Thai 7 tuần tuổi đã có tim thai chưa, nguyên nhân nào khiến tim thai “mất tích”?

06:06:45 20/06/2018

Chắc hẳn thời điểm này mẹ đã thực hiện siêu âm thai rồi và lúc này phôi cũng đã đủ lớn để bác sĩ xác định thai 7 tuần tuổi có tim thai chưa. Nếu bé đã có tim thai rồi thì mẹ có thể yên tâm nhưng nếu tuần này tim thai vẫn chưa xuất hiện thì mẹ nên theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Thai 7 tuần tuổi đã có tim thai chưa là điều mẹ bầu vô cùng lo lắng sau khi nhận được kết quả siêu âm chưa nhìn thấy tim thai. Tuy thời điểm này thai chưa có tim là khá trễ so với mốc thời gian quy chuẩn nhưng không hẳn là đáng lo ngại bởi ở mỗi thai nhi sẽ có quá trình phát triển không giống nhau.

Thai 7 tuần tuổi đã có tim thai chưa?

Tim thai được hình thành từ tuần thứ 5, lúc này tim thai chỉ bé hơn hạt gạo và được cấu tạo từ các ống dẫn máu đơn giản. Sang đến tuần thứ 7, tim thai đã lớn hơn với sự xuất hiện của hai buồng tim trái và phải. Hoạt động của tim thai sẽ không ngừng hoàn thiện cho đến lúc mẹ mang thai tuần 12 – 14, nhịp đập bắt đầu rõ hơn và mẹ có thể nghe được thông qua các thiết bị hỗ trợ.

Thai 7 tuần tuổi đã có tim thai chưa thì câu trả lời là thời điểm này tim thai đã xuất hiện rõ và đang đập những nhịp đầu tiên. Trong trường hợp mẹ đã siêu âm nhưng không phát hiện tim thai thì bác sĩ có thể nghi ngờ và tiến hành một số xét nghiệm beta HCG,… để đảm bảo thai có chết lưu hay không.

Thai 7 tuần tuổi đã có tim thai chưa

Thai 7 tuần tuổi đã có tim thai chưa phản ánh thai nhi có phát triển ổn định hay không

Tuy nhiên, mẹ đừng nên quá lo lắng bởi có thể lúc này tim thai đã xuất hiện nhưng vẫn còn đang phát triển ở giai đoạn sơ khai mà các thiết bị siêu âm không thể nhìn thấy được. Để yên tâm thì mẹ nên đi đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra tình trạng thai nghén định kỳ và nhận được sự theo dõi và xử lý kịp thời từ bác sĩ.

Nguyên nhân thai 7 tuần tuổi chưa có tim thai

Thai 7 tuần tuổi có tim thai chưa, nếu chưa thì vì nguyên nhân gì là điều mà nhiều mẹ bầu quan tâm. Phần lớn nguyên nhân khiến tim thai chưa xuất hiện là người mẹ đã sảy thai hoặc thai nhi 7 tuần tuổi chết lưu mà không biết. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác còn là do:

  • Hội chứng rối loạn đông máu
  • Người mẹ có buồng trứng đa nang
  • Người mẹ từng có tiền sử hoặc đang bị bệnh về tuyến giáp
  • Phụ nữ có tử cung dị dạng và bất thường ở tử cung
  • Người mẹ có vấn đề về rối loạn miễn dịch
  • Ngoài ra mẹ cần lưu ý nếu mình đang gặp phải các vấn đề sau và thai 7 tuần tuổi vẫn chưa có tim thai thì khả năng mẹ bị sảy thai hoặc thai chết lưu là rất cao
  • Người mẹ bị bệnh nặng hoặc bị nhiễm trùng nặng do vi rút, vi trùng toxoplasmosis, cytomegalovirus, herpes và rubella gây ra.
  • Người mẹ thường xuyên hút thuốc, uống rượu hoặc sử dụng ma túy, nhiễm HIV/AIDS.
  • Người mẹ bị chấn thương vùng bụng hoặc bị trầm cảm khi mang thai.
Thai 7 tuần tuổi đã có tim thai chưa nhỉ

Thực hiện siêu âm định kỳ để theo dõi tim thai là điều mẹ bầu cần lưu ý trong suốt thai kỳ

Thai 7 tuần tuổi chưa có tim thai mẹ nên làm gì?

Thai 7 tuần tuổi có tim thai chưa không những phản ánh tình trạng sức khỏe của thai nhi mà còn giúp mẹ nhận biết sớm những bất ổn để được chữa trị từ sớm. Hiện tượng phôi chưa có tim thai có thể phản ánh tình trạng nguy hiểm hoặc do lỗi kỹ thuật khi siêu âm, do tính tuổi thai sai mà mẹ bầu không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹ có thể kiên nhẫn đợi đến tuần thai thứ 8 và tiến hành siêu âm thai lại lần nữa, nếu lúc này tim thai vẫn chưa xuất hiện thì mẹ nên chuẩn bị tâm lý để đối mặt với trường hợp xấu nhất.

Trong trường hợp tim thai không hoạt động, mẹ cảm thấy các dấu hiệu bất thường như đau bụng dưới, cảm giác ốm nghén biến mất, xuất huyết âm đạo, mẹ bầu nên đến bác sĩ kiểm tra ngay để đề phòng hiện tượng sảy thai và thai lưu có thể xảy ra.

Thai 7 tuần tuổi đã có tim thai chưa, mẹ nên làm gì khi chưa có tim thai

Mang thai là hành trình mà mẹ sẽ gặp phải không ít khó khăn

Mang thai là một hành trình dài đầy khó khăn mà trong thời gian đó mẹ sẽ gặp phải hàng vạn vấn đề rắc rối. Chính vì vậy, điều mẹ cần làm nhất vẫn là đảm bảo cho sức khỏe bản thân luôn ổn định bằng việc ăn uống, nghỉ ngơi, đồng thời tiến hành siêu âm thai định kỳ để phát hiện những dấu hiệu bất thường và có phương án xử lý kịp thời.

Conlatatca.vn

06:06:45 20/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.