Mang thai sau sinh mổ 8 tháng có nguy hiểm không?

11:04:59 04/04/2016

Mang thai sau sinh mổ 8 tháng là một tình huống mà nhiều mẹ bầu mắc phải khi không chú ý tới các biện pháp tránh thai. Vậy khi rơi vào trường hợp này, mẹ cần làm gì? Việc giữ lại thai có ảnh hưởng gì không? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp vấn đề này nhé.

Những nguy cơ mẹ có thể gặp phải khi mang thai sau sinh mổ 8 tháng

Vết sẹo trên tử cung do sinh mổ để lại cần khoảng 2 năm để hồi phục hoàn toàn. Khi mẹ mang thai sớm hơn thời gian này, mẹ sẽ có khả năng cao bị các biến chứng như:

– Nứt vỡ tử cung: Đây là nguy cơ phổ biến nhất khi mang thai sớm sau sinh mổ. Theo một nghiên cứu với 2500 phụ nữ, những người mang thai sau sinh mổ trước 18 tháng có nguy cơ bục tử cung gấp 3 lần so với những người mang bầu sau 2 năm.

Nhau cài răng lược: Đây là hiện tượng nhau thai bám chặt vào thành tử cung, không bong tróc tự nhiên sau khi sinh khiến bác sĩ phải tìm cách bóc nhau thai. Quá trình có thể làm cho mẹ bị mất máu nhiều. Nếu nhau thai ăn quá sâu, mẹ có thể phải cắt bỏ tử cung để bảo toàn mạng sống.

mang thai sau sinh mổ 8 tháng

Những mẹ bầu mang thai sau sinh mổ 8 tháng có nguy cơ lớn bị nhau tiền đạo.

– Nguy cơ xuất huyết từ vết mổ: Trong 8 tháng, vết mổ cũ chưa hồi phục nên khi mang thai lần 2, sự lớn lên của tử cung có thể khiến chỗ khâu bị rách, gây xuất huyết. Tình trạng này thường xảy ra trong giai đoạn mang thai 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối.

– Nguy cơ thai bám vào vết sẹo: Khi tìm nơi làm tổ trong tử cung, phôi thai có khả năng chọn vị trí vết mổ để làm tổ. Trường hợp này cũng nguy hiểm y như mang thai ngoài tử cung do các gai nhau ăn sâu qua thành tử cung rồi xuyên sang bàng quang.

– Nhau bong non, nhau tiền đạo: Một nghiên cứu tại Mỹ với 200.000 phụ nữ tham gia, cho thấy những mẹ bầu mang thai sau sinh mổ trước 1 năm có nguy cơ bị nhau bong non, nhau tiền đạo là rất lớn.

– Những nguy hiểm cho thai nhi: Những mẹ mang thai sớm sau sinh mổ có khả năng sinh non cao. Sau khi sinh ra, tỷ lệ nhẹ cân, vàng da, kém phát triển, thính giác kém ở các trẻ này đều lớn hơn người khác.

Giữ lại thai nhi khi mang thai sau sinh mổ 8 tháng có sao không?

Ngay từ khi xuất hiện các dấu hiệu có thai, đặc biệt là thử que 2 vạch, mẹ cần đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa sản để kiểm tra sức khỏe thai nhi và tình hình vết mổ cũ xem đã lành lặn chưa. Tại đây, mẹ hãy báo cho bác sĩ các thông tin về thời gian sinh mổ, số ngày nằm viện, nguyên nhân sinh mổ hay những biến chứng mà mẹ gặp phải trong lần mang thai và sinh đẻ trước.

Dựa vào những thông tin này, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ có phù hợp để giữ lại thai nhi không. Và nếu được giữ lại, mẹ sẽ phải đối mặt với những nguy cơ gì. Mẹ không cần quá lo lắng vì nếu vết mổ không có dấu hiệu tổn thương, sức khỏe của mẹ và thai nhi đều tốt, thì mẹ hoàn toàn có thể giữ lại được thai. Trên thực tế cũng có nhiều ca mang thai sau sinh mổ 8 tháng, thai nhi vẫn phát triển bình thường và sinh ra an toàn.

mẹ mang thai sau sinh mổ 8 tháng

Nếu vết mổ không bị tổn thương, sức khỏe của mẹ và thai nhi bình thường thì mẹ hoàn toàn có thể giữ lại thai.

Khi được giữ lại, mẹ cần được theo dõi thai kỳ chặt chẽ, thăm khám theo đúng lịch trình của bác sĩ để phát hiện và điều trị sớm các biến chứng (nếu có). Trong thời gian này, hãy ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng và đặc biệt là giữ cho tâm trạng mình luôn thoải mái, vui vẻ. Nếu thấy các dấu hiệu như ra máu, đau ở vị trí ngang trên xương mu (vết mổ cũ) thì mẹ hãy đến ngay bệnh viện để khám nhé.

Nhiều mẹ khi rơi vào trường hợp này thường băn khoăn về việc có nên cai sữa cho con không. Câu trả lời là mẹ không cần phải cai sữa cho bé đầu. Mẹ có thể tiếp tục cho bé bú nhưng cần đảm bảo dinh dưỡng cho cả 3 người. Mẹ chỉ cần lưu ý nếu như đã từng sảy thai, sinh non hoặc tăng ít cân trong lần bầu bí trước.

Một vấn đề quan trọng nữa là mẹ hãy kiểm soát cân nặng bằng cách tập các bài thể dục nhẹ nhàng, tránh tăng cân quá nhiều hay thai nhi quá to, làm vết mổ có nguy cơ bục cao hơn.

Ngoài ra, trước ngày dự sinh 2 tuần, mẹ nên đến bệnh viện khám thai lần cuối cùng, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm để đánh giá xem mẹ có thể sinh thường được không hay phải sinh mổ.

Conlatatca.vn

11:04:59 04/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.