Mẹ bầu ơi, tuyệt đối tránh xa stress khi mang thai nhé!

16:04:26 13/04/2016
1

Stress khi mang thai là một trong những tác nhân nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi và mẹ bầu. Theo một nghiên cứu gần gây, những mẹ bầu bị stress trong thai kỳ, thai nhi không chỉ chịu tác động về thể chất mà tinh thần cũng bị tổn thương. 

Tăng nguy cơ sinh non

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sinh non, trong đó bao gồm cả stress khi mang thai. Điều này đã được nhiều nhà khoa học chứng minh khi nghiên cứu trên những mẹ bầu bị stress trong thai kỳ, tỷ lệ thai nhi sinh trước tuần thai thứ 37 cao hơn so với những mẹ bầu khác. Khi sinh non, trẻ phải đối mặt với nguy cơ bị suy hô hấp, tổn thương não, thậm chí tử vong vì phổi chưa hoàn thiện.

Nguy cơ sảy thai

Sảy thai sớm thường gặp ở thời kỳ mang thai 3 tháng đầu, đây cũng chính là giai đoạn mẹ bầu dễ bị stress nhất do sự thay đổi của hormone nội tiết. Mối liên hệ giữa hai điều này đã được nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh và giải thích.

Khi mẹ bầu bị stress, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều hormone CRH, hormone này sẽ kích thích các tế bào “mast” – một loại tế bào tiết ra chất hóa học gây nên các phản ứng dị ứng của cơ thể mẹ bầu. Không chỉ vậy, stress còn khiến tuyến thượng thận tạo ra Cortisol – một chất làm biến đổi nồng độ hormone progesterone (hormone có vai trò giữ thai nhi phát triển ổn định trong 3 tháng đầu), dẫn đến các tác động xấu tới thai nhi và tử cung của mẹ bầu.

stress khi mang thai

Stress là một trong những nguyên nhân gây sảy thai trong 3 tháng đầu.

Trẻ sinh ra bị nhẹ cân

Các hormone Norepinephrine, Cortisol, Epinephrine được sản sinh khi mẹ bầu bị stress sẽ làm mạch máu bị co lại, khiến cho lưu lượng máu qua dây rốn thai nhi bị giảm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sự hấp thụ dinh dưỡng để phát triển thể chất của thai nhi. Nên dù mẹ có một chế độ dinh dưỡng điều độ mà thường xuyên bị stress, trẻ sinh ra sẽ có xu hướng nhẹ cân hơn những đứa trẻ khác.

Khả năng nhiễm khuẩn cao

Sức đề kháng của mẹ bầu bao giờ cũng thấp hơn bình thường. Đặc biệt là khi bị stress thì hệ miễn dịch của mẹ càng giảm sút. Nguyên nhân là do Cortisol sinh ra bởi stress làm giảm số lượng các tế bào đóng vai trò chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, virus tấn công. Đồng thời, nó còn khiến cho hoạt động bảo vệ cơ thể của bạch cầu kém hiệu quả hơn. Từ đó, mẹ bầu sẽ có khả năng cao nhiễm các bệnh nhiễm trùng, bệnh dịch như: cảm cúm, nhiễm trùng đường tiết niệu,…

Điều này có thể sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng vì trong thai kỳ, mẹ bầu bị hạn chế sử dụng rất nhiều thuốc, nhất là thuốc kháng sinh. Nên việc điều trị thường mất nhiều thời gian và công sức hơn. Cách tốt nhất chính là giữ cho cơ thể mẹ luôn khỏe mạnh bằng cách tránh xa stress mẹ nhé.

bà bầu bị stress khi mang thai

Stress khiến mẹ bầu có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn cao do hệ miễn dịch bị giảm sút.

Stress khi mang thai ảnh hưởng tới tinh thần của trẻ

Như mẹ đã thấy, khi mẹ bị stress, cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều hormone có hại. Những hormone này không chỉ tác động xấu tới mẹ mà nó còn theo máu xâm nhập vào thai nhi khiến cho trẻ sau khi sinh ra có thể gặp phải những vấn đề về rối loạn cảm xúc, hành vi, chậm nói, tăng động.

Trẻ sinh ra từ những mẹ bầu hay bị stress thường đa sầu, đa cảm, dễ cáu giận, chậm phát triển về mặt tinh thần, và có nguy cơ mắc bệnh tim hơn những đứa trẻ khác.

Có thể nói, tác hại của stress đối với mẹ bầu và thai nhi là vô cùng lớn. Vì vậy, khi mang thai, mẹ hãy giữ cho tâm trạng của mình luôn thoải mái, vui vẻ. Mẹ nên thiết lập một chế độ nghỉ ngơi điều độ, dinh dưỡng hợp lý để stress không bao giờ tìm đến mẹ nhé.

Conlatatca.vn

16:04:26 13/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.