Điểm danh những nguy cơ dẫn đến dị tật thai nhi

00:11:56 16/11/2015

Ngoài những yếu tố do di truyền, thụ thai do hiếm muộn thì các chế độ sinh hoạt và ăn uống đóng vai trò quan trọng nhằm giúp con sinh ra có thể tránh nhiều bệnh tật, trong đó có dị tật thai nhi. Dưới đây là một số nguyên nhân gây dị tật ở thai nhi mà các mẹ cần biết.

Ngoài những yếu tố do di truyền, thụ thai do hiếm muộn thì các chế độ sinh hoạt và ăn uống đóng vai trò quan trọng nhằm giúp con sinh ra có thể tránh nhiều bệnh tật, trong đó có dị tật thai nhi. Dưới đây là một số nguyên nhân gây dị tật ở thai nhi mà các mẹ cần biết.

Hút thuốc lá và uống nhiều bia rượu

Thuốc lá và bia rượu là những thủ phạm nguy hiểm gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khoẻ của các mẹ bầu. Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ bầu mà còn khiến thai nhi khó phát triển, gây ra một số dị tật bẩm sinh không mong muốn. Vì thế, các mẹ nên hạn chế uống nhiều cà phê và tránh xa những môi trường có khói thuốc lá.

Để con khoẻ mạnh hơn, tránh quan hệ tình dục khi 1 trong 2 vợ chồng đã uống rượu, bia hoặc bị mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan siêu vi, rubella, cúm… vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng, trứng cũng như phôi thai khiến cho khả năng em bé sinh ra mắc phải dị tật rất cao.

bụng bầu xinh xắn

Chăm sóc tốt cho con ngay từ giai đoạn đầu mang thai mẹ nhé!

Thường xuyên căng thẳng

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý, nghỉ ngơi nhiều nhất có thể. Vì thường xuyên căng thẳng và áp lực sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bé yêu trong bụng từ thể chất lẫn tinh thần và cả trí tuệ. Đặc biệt là làm tăng khả năng gây dị tật thai nhi cho bé cưng của bạn.

Tuỳ tiện dùng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ

Khi mang thai, mẹ bầu chỉ được sử dụng một số loại thuốc đã được bác sĩ chuyên khoa cho phép. Tuyệt đối, các mẹ không được sử dụng tuỳ tiện bất cứ loại thuốc nào để tránh gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Ngay cả với các loại thuốc chữa các bệnh thông thường không cần kê đơn, cũng cần được bác sĩ cho phép các mẹ mới được sử dụng. Uống thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình mang thai là vô cùng nguy hiểm, có thể gây nhiều biến chứng không mong muốn, trong đó có dị tật thai nhi.

Môi trường sống bị nhiễm chất độc hại

Mẹ bầu thường xuyên sống trong môi trường bị ô nhiễm, có nhiều chất độc hại sẽ ảnh hưởng tiêu cực cho sức khoẻ của chính mẹ mà quan trọng là thai nhi. Khi mang thai, các mẹ nên hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa nhà tắm, nhà vệ sinh, dung dịch tẩy rửa các loại. Những độc tố có trong các chất tẩy rửa có khả năng ảnh hưởng xấu đến thai nhi, tăng nguy cơ gây dị tật thai nhi cho bé.

Ăn nhiều chất cay cũng gây dị tật thai nhi

Ở giai đoạn mang thai, các mẹ phải chú ý đến chế độ ăn uống khi mang thai của mình. Trong giai đoạn này, các mẹ bầu dễ bị nhạt miệng và thèm ăn rất nhiều món. Trong đó, có những món cay nóng như: tiêu, ớt, gừng… Những món này có thể giúp các mẹ kích thích khẩu vị. Tuy nhiên, nó cũng có những ảnh hưởng không tốt khiến thai nhi phải triển không tốt, tăng nguyên nhân gây dị tật thai nhi, có nguy cơ sảy thai, sinh non và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Khi mang thai, các mẹ cần phải trau dồi, học hỏi thêm nhiều kỹ năng và kiến thức để có những biện pháp kịp thời nhằm bảo vệ cho bản thân và con yêu của mình các mẹ nhé.

Conlatatca.vn

00:11:56 16/11/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.