Mẹ bầu nên tắm như thế nào để không gây hại đến thai nhi?

10:08:34 17/08/2015

Tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu cũng như thai nhi. Vì thế, mẹ bầu cần tìm hiểu cặn kẽ vấn đề "bà bầu nên tắm như thế nào?" để có một cách tắm đúng đắn giúp thai nhi được an toàn.

Tắm nước quá nóng hoặc quá lạnh sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu cũng như thai nhi. Vì thế, mẹ bầu cần tìm hiểu cặn kẽ vấn đề “bà bầu nên tắm như thế nào?” để có một cách tắm đúng đắn, giúp thai nhi được an toàn.

Đối với người bình thường, việc tắm rửa là một điều hết sức nhẹ nhàng và đơn giản. Song, với các mẹ bầu thì lại khác. Trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ bầu trở nên vô cùng nhạy cảm, sức đề kháng cũng yếu hơn, vì thế, việc lựa chọn cách tắm phù hợp là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các mẹ bầu cách tắm an toàn, không làm ảnh hưởng đến mẹ bầu cũng như thai nhi.

Thời điểm tắm

Đây là điều vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu bởi với cơ thể có sức đề kháng yếu, không phải khoảng thời gian nào cũng là thích hợp để mẹ bầu đi tắm. Thường thì mẹ bầu nên tắm sau khi đã nấu nướng bữa tối xong và sau một ngày làm việc vất vả. Không nên tắm khi vừa ngủ dậy, đêm muộn, sau khi ăn no hoặc khi tụt huyết áp. Khi mẹ bầu tắm, nên có người thân ở nhà để tránh rủi ro có thể xảy ra.

Thời gian tắm

15 phút là thời gian tối đa mà mẹ có thể ở trong nhà tắm bởi việc tắm quá lâu sẽ khiến cho các mao mạch giãn nở, lượng máu lên não không đủ, dễ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

bà bầu nên tắm như thế nào

Mẹ bầu chỉ nên tắm khoảng 15 phút để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Tắm bằng nước ấm

Việc tắm bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh đều không tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Tắm quá nóng làm giảm và ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh còn tắm nước quá lạnh sẽ khiến mẹ dễ bị cảm.

Nhiệt độ nước tắm lý tưởng nhất với mẹ bầu là khoảng 98 độ F, tương đương 36 độ C. Mẹ có thể sử dụng một nhiệt kế đo nước hoặc sử dụng khuỷu tay để thử nước cho vừa đủ ấm.

Tắm bằng vòi hoa sen

Tắm bằng vòi hoa sen sẽ tốt hơn ngâm mình trong bồn tắm. Việc ngâm mình quá lâu trong nước dễ gây nhiễm khuẩn âm đạo, tăng nguy cơ sinh non.

Hơn nữa, việc tắm bằng vòi hoa sen sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái và sảng khoái hơn.

Uống nước trong khi tắm

Trước khi tắm mẹ nên chuẩn bị một chai nước ấm và nhâm nhi trong quá trình tắm để giảm thiểu sự mất nước của cơ thể.

Cách tắm khi mang thai

Mẹ bầu nên lau rửa nhẹ nhàng cơ thể, không chà xát mạnh ở vùng ngực, vùng rốn. Các mẹ cũng nên biết cách vệ sinh vùng kín sạch sẽ, không nên dùng dung dịch vệ sinh.

Với các cách nêu trên, các mẹ bầu hãy tắm rửa một cách an toàn, hợp lý để có một giai đoạn mang thai thật khỏe mạnh nhé!

Conlatatca.vn

10:08:34 17/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.