Mang thai tháng thứ 2 bị cúm có nguy hiểm không?

10:04:38 18/04/2016

Nhiều bà bầu bị cảm cúm khi mang thai tháng thứ 2 đều hoang mang và lo lắng, không biết có gây nguy hiểm gì cho thai nhi hay không? Tuy nhiên, mẹ bầu không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con mà nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn, điều trị đúng cách.

Nhiều bà bầu bị cảm cúm khi mang thai tháng thứ 2 đều hoang mang và lo lắng, không biết có gây nguy hiểm gì cho thai nhi hay không? Tuy nhiên, mẹ bầu không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con mà nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn, điều trị đúng cách.

Nguyên nhân mẹ bầu bị cảm cúm

Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu dễ bị suy giảm. Do đó, khi thời tiết thay đổi, giao mùa, bà bầu rất dễ bị nhiễm cảm cúm. Lúc này, các loại virus, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, đặc biệt là virus cúm sẽ xâm nhập và làm tổn thương các tế bào của bạn, gây ra các bệnh lý khó lường.

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nguy cơ bị nhiễm cúm và cảm lạnh ở phụ nữ đang mang thai cao gấp 3 lần người bình thường. Hệ miễn dịch bị suy yếu cộng với đó là cơ thể mẹ bầu luôn trong trạng thái mệt mỏi do những hiện tượng ốm nghén trong những tháng đầu mang thai nên càng dễ tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm trùng, sốt, ho và cảm cúm xuất hiện.

Bà bầu bị cảm cúm khi mang thai tháng thứ 2 do hệ miễn dịch suy yếu

Khi mang thai, hệ miễn dịch suy yếu nên khiến bà bầu bị cảm cúm

Mang thai tháng thứ 2 bị cúm có nguy hiểm không?

Khi thời tiết thay đổi đột ngột khiến cho tỉ lệ người bị cảm cúm tăng lên đáng kể, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Bị cảm cúm khi mang thai thông thường thì vô hại đối với người mẹ nhưng trong nhiều trường hợp lại có thể đe dọa sức khỏe của thai nhi, nhất là trong trường hợp người mẹ bị sốt cao, nôn ói, chóng mặt… Nếu mẹ bị sốt khi mang thai, tùy theo mức độ và tuổi thai mà có thể dẫn đến những hậu quả như dị tật thai nhi, sảy thai, thai chết lưu

Nếu mẹ bầu có các biểu hiện như hắt hơi, sổ mũi, ho, cảm lạnh… thì đó là dấu hiệu của bệnh cảm thông thường hoặc là các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Vì vậy, mẹ bầu không nên quá lo lắng mà hãy chú ý chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Để tránh các dị tật bẩm sinh cho thai nhi, mẹ nên theo dõi thai kỳ sát sao trong những lần siêu âm thai định kì (các mốc quan trọng nhất là thai 7 tuần – 12 tuần – 22 tuần – 32 tuần) hoặc tiến hành làm các xét nghiệm sàng lọc trước sinh như Double Test và Triple Test.

Nếu mẹ bầu bị sốt cao kèm theo các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt thì cần phải thận trọng vì virus cúm có thể gây dị tật bẩm sinh ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, down… hoặc nặng hơn nữa có thể khiến mẹ bị sảy thai trong tháng thứ 2 này. Theo thống kê thì cúm A, cúm mùa, và cảm cúm do nhiễm rubella thường ảnh hưởng đến thai nhi hơn các loại cúm khác. Lúc này, mẹ nên đi khám, siêu âm và trao đổi với bác sĩ về tình hình của mình để các bác sĩ nắm được các yếu tố ảnh hưởng và có hướng quản lý thai thích hợp nhất.

Mẹ bầu bị cảm cúm khi mang thai tháng thứ 2 không được tự ý dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ

Mẹ bầu tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ

Bị cúm mẹ bầu nên làm gì?

Mẹ bầu khi bị cúm cần lưu ý 2 nguyên tắc sau:

Điều quan trọng nhất khi bà bầu bị cảm cúm là nên đi khám bác sĩ. Hệ thống miễn dịch của người phụ nữ sẽ suy giảm hơn từ khi bắt đầu mang thai, do đó, bà bầu rất dễ bị nhiễm trùng, mắc ho, cảm lạnh và cúm. Và trong các trường hợp này chỉ có bác sĩ mới có những lời khuyên tốt nhất cho bạn sau khi đã khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Nguyên tắc thứ hai cũng không kém phần quan trọng là không được tự ý dùng bất kì loại thuốc nào. Các loại thuốc đều có thể có tác dụng phụ dẫn đến sảy thai, dị tật thai nghén, nhiễm độc thai nghén… nếu được dùng không đúng chỉ định, liều lượng và chức năng. Vì vậy, mẹ bầu chỉ dùng thuốc theo khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Conlatatca.vn

10:04:38 18/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.