Thiếu máu khi mang thai: Nguy hiểm cho mẹ lẫn con

11:04:02 12/04/2016

Khi mang thai, nhiều mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, yếu sức, hay choáng váng, môi tái nhợt, thở nhanh... Đó là dấu hiệu cho thấy thai phụ đang bị thiếu máu trong thai kỳ. Vậy thiếu máu khi mang thai có nguy hiểm không? Hiện tượng này ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi? Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Khi mang thai, nhiều mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, yếu sức, hay choáng váng, môi tái nhợt, thở nhanh… Đó là dấu hiệu cho thấy thai phụ đang bị thiếu máu trong thai kỳ. Vậy thiếu máu khi mang thai có nguy hiểm không? Hiện tượng này ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi? 

Vì sao phụ nữ mang thai dễ bị thiếu máu?

– Mang thai đồng nghĩa với việc nồng độ huyết sắc tố trong máu ở mẹ có thể giảm rất đột ngột do nhu cầu tăng trưởng của bé. Sự gia tăng thể tích máu trong thai kì cũng gây thiếu máu vì nồng độ huyết sắc tố giảm do bị pha loãng so với bình thường.

Chế độ ăn uống của bà bầu không bảo đảm đủ chất sắt và axit folic hoặc chỉ ăn thức ăn với mức năng lượng thấp nên dẫn đến thiếu máu. Những mẹ bầu nhẹ cân khi bắt đầu mang thai hoặc nghén nặng sẽ có nguy cơ thiếu máu cao hơn những thai phụ khác.

– Mẹ bầu mang đa thai cũng có nguy cơ thiếu máu cao. Mẹ bầu sinh gần nhau hoặc mắc các bệnh lý mạn tính có liên quan đến máu cũng là nguyên nhân gây ra thiếu máu.

– Thai phụ bị mất máu do bị dọa sảy thai, xuất huyết trước sinh hoặc các loại xuất huyết khác đều có thể là nguyên nhân của thiếu máu. Khi đó thời gian để nguồn sắt dự trữ tái bổ sung sẽ không đủ nếu thai kì lần này quá gần lần sảy thai trước.

Thiếu máu khi mang thai có nguy hiểm không là điều mà nhiều mẹ bầu quan tâm

Mệt mỏi, yếu sức, hay choáng váng, môi tái nhợt, thở nhanh… đó là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang bị thiếu máu

Thiếu máu khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, hiện nay có khoảng 30% dân số thế giới bị thiếu máu, chủ yếu là thiếu máu do thiếu sắt. Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng hay bị thiếu máu nhất. Thiếu máu ở phụ nữ mang thai là vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng tại nhiều quốc gia. Điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy 36,8% phụ nữ mang thai tại Việt Nam bị thiếu máu thai kỳ.

Hiện tượng thiếu máu ở mẹ bầu nhẹ thì không có vấn đề gì nhưng nặng sẽ đặc biệt nguy hiểm, gây ra những hậu quả nặng nề cho cả 2 mẹ con. Mẹ bị thiếu máu có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, nhau tiền đạo, nhau bong non, cao huyết áp thai kỳ, tiền sản giật, ối vỡ sớm, băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản… Ngoài ra, nếu có xuất huyết hậu sản sẽ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng người mẹ.

Hơn nữa, nếu mẹ bầu bị thiếu máu thì con sinh ra cũng dễ bị thiếu máu, nhẹ cân, sinh non tháng, suy thai và tăng khả năng bị các bệnh sơ sinh hơn so với trẻ bình thường. Đặc biệt, trẻ bị thiếu máu có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn trẻ khác.

Trước những hậu quả khôn lường cho mẹ và bé khi bị thiếu máu, bà bầu cần được phát hiện sớm tình trạng này để có những biện pháp điều trị kịp thời. Nếu được chẩn đoán thiếu máu, mẹ bầu đừng quá lo lắng. Điều trị và theo dõi tốt, nồng độ sắt trong máu sẽ về mức bình thường. Nếu nồng độ sắt quá thấp, chị em cần thay đổi lối sống hằng ngày sẽ giúp đưa nó về lại mức bình thường. Điều chỉnh giờ giấc làm việc, ngủ nghỉ, chế độ ăn đầy đủ sẽ giúp các mẹ hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai.

Điều trị thiếu máu khi mang thai

Mẹ bầu nên tuân thủ chế độ ăn uống, sinh hoạt sau đây khi bị thiếu máu:

– Bổ sung chất sắt dạng viên hoặc dạng nước. hoặc qua các loại thực phẩm hằng ngày như thịt có màu đỏ, rau xanh, các loại đậu,…

– Bổ sung axit folic phối hợp với bổ sung sắt. Nếu bà bầu có nồng độ sắt quá thấp, có thể bổ sung sắt bằng cách tiêm hoặc đôi khi phải truyền máu.

Nhiều chị em thắc mắc rằng thiếu máu khi mang thai có nguy hiểm không?

Mẹ bầu nên Mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ chất sắt cho cơ thể để ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai

– Bổ sung vitamin B12 dạng viên hoặc bổ sung qua chế độ ăn uống. Các thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 là trứng, thịt và sữa…

Để hấp thụ sắt tốt nhất bà bầu nên uống khi đói. Lưu ý trước và sau khi uống viên sắt thì không nên uống trà, cà phê hoặc sữa bởi nó sẽ cản trở sự hấp thụ sắt.

– Để hỗ trợ cho quá trình hấp thụ sắt được diễn ra một cách tốt nhất, bà bầu nên bổ sung vitamin C có trong các loại trái cây, rau xanh, …

– Các loại thuốc sắt dạng viên có nguy cơ làm cho bà bầu bị táo bón, khó chịu dạ dày. Vì vậy, khi uống viên sắt, mẹ bầu nên tăng cường ăn nhiều rau xanh, củ quả tươi để tăng cường chất xơ và uống thêm nước để tránh tác dụng phụ này.

– Sau khi điều trị trong vòng vài tuần, nồng độ sắt của mẹ bầu sẽ trở về bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng không diễn biến khá hơn thì chị em cần đến bệnh viện để thực hiện một số xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân gây thiếu máu và có biện pháp chữa trị chuẩn xác nhất.

Conlatatca.vn

11:04:02 12/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.