40 tuần thai: 7 thực phẩm cực tốt giúp mẹ khỏe, con thông minh

16:12:44 04/12/2015

Trong thời kỳ mang thai, chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi của mẹ bầu đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển trí thông minh của thai nhi. Mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh vượt trội? Đừng bỏ qua 7 loại thực phẩm dưới đây nhé.

Trong thời kỳ mang thai, chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi của mẹ bầu đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển trí thông minh của thai nhi. Mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh vượt trội? Đừng bỏ qua 7 loại thực phẩm dưới đây nhé.

Sữa chua

mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh

Sữa chua có canxi rất tốt cho mẹ bầu.

Cơ thể của người mẹ phải làm việc cật lực để tạo nên các tế bào thần kinh của thai nhi. Bởi vậy, mẹ bầu cần bổ sung thêm protein, ăn những thực phẩm giàu protein như sữa chua, bên cạnh các nguồn protein khác. Sữa chua chứa canxi – rất cần thiết trong thai kỳ.

Vừng đen

mẹ bầu ăn gì để con thông minh

Mẹ bầu nên ăn vừng đen để con thông minh.

Hạt vừng đen đặc biệt rất giàu canxi, phốt pho, sắt, và 19,7% protein chất lượng cao với gần 10 loại axit amin quan trọng, mà các axit amin là thành phần chính tạo thành các tế bào não.

Hạt sen

bà bầu ăn gì để con thông minh

Hạt sen rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.

Hạt sen rất giàu canxi, đạm, photpho có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, cố tinh, an thần có công dụng dưỡng tâm, ích trí. Với những lợi ích này, bà bầu đừng nên bỏ qua hạt sen vì hạt sen rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não thai nhi.

Lạc

Các bác sỹ về đông y cho rằng lạc có nhiều tác dụng như nhuận phổi, chống ho, tốt cho dạ dày. Tuy nhiên mỗi ngày không nên ăn quá 10 hạt bởi ăn nhiều sẽ rất dễ gây chứng trướng bụng.

bà bầu nên ăn gì để con thông minh

Mẹ hãy ăn lạc khi mang thai nếu muốn sinh con thông minh.

Nếu phụ nữ mang thai kiên trì ăn trong một thời gian dài chắc chắn em bé sinh ra sẽ rất thông minh. Ngoài ra, việc ăn lạc thường xuyên còn giúp cho lượng sữa của các bà mẹ được tiết ra đều đặn.

Hạt óc chó

bà bầu nên ăn gì để con thông minh hơn

Hạt óc chó rất giàu dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai.

Hạt óc chó giàu chất dinh dưỡng, trong đó chất béo chiếm 63% – 65%, protein chiếm 15% – 20%, đường chiếm khoảng 10%. Với 500 gram quả óc chó tương đương với 2,5 kg trứng gà, hay 4,5kg sữa tươi. Đặc biệt canxi, phốt pho, sắt và vitamin B1, vitamin B2 cũng khá cao, rất tốt cho các tế bào thần kinh lớn.

Bắp cải

Cải bắp tốt cho bà bầu và cả phụ nữ sau sinh vì giàu chất xơ, vitamin A, C, đặc biệt là omega 3. Bắp cải là thực phẩm phổ biến, dễ kiếm, dễ chế biến, vì vậy các mẹ đừng quên thêm bắp cải vào thực đơn hàng ngày.

bà bầu nên ăn gì để con thông minh

Cải bắp tốt giàu chất xơ, vitamin A, C, đặc biệt là omega 3 tốt cho bà bầu và cả phụ nữ sau sinh.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ bầu nên ăn các thực phẩm giàu chất sắt. Nhiều nghiên cứu kết luận, có mối liên quan giữa sự thiếu hụt chất sắt trong cơ thể người mẹ và suy giảm chức năng não ở bé.

Súp lơ trắng

bà bầu ăn gì để con thông minh hơn

Bắp cải rất tốt cho thai nhi và mẹ bầu.

Một bữa ăn súp lơ trắng, bạn sẽ cung cấp cho mẹ bầu khoảng 200mg omega3.
Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng của súp lơ gồm có protein 3,5%; gluxit 4,9%; xenllulo 0,9%, và nhiều khoáng chất, vitamin như: Canxi (26mg%); photpho (51mg%); sắt (1,4mg%); natri (20mg%); kali (349mg%), Betacaroten (40mg%); vitamin B1 (0,11mg%), vitamin C (70mg%).

Rong biển

bà bầu nên ăn gì để con thông minh hơn

Rong biển kích thích sự sinh trưởng và phát triển đại não của thai nhi.

Trái với những thực phẩm cần “kiêng khem” khi mang thai, thì tảo bẹ, rong biển, hải sản là những thực phẩm rất giàu canxi, iốt, phốt pho, sắt, muối vô cơ và các nguyên tố khác kích thích sự sinh trưởng và phát triển đại não của thai nhi; chống suy nhược thần kinh và tốt cho sức khỏe bà mẹ.

Táo

Táo tốt cho bộ nhớ của bé sau này. Táo không chỉ giàu kẽm và các nguyên tố vi lượng, mà còn giàu chất béo, carbohydrate, các vitamin và chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là chất xơ phong phú có lợi cho các cạnh của vỏ não bào thai phát triển.

Phụ nữ mang thai nên ăn 1-2 quả táo mỗi ngày để bổ sung kẽm. Bên cạnh việc bổ sung táo làm, bà bầu cũng cần ăn thêm hạt hướng dương, nấm, hành tây, chuối, bắp cải và các loại hạt cũng giàu kẽm.

Quả việt quất

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều vitamin, khoáng chất,  axit béo omega – 3 và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe, quả việt quất từ lâu đã trở thành “thực phẩm vàng” không thể thiếu của mẹ bầu đấy nhé. Trong thời kỳ mang thai, nếu ăn quả việt quất thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu sinh con thông minh bởi nó có tác dụng kích thích sự phát triển bộ não, tăng cường trí nhớ rất hiệu quả. Không những thế, quả việt quất còn giúp mẹ bầu nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa cực tốt nữa đấy.

Conlatatca.vn

16:12:44 04/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.