9 nguyên tắc “vàng” về dinh dưỡng giúp mẹ bầu có một thai kỳ “khỏe đẹp”

16:05:07 11/05/2016

Vị giác của mẹ sẽ thay đổi khi mang thai. Để luôn cảm thấy hứng khởi trong ăn uống, mẹ hãy ghi nhớ những nguyên tắc về dinh dưỡng cũng như cách chế biến món ăn cho bà bầu qua bài viết dưới đây nhé.

Vị giác của mẹ sẽ dần thay đổi khi mang thai. Chính vì thế, để luôn cảm thấy hứng khởi trong ăn uống, mẹ hãy ghi nhớ những nguyên tắc về dinh dưỡng cũng như cách chế biến món ăn cho bà bầu qua bài viết dưới đây nhé.

Khẩu phần dinh dưỡng

Một ngày mẹ nên ăn 5 – 6 bữa thay vì 3 bữa ăn chính như trước. Lượng dinh dưỡng hàng ngày, mẹ cần cung cấp cho cơ thể là: 25% protein (có trong cá, thịt, trứng,…), 25% tinh bột (bánh mì, cơm, bún, miến,…) và 50% rau củ hoa quả.

Ngoài ra, mẹ cũng cần nhớ đa dạng hóa thức ăn, không nên ăn một món quá nhiều mà cần thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm. Có như vậy, lượng dưỡng chất truyền cho thai nhi mới đầy đủ.

Hạn chế ăn đồ ngọt

Đồ ngọt như bánh, kẹo, nước ngọt có gas thường có lượng đường huyết cao nhưng lại không hề tốt cho thai nhi. Nếu mẹ bầu ăn nhiều loại thức phẩm này, cân nặng của mẹ sẽ tăng lên nhanh chóng đấy.

Còn một số mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thì nên hạn chế các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao như vải, dưa hấu, chuối, nho,… Thay vào đó, hãy sử dụng những loại hoa quả như: dâu tây, bưởi, táo, việt quất,…

cách chế biến món ăn cho bà bầu

Sữa là nguồn cung cấp canxi, mẹ bầu không nên bỏ qua trong thai kỳ.

Uống đủ 3 lít chất lỏng một ngày

Chất lỏng bao gồm nước lọc, canh, nước ép trái cây, sữa,… Mẹ bầu nên uổng đủ 3 lít các loại chất lỏng này trong một ngày để giúp máu lưu thông tốt hơn đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn.

Tuyệt đối không kiêng tinh bột

Nhiều mẹ bầu sợ ăn tinh bột sẽ bị béo phì, thừa cân,… nên bỏ hẳn tinh bột trong các bữa ăn. Tuy nhiên, tinh bột chính là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể mẹ bầu. Cách tốt nhất là mẹ hãy kiểm soát lượng tinh bột đưa vào cơ thể. Mẹ có thể thay cơm, bún, phở,… bằng các loại ngũ cốc, khoai lang, bắp, đậu,… vừa cung cấp đủ năng lượng vừa kiểm soát được cân nặng.

Không bỏ qua sữa

Sữa là nguồn cung cấp canxi chính cho mẹ và thai nhi. Nếu sữa bầu có vị khó uống, mẹ có thể uống sữa tươi, sữa đậu nành, sữa chua, phô mai,… Nhưng, mẹ cần có một chế độ ăn uống tốt, bổ sung đầy đủ trái cây, rau xanh,… để bù lại lượng dinh dưỡng có trong sữa bầu.

Ăn cá 2 lần một tuần

Từ tháng thứ 5, trí não thai nhi bắt đầu phát triển mạnh. Ăn cá là cách tốt nhất để kích thích sự tăng trưởng của não bộ bào thai. Trong 2 bữa cá cần có một bữa là những loại cá nhiều dầu như cá ngừ, cá mòi, cá hồi,… chúng chứa nhiều omega 3, axit amin, DHA, EPA,…

các cách chế biến món ăn cho bà bầu

Một ngày, mẹ bầu nên ăn 5 lần các loại rau củ quả có màu sắc khác nhau.

Đa dạng rau củ quả

Hàng ngày, mẹ bầu nên 5 lần rau củ quả có màu sắc khác nhau để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Trong đó, mẹ nên lưu ý tới các loại rau có lá màu xanh đậm như cải bó xôi, bông cải xanh vì chúng rất giàu sắt, axit folic, chất xơ, beta-carotene,…

Lựa chọn dầu khi nấu ăn

Mẹ không nên sử dụng mỡ động vật để nấu nướng vì chúng có hàm lượng cholesterol cao. Hãy lựa chọn cho mình những loại dầu lành mạnh như: dầu đậu nành, dầu đậu phộng, dầu oliu, dầu hướng dương,…

Bổ sung thêm các loại hạt, đậu

Các loại hạt như: hạnh nhân, óc chó, hạt điều,… và những loại đậu như: đậu lăng, đậu đỏ, đậu hà lan,… là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho mẹ bầu, mà lại không có nhiều đường huyết, tinh bột. Chính vì vậy, mẹ không nên bỏ qua chúng mà hãy sử dụng trong các bữa ăn nhẹ nhé.

Conlatatca.vn

16:05:07 11/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.