Nước ối có màu gì? Chỉ số bao nhiêu là bình thường

08:03:35 17/03/2018

Việc biết được nước ối có màu gì sẽ giúp mẹ nhận biết được các hiện tượng bất thường trong thai kỳ như rỉ ối... Vậy nước ối có màu gì? Chỉ số bao nhiêu là bình thường trong suốt thai kỳ?

Nước ối là gì?

Nước ối là môi trường sống bao quanh thai nhi, chứa chất dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi. Đồng thời thực hiện quá trình tái tạo và trao đổi chất nhằm tạo ra sự cân bằng lý tưởng giúp các cơ quan của thai nhi phát triển.

Bên cạnh đó, nước ối còn như một màng đệm bảo vệ thai nhi tránh khỏi những va đập của tử cung và ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào bào thai.

nuoc-oi-co-mau-gi-chi-so-bao-nhieu-la-binh-thuong

Nước ối là môi trường sống của thai nhi khi còn trong bụng mẹ

Nước ối giúp bé con cử động tự do trong bụng mẹ, cho phép hệ xương phát triển đúng chuẩn. Hơn nữa, nhờ dịch lỏng quan trọng này, phổi của bé con mới phát triển thích hợp, thân nhiệt bé cũng ổn định hơn.

Với vai trò quan trọng, những chủ đề về nước ối luôn được các mẹ bầu vô cùng quan tâm, bao gồm cả vấn đề nước ối có màu gì hay có bao nhiêu nước ối trong tử cung?

Nước ối có màu gì?

Câu trả lời đó chính là nước ối thường không có màu sắc gì. Thành phần chính của nưới ối là nước, muối khoáng, chất điện giải, các chất hữu cơ và các hormone,… Ở một thai kỳ khỏe mạnh, nước ối có màu trong, tính hơi kiềm. Vào những tuần cuối của thai kỳ, nước ối sẽ có màu trắng đục gần giống màu nước vo gạo.

Lượng nước ối trong suốt thai kỳ

Nước ối bắt đầu hình thành từ nước tiểu và dịch phổi của thai nhi từ tuần thai thứ 12 và sẽ thay đổi theo từng giai đoạn thai kỳ. Khi mới mang thai, nước ối chỉ khoảng 50ml, bước sang tuần thứ 20 thai kỳ, nước ối đã lên tới 350ml, tăng dần lên 670ml, 800ml và 1000ml.

nuoc-oi-co-mau-gi-chi-so-bao-nhieu-la-binh-thuong

Mẹ cần chú ý đến chỉ số nước ối (AFI) mỗi lần đi khám thai định kỳ

Tuy nhiên, từ tuần 38 nước ối sẽ có xu hướng giảm dần để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ.

Chỉ số nước ối bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số nước ối là thông số về lượng nước ối có trong bụng mẹ bầu theo từng thời điểm thai nhi phát triển. Chỉ số nước ối là ký hiệu AFI khi mẹ đi thăm khám, dựa vào chỉ số này bác sĩ sẽ cho mẹ biết được chỉ số nước ối bình thường là bao nhiêu, có bị thiếu hay đa ối hay không.

Nếu chỉ số AFI từ 6 – 18cm: Mẹ có thể yên tâm với chỉ số này.

Nếu chỉ số AFI từ 12 – 25cm: Dư ối nằm trong chỉ số này vẫn ở trong hạn mức an toàn, do đó mẹ bầu không cần quá lo lắng.

Nếu chỉ số AFI > 25cm: Mẹ bị đa ối và có thể phải đối diện với rất nhiều biến chứng thai kỳ như vỡ ối sớm, sinh non, nhau bong non, băng huyết sau sinh.

Nếu chỉ số AFI <= 5cm:  Mẹ bị thiếu ối và có thể phải đối mặt với nguy cơ sinh mổ, tỷ lệ suy thai và dị tật thai nhi tăng.

Nếu chỉ số AFI <3cm: Thiếu ối dẫn đến vô ối có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc sinh non.

Với những thông tin về nước ối, chỉ số theo tuần cũng như các lưu ý liên quan chắc hẳn mẹ đã biết nước ối là gì & tầm quan trọng của nó đối với sự phát triển của thai nhi theo từng tuần. Mẹ nên lưu ý đừng bỏ qua các bước thăm khám thai định kỳ để bác sĩ kiểm tra các thông số này một cách kỹ lưỡng nhé.

Conlatatca.vn

08:03:35 17/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.