Tuyệt chiêu chăm sóc từ A tới Z cho bà bầu mới mang thai

13:01:15 16/01/2016

Ở tháng thứ 2, mẹ bầu vẫn chưa “thoát khỏi” giai đoạn nhạy cảm nhất của thai kỳ. Vì thế, việc chăm sóc sức khỏe bà bầu 2 tháng vẫn rất quan trọng đấy nhé.

Ở tháng thứ 2, mẹ bầu vẫn chưa “thoát khỏi” giai đoạn nhạy cảm nhất của thai kỳ. Vì thế, việc chăm sóc sức khỏe bà bầu 2 tháng vẫn rất quan trọng đấy nhé.

chăm sóc sức khỏe bà bầu

Tháng thứ 2 của thai kỳ, nguy cơ sảy thai cũng còn rất cao. Vì thế mẹ cần chú ý chăm sóc sức khỏe của mình

Cơ thể của mẹ thay đổi như thế nào?

Tâm trạng của mẹ từ tháng này trở đi sẽ “lên xuống” thất thường hơn. Điều này hoàn toàn bình thường mẹ nhé, đây là “hậu quả” của thai nghén như vắng kinh nguyệt, buồn nôn, đau ngực và mệt mỏi…

Cơ thể của mẹ bầu mang thai tháng thứ 2 bắt đầu chuẩn bị các “công tác hậu cần” hỗ trợ cho việc nuôi con sau này. Dễ nhận thấy nhất là ngực mẹ sẽ căng và nhức hơn do tuyến sữa đang dần phát triển chuản bị cho giai đoạn cho con bú.

Trong thời điểm này, ngoài chứng ốm nghén ra thì “tên” táo bón thai kỳ cũng gây không ít khó chịu cho mẹ.  Áp lực của thai nhi lên bàng quang ngày càng lớn sẽ khiến mẹ cảm thấy buồn đi tiểu nhiều hơn trước. Đồng thời, cảm giác buồn nôn, chóng mặt, cảm giác khó thở khi đi ngủ hoặc mỗi sáng thức dậy sẽ làm phiền mẹ nhiều hơn.

Ngoài ra, mẹ có thể thấy mình như đang “dậy thì” lần 2 bởi trên mặt “nổi” lên nhiều nốt mụn hơn. Đây chính là hậu quả do sự thay đổi các hormone trong cơ thể của mẹ. Nhưng bù lại mái tóc của mẹ thời điểm này lại rất chắc khỏe đấy nhé.

Người chồng cần biết

Phản ứng mang thai thường làm cho thai phụ chán ăn, tinh thần suy sụp. Lúc này, người chồng phải thông cảm cho sự thay đổi tâm trạng của vợ, nên ở bên cạnh vợ nhiều hơn, trò chuyện hoặc đi dạo cùng vợ để cho vợ cảm thấy thoải mái hơn và phải học cách chuẩn bị những món ăn mà vợ thích.

Khi phản ứng mang thai nghiêm trọng, phải nhanh chóng đưa vợ đến bệnh viện để bác sĩ xử lý.

Tháng này, nguy cơ sảy thai vẫn còn cao. Vì vậy, cả hai vợ chồng nên kiêng cữ “chuyện ấy” hoặc nếu vẫn được bác sĩ cho phép “hoạt động” thì hãy hạn chế những động tác thô bạo.

Cấm kỵ trong tháng này

Dân gian thường có thói quen dùng những thức ăn có vị chua để giảm bớt cơn nôn nghén, thậm chí dùng những thuốc có tính axit để ngăn chặn cơn nôn. Trên thực tế, đây là một phương pháp sai lầm. Hấp thu các chất có tính axit trong thời gian dài không những làm cho thai phụ dễ mắc một số bệnh mà còn ảnh hưởng đên sự phát triển của thai nhi.

Để tránh mắc một số bệnh do nhiễm khuẩn, thai phụ không nên đến những nơi đông người, đặc biệt là những nơi có nguy cơ nhiễm bệnh cao, tránh tiếp xúc với động vật và người mắc bệnh truyền nhiễm, nhất là vào mùa dịch bùng phát. Thai phụ cần lưu ý đến vấn đề này trong suốt quá trình mang thai.

Duy trì lịch sinh hoạt ổn định. Tuy mẹ bầu dễ cảm thấy mệt mỏi nhưng nên cố gắng tuân theo thời gian biểu của mình, bảo đảm ăn no, ngủ đủ. Như thế mới tạo trạng thái tốt nhất cho cơ thể.

Tránh tắm quá lâu trong bồn nước nóng. Đây là giai đoạn hình thành và phân hóa các cơ quan trong cơ thể thai nhi, nhiệt độ cao sẽ dẫn đến nguy cơ dị tật thai nhi. Ngoài ra, thai phụ nên tắm vòi sen để giảm bớt nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo.

Cố gắng tránh ở trong bức xạ của các thiết bị điện (ti vi, máy tính, bếp điện từ, lò vi ba) trong thời gian dài. Đặc biệt là không nên ngủ với mền điện.

Conlatatca.vn

13:01:15 16/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.