Khi mang bầu, mẹ cần “né tránh” tuyệt đối các nhóm thuốc gây sảy thai cực nguy hiểm sau

10:11:43 02/11/2018

Khi mang thai, bà bầu sẽ được khuyến cáo không dùng thuốc tuỳ tiện vì những hậu quả khó lường đối với sức khỏe thai nhi. Trong đó, đặc biệt có những loại thuốc gây sảy thai mà mẹ bầu tuyệt đối phải tránh xa trong thai kỳ.

Nhóm thuốc gây sảy thai đối với bà bầu đều chứa các thành phần hóa học ức chế khả năng phát triển của thai nhi. Trong đó, các loại thuốc phụ nữ mang thai cần cân nhắc trước khi dùng nằm trong 3 nhóm sau.

Nhóm thuốc gây sảy thai chứa kháng sinh

Theo nghiên cứu y khoa, khả năng dị tật bẩm sinh ở thai nhi thường xảy ra vào 3 tháng đầu thai kỳ. Khả năng này sẽ càng tăng cao nếu mẹ sử dụng các loại thuốc sau:

 • Metronidazole: Đây là loại thuốc kháng sinh có tác dụng chống nhiễm trùng đường ruột. Mặc dù có công dụng chữa bệnh khả quan nhưng trên bao bì thuốc sẽ có khuyến cáo chống định dùng cho phụ nữ mang thai. Nếu lạm dụng loại thuốc này, thai nhi sẽ bị nhiễu loạn nhiễm sắc thể, dẫn đến những thiếu sót về cân nặng cũng như cơ quan chủ chốt, dẫn đến dị dạng bào thai.
 • Tamiflu, Flumadine, Relenza, Symmetrel: Đây là những loại thuốc điều trị cảm cúm thông thường, nhưng thai nhi có thể sẽ gặp phải các vấn đề khuyết tật, dị tật ống thần kinh. Vì thế, mẹ đừng nên tùy tiện sử dụng thuốc khi chưa nhận được sự cho phép từ bác sĩ.
thuốc gây sảy thai bà bầu cần tránh

Nhóm thuốc gây sảy thai có chứa kháng sinh sẽ ảnh hưởng rất nguy hiểm đến thai nhi

 • Penicillin: thuốc kháng sinh cực mạnh này không được khuyến cáo sử dụng đối với thai phụ. Nếu không may uống phải, thai nhi có nguy cơ chết lưu do phản ứng đông máu mà thuốc gây ra.
 • Griseofulvin: Là loại thuốc trị nấm da dễ gây sảy thai và dị tật bẩm sinh ở thai nhi trong 3 tháng đầu.
 • Phenergan: là một loại thuốc kháng sinh, chuyên trị ngứa sần ngoài da. Thuốc này là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh giảm tiểu cầu ở thai nhi.
 • Corticoid: thành phần chống viêm, giảm đau trị các bệnh về xương khớp này khi được dùng ở liều lượng quá mức sẽ dẫn đến ức chế vỏ thượng thận, nguy cơ thai nhi hở vòm miệng khi sinh ra.

Nhóm thuốc tác động hệ thần kinh

Có rất nhiều chị em bị stress khi mang thai và phải điều trị với thuốc. Tuy nhiên, chỉ những trường hợp stress đến trầm cảm mới được áp dụng điều trị, bởi ảnh hưởng từ thuốc đến thai nhi có khả năng rất cao gây tổn thương hệ thần kinh và não bộ.

 • Thalidomid: Việc dùng loại thuốc này rất phổ biến do thalidomide là loại thuốc bán không cần đơn. Không ít trường hợp trẻ sinh ra bị dị dạng nội tạng, các chi ngắn hoặc thậm chí không có tay chân do mẹ dùng thuốc không thông qua bác sĩ.
thuốc gây sảy thai thaidomide

Thalidomide là thuốc gây sảy thai đã được khuyến cáo cấm dùng đối với bà bầu

 • Barbiturat: Công dụng là thuốc an thần và chống co giật, tuy nhiên đối với bà bầu thì Barbiturat là loại thuốc gây sảy thai vì khả năng làm rối loạn chức năng gan và xuất huyết bào thai.
 • Meprobamat: nồng độ cao được dùng trong phương pháp chữa trị rối loạn tâm thần nhưng đồng thời cũng gây ra các dị tật tim bẩm sinh ở thai nhi.
 • Diazepam: Tuy ảnh hưởng đến thai nhi rất thấp và được thai phụ dùng để giảm căng thẳng, dễ ngủ. Tuy nhiên, đã có trường hợp bà bầu dùng diazepam nhiều khiến trẻ khi sinh ra bị vàng da và bú kém.

Nhóm thuốc tác động hệ tim mạch, đường hô hấp

Thuốc chữa bệnh đường hô hấp và tim mạch là một trong những nhóm thuốc gây sảy thai, thai lưu, thai nhi bị dị tật, dị dạng, vv… nếu không được chọn lọc và định lượng liều dùng phù hợp.

 • Methyl dopa: Thuốc điều trị chứng huyết áp thấp, nếu dùng quá liều cần đề phòng nguy cơ thai nhi bị dị tật đầu nhỏ, teo não.
 • Propanolo: Một số thai phụ dùng thuốc để điều trị chứng tăng huyết áp, tuy nhiên loại thuốc này có thể gây kích ứng và làm chậm các nhịp tim thai, hạ đường huyết.
những loại thuốc gây sảy thai

Các loại thuốc chữa rối loạn tinh thần, stress cũng ảnh hưởng không ít đến thai nhi

 • Reserpin: Theo thống kê, có đến 80% trẻ em dị tật đối với những người mẹ dùng thuốc reserpin trong thai kỳ. Những hệ lụy từ thuốc thông qua nhau thai cũng khiến trẻ chào đời yếu ớt, bú kém đồng thời bị hạ thân nhiệt, xung huyết niêm mạc.
 • Salbutamol và Ephedrine: Là loại thuốc điều trị hen suyễn không dùng cho phụ nữ mang thai, tác dụng phụ của thuốc có thể sẽ làm tăng nhịp tim thai và nguy cơ sảy thai trong 6 tháng đầu.
 • Aminophyllin: Thuốc gây sảy thai, dị tật này được dùng trong điều trị hen tim và hen phế quản, mẹ nên cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Conlatatca.vn

10:11:43 02/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.