Sổ mũi khi mang thai 3 tháng đầu: Khi nào là dấu hiệu đáng lo ngại?

11:04:09 27/04/2016

Thời tiết thay đổi là một trong những nguyên nhân khiến bà bầu hay bị hắt hơi, sổ mũi khi mang thai 3 tháng đầu. Vậy hiện tượng này có ảnh hưởng gì tới thai nhi không? Và mẹ bầu nên làm gì để trị dứt điểm hắt hơi, sổ mũi? Vấn đề này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Thời tiết thay đổi là một trong những nguyên nhân khiến bà bầu hay bị hắt hơi, sổ mũi khi mang thai 3 tháng đầu. Vậy hiện tượng này có ảnh hưởng gì tới thai nhi không? Và mẹ bầu nên làm gì để trị dứt điểm hắt hơi, sổ mũi? Vấn đề này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Sổ mũi khi mang thai 3 tháng đầu có ảnh hưởng tới thai nhi?

3 tháng đầu là khoảng thời gian nhạy cảm nhất trong thai kỳ vì khi đó, thai nhi vẫn chưa ổn định trong tử cung. Các tế bào thai vẫn đang trong giai đoạn hình thành lên các bộ phận trong cơ thể. Vậy nên chỉ cần một tác động nhỏ hoặc sức khỏe của mẹ gặp bất thường cũng có thể khiến thai nhi bị dị tật.

Sổ mũi, hắt hơi là hiện tượng mẹ thường gặp phải khi thời tiết thay đổi, thân nhiệt mẹ giảm do tắm lâu, dính nước,… Đây là triệu chứng thường gặp của bệnh cảm cúm, viêm đường hô hấp.

Nếu mẹ bị hắt hơi, sổ mũi mà không kèm theo sốt, ho, đau họng thì khả năng cao là mẹ chỉ bị dị ứng thời tiết, cảm lanh hay viêm mũi dị ứng. Đây là những căn bệnh khá lành và không gây hại gì tới thai nhi. Chúng thường chỉ khiến mẹ khó chịu trong vài ngày rồi tự biến mất.

sổ mũi khi mang thai 3 tháng đầu

Nếu mẹ bầu chỉ bị sổ mũi, hắt hơi thông thường thì không gây ảnh hưởng gì tới thai nhi?

Trong trường hợp hắt hơi, sổ mũi, xuất hiện thêm sốt, đau họng, ho khạc đờm, mệt mỏi, người đau nhức,… thì khả năng cao mẹ đã bị cúm hoặc viêm đường hô hấp. Virus, vi khuẩn gây ra hai bệnh này có thể theo đường máu của mẹ xâm nhập vào bào thai, làm cho thai nhi bị dị tật bẩm sinh, tăng nguy cơ sảy thai, dọa sảy.

Chính vì vậy, khi thấy cơ thể bị sổ mũi, hắt hơi, ho, sốt, mẹ bầu cần tới các bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời nhé.

Những lưu ý khi mẹ bầu bị sổ mũi, hắt hơi

Khi bị sổ mũi, mẹ tuyệt đổi không được tự ý sử dụng thuốc. Nếu chỉ là sổ mũi, hắt hơi đơn thuần, mẹ có thể dùng nước muối sinh lý để rửa sạch hết chất nhầy ở mũi và tăng cường ăn tỏi, thực phẩm giàu vitamin C như: cam, quýt, bưởi, dâu tây để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Trong trường hợp sổ mũi đi kèm với sốt, ho kéo dài, ho ra máu, đau họng, đau ngực, khó thở, người mệt mỏi, đau nhức cơ thể,… mẹ cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị nhé. Vì rất có thể mẹ đã mắc một trong số bệnh như: viêm phế quản, cúm, viêm phổi,…

bị sổ mũi khi mang thai 3 tháng đầu

Nếu số mui kèm theo sốt, người mệt mỏi, đau nhức,… thì có khả năng mẹ bầu đã bị cúm.

Để hạn chế hiện tượng cảm cúm do thời tiết, mẹ bầu nên đi tiêm phòng cúm trong giai đoạn mang thai 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối. Thời gian tiêm phòng tốt nhất là trong mùa cúm (từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau). Đương nhiên, mẹ nên tiêm phòng trước khi mang thai là tốt nhất để có thể phòng tránh được cúm trong 3 tháng đầu. Nhưng mũi cúm thông thường chỉ có tác dụng trong vòng 1 năm nên mẹ đừng tiêm quá xa thời điểm mang bầu nhé.

Bên cạnh đó, hàng ngày mẹ cũng cần lưu ý ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ. Khi thời tiết chuyển mùa, mẹ nhớ giữ ấm cơ thể, không để dính mưa, tắm quá lâu hay nằm điều hòa, quạt lạnh, đồng thời hạn chế đến những nơi đông người, tiếp xúc với người bị cúm nhé.

Conlatatca.vn

11:04:09 27/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.