Sốt xuất huyết khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

11:10:43 17/10/2018
1

Sốt xuất huyết khi mang thai thường khiến thai nhi trong bụng có nguy cơ dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai trong những tháng đầu thai kỳ. Chính vì thế, mẹ nên đến bệnh viện ngay khi có dấu hiệu bị sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Sốt xuất huyết khi mang thai

Sốt xuất huyết khi mang thai có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh

Sốt xuất huyết khi mang thai thường khó chẩn đoán hơn người bình thường vì thai phụ sẽ có tình trạng pha loãng máu sinh lý, làm che lấp tình trạng cô đặc máu. Bà bầu mắc sốt xuất huyết ở những tháng đầu thai kỳ thường rất nguy hiểm. Lúc này, virus sẽ tác động vào cơ quan tạo máu của mẹ và thai nhi gây ra rối loạn đông máu, nhất là việc giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu.

Mẹ bầu bị sốt xuất huyết có thể dẫn đến nguy cơ dị tật bẩm sinh, suy thai, thai chết lưu. Với những mẹ bầu gặp tình trạng tiểu cầu hạ sẽ dễ gặp tình trạng sinh non và những biến chứng khác như chảy máu khó cầm, tiền sản giật… dễ gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

Việc điều trị sốt xuất huyết ở mẹ bầu thường sẽ khó khăn hơn so với những trường hợp sốt xuất huyết khác vì phải thận trọng trong việc dùng thuốc để tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra với thai nhi.

Mặt khác, phải lường trước được những hậu quả có thể xảy ra khi sử dụng thuốc. Đối với bệnh nhân sốt xuất huyết, phải truyền thật nhanh lượng huyết tương đã thoát mạch, nhưng với phụ nữ mang thai thì phải rất thận trọng kẻo nguy hiểm đến thai nhi.

Bà bầu bị sốt xuất huyết có nên phá bỏ thai không?

Tùy vào từng giai đoạn mẹ bầu mắc bệnh mà bác sĩ sẽ có hướng giải quyết khác nhau. Thường giai đoạn đầu và cuối thai kỳ mẹ bầu sẽ gặp nhiều biến chứng hơn. Bên cạnh đó, mức độ nghiêm trọng của bệnh còn phụ thuộc vào sức đề kháng của từng người, tình trạng mất nước và nhiều yếu tố khác.

Thông thường, nếu mẹ bầu bị sốt xuất huyết bác sĩ sẽ không chỉ định phá bỏ thai nên mẹ không cần quá lo lắng nhé! Dù vậy thì mẹ cũng cần theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh để tránh những biến chứng có thể xảy ra và kịp thời đến bệnh viện phòng trừ tình huống xấu.

Mẹ bầu nên làm gì để phòng tránh sốt xuất huyết trong thai kỳ?

Sốt xuất huyết khi mang thai mẹ nên làm gì

Mẹ bầu bị sốt xuất huyết nên bổ sung nhiều nước

Để không gặp phải tình trạng sốt xuất huyết khi mang thai, việc chủ động phòng chống sốt xuất huyết đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, mẹ nên phòng tránh bệnh ngay từ những tháng đầu mang thai.

  • Chủ động phòng ngừa sốt xuất huyết bằng cách dọn dẹp nơi muỗi sinh sôi như phát quang bụi rậm, sắp xếp đồ đạc ngăn nắp, thoáng. Không để ao tù, nước đọng trong chum, thùng,…
  • Tránh muỗi đốt bằng cách nằm ngủ hay sinh hoạt trong mùng, màn ở những vùng có mật độ muỗi cao.
  • Tránh du lịch hay di chuyển đến vùng đang có dịch sốt xuất huyết
  • Nên uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả có nhiều vitamin C.
  • Không tự ý dùng thuốc hạ sốt khi chưa rõ nguyên nhân.
  • Khi phát hiện có những triệu chứng như sốt, chảy máu răng, chảy máu cam, xuất huyết dưới da hay đau cơ, đau khớp, đau họng,.. thì mẹ cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra ngay.

Nếu mẹ bầu bị sốt xuất huyết thì mẹ nên uống nhiều nước hơn bình thường để bù lại nước và chất điện giải thoát ra ngoài. Mẹ cũng có thể uống nước oresol hoặc nước gạo rang. Bên cạnh đó, mẹ nên uống thêm các loại nước ép trái cây tươi như chanh, cam, xoài, dưa hấu, đu đủ,… Cuối cùng, mẹ đừng quên chườm mát, lau người vùng trán, bẹn, nách, thái dương để hạ nhiệt nhé!

Conlatatca.vn

11:10:43 17/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.