6 câu hỏi mẹ bầu mang song thai nào cũng thắc mắc

12:03:01 18/03/2016

Đối với mẹ bầu, bất cứ vấn đề gì liên quan đến thai nhi cũng khiến mẹ tò mò và tìm hiểu, nhất là đối với những mẹ mang song thai, những câu hỏi của mẹ sẽ nhiều gấp “vạn lần” mẹ khác. Bài viết này, Conlatatca.vn sẽ giải đáp trước 6 câu hỏi thường gặp mà hầu như mẹ mang thai đôi nào cũng thắc mắc.

Đối với mẹ bầu, bất cứ vấn đề gì liên quan đến thai nhi cũng khiến mẹ tò mò và tìm hiểu, nhất là đối với những mẹ mang song thai, những câu hỏi của mẹ sẽ nhiều gấp “vạn lần” mẹ khác. Bài viết này, Conlatatca.vn sẽ giải đáp trước 6 câu hỏi thường gặp mà hầu như mẹ mang thai đôi nào cũng thắc mắc.

1. Mang song thai = chế độ ăn gấp đôi?

Thật ra, điều này không cần thiết đâu nhé mẹ. Mẹ bầu chỉ cần duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng hợp lý giữa các nhóm chất để vừa đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho hai “nhóc tì” vừa tránh được nguy cơ béo phì.

mẹ bầu mang song thai

Mang song thai không có nghĩa là mẹ phải ăn nhiều hơn những mẹ khác đâu nhé.

2. Cân nặng như thế nào là “chuẩn”?

Nếu mang song thai, cân nặng trung bình của bạn tăng khoảng 16-20kg suốt thai kỳ. Bạn có thể tăng khoảng 0,7kg/tuần, trong tam cá nguyêt thứ 2 và thứ 3.

3. Bổ sung vitamin như thế nào?

Trước khi quyết định bổ sung một loại vitamin nào đó, mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ của mình để chắc rằng chúng thật sự có ích và không gây nguy hiểm cho hai mẹ con.

Trong 12 tuần lễ đầu tiên, bạn có thể sử dụng 400mcg axit folic mỗi ngày (theo chỉ định của bác sĩ). Ngoài ra, bạn cũng nên dùng thêm viên sắt để ngăn ngừa chứng thiếu máu, tình trạng rất dễ gặp ở các mẹ bầu mang đôi thai. Và bác sĩ sẽ là người quyết định trực tiếp liều lượng và cách dùng viên sắt cho thai phụ.

Hoặc là bạn sử dụng nhiều thực phẩm chứa sắt trong thực đơn hàng ngày của mình như: thịt bò, ngũ cốc, các loại hạt, đậu…

4. Nguy cơ sảy thai

Do những mẹ mang thai đôi nằm trong trường hợp “đặc biệt” nên những biến chứng trong thai kỳ cũng sẽ “dòm ngó” mẹ nhiều hơn những thai phụ bình thường khác.

Trong một số trường hợp, 1 trong hai bào thai sẽ bị “đào thải” và mẹ chỉ còn lại một bé mà thôi.

5. Những nguy cơ khi mang thai đôi

– Cảm giác nôn và buồn nôn có thể tăng do hormone gia tăng. Đồng thời,  hàm lượng HCG cũng tăng khiến tình trạng nghén khi mang thai trầm trọng hơn.

– Ở giai đoạn đầu thai kỳ, mức hormone progesterone cao cũng có thể làm bạn xuất hiện tình trạng thở dốc, khó thở.

– Dễ bị táo bón hoặc phù chân hơn.

– Chuyển dạ sớm: Khoảng 50% mẹ mang song thai có dấu hiệu chuyển dạ trước tuần thứ 37.

– Tỷ lệ người mẹ mang song thai mắc chứng cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ là 30% trong khi ở người mẹ bình thường con số này chưa tới 10%.

– Chứng tiền sản giật với thai phụ bình thường là khoảng 7%. Nhưng với người mẹ mang thai đôi, con số này có thể nâng lên gấp 3 (khoảng 21%).

– Nguy cơ đứt nhau thai: Là tình trạng nhau thai tách ra khỏi thành tử cung trước khi chuyển dạ. Triệu chứng này sẽ tăng lên ở nhóm thai phụ mang thai đôi có chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, nghiện thuốc lá hoặc lạm dụng rượu, bia, các chất kích thích…

– Những mẹ mang song thai cũng dễ “lâm vào” chứng trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, điều này sẽ được hạn chế nếu bạn biết cách chăm sóc bản thân và các bé.

6. Lưu ý đặc biệt nào dành cho mẹ mang song thai?

Việc mang thai đã đủ khiến mẹ lo lắng chứ đừng nói tới chuyện mẹ đang mang cùng một lúc 2 “sinh linh bé bỏng” trong người. Điều này sẽ khiến mức độ stress của mẹ tăng cao “vùn vụt” so với những mẹ khác.

Bĩnh tĩnh lại nào, mẹ hãy cố gắng cân bằng cảm xúc của mình lại và thử nghĩ theo chiều hướng tích cực hơn xem, mọi chuyện sẽ “đâu vào đấy thôi” mà.

Mẹ nên dành chút thời gian trong ngày đề tìm hiểu về việc mang thai đôi của mình. Phần lớn mẹ mang song thai thường sẽ sinh mổ, vì thế mẹ nên chuẩn bị sẵn tâm lý nhé.

Khi các bé ngày một lớn, bạn sẽ cảm thấy mệt nên cần nghỉ nhiều hơn trước. Đồng thời, bạn có thể tăng cân nhiều hơn nhóm thai phụ bình thường khác.

Và cuối cùng, mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ về bất kỳ dấu hiệu trục trặc nào trong thai kỳ.

mang song thai

Hãy đến gặp bác sĩ khi thấy bất kỳ dấu hiệu “khả nghi” nào trong thai kỳ

Conltatca.vn

12:03:01 18/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.