Điểm danh 13 dấu hiệu sớm nhất giúp bạn “chắc mẩm” mình đang có thai

17:03:53 31/03/2016

Nếu đang ở tình trạng "mong có con" thì mẹ nên tìm hiểu các dấu hiệu mang thai sớm. Vì nó sẽ giúp cho mẹ nhanh chóng nhận biết được là mình có thai hay không.

Nếu đang ở tình trạng “mong có con” thì mẹ nên tìm hiểu các dấu hiệu mang thai sớm nhất. Vì nó sẽ giúp cho mẹ nhanh chóng nhận biết được là mình có thai hay không và chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để “lên chức”.

Đau lưng

Khi có thai, các cơ ở bụng, lưng và dây chằng sẽ bắt đầu công tác chuẩn bị cho sự phát triển của thai nhi. Cơ bụng trở lên lỏng lẻo hơn, dây chằng bị giãn khiến mẹ cảm thấy đau mỏi vùng lưng, dọc cột sống.

Đi tiểu nhiều lần

Sự xuất hiện của thai nhi khiến lưu lượng máu hoạt động liên tục làm cho lượng chất thải trở lên nhiều hơn. Mẹ sẽ phải uống nhiều nước để duy trì lượng dinh dưỡng đến thai nhi. Vì thế mà mẹ thường “ghé thăm” nhà vệ sinh liên tục.

Buồn nôn

Buồn nôn là dấu hiệu dễ gặp nhất của phụ nữ mang thai. Đây là biểu hiện cho thấy mẹ bầu đã bắt đầu bước vào thời kì ốm nghén. Buồn nôn hay xuất hiện nhất vào thời điểm sáng sớm, hoặc khi mẹ gửi thấy một mùi lạ, như: thức ăn, xăng dầu,…

Tâm trạng thất thường

Bỗng nhiên mẹ trở lên khó tính trong mọi việc, hay suy nghĩ và cằn nhằn thì mẹ hãy nghĩ ngay tới trường hợp mình đang có “tin vui” nhé. Điều này là do lượng hormone thai kỳ tăng cao ảnh hưởng tới tâm trạng của mẹ.

dấu hiệu mang thai sớm

Buồn nôn là một dấu hiệu điển hình cho thấy mẹ đã mang thai.

Ra máu báo

Sau khi trứng thụ tinh 4 – 6 ngày, phôi thai sẽ di chuyển về tử cung để tìm nơi làm tổ. Khi làm tổ, phôi thai sẽ cấy các tế bào vào thành tử cung hình thành lên nhau thai, để hấp thụ chất dinh dưỡng từ mẹ. Quá trình này có thể khiến thành tử cung chảy máu. Lượng máu chảy ra không nhiều, thường có màu nhạt và chỉ xuất hiện trong khoảng 1 – 2 ngày, được gọi là hiện tượng ra máu báo.

Chuột rút

Các mạch máu ở dưới chân cũng chịu áp lực của tử cung và sự vận nhiều lưu lượng máu tăng nhanh trong cơ thể khiến mẹ bắt đầu cảm thấy các cơn chuột rút. Tình trạng này sẽ gặp nhiều hơn khi bụng mẹ to hơn.

Thân nhiệt tăng

Sự gia tăng hormone progesterone là nguyên nhân làm nhiệt độ cơ thể của mẹ tăng cao hơn mức bình thường. Dấu hiệu này mẹ thường khó cảm nhận thấy mà phải nhận biết bằng cặp nhiệt độ.

Rôm sảy và mụn “đổ bộ”

Thân nhiệt cơ thể tăng cao khiến mẹ cản thấy nóng hơn và mồ hôi ra nhiều hơn. Những vùng da bị ứ đọng mồ hôi dễ bị mọc rôm, sảy, mụn nhọt như vùng lưng, vùng ngực, mặt,…

Vòng ngực thay đổi

Vòng ngực là bộ phận chịu tác động khá nhiều của hormone progesterone nên ngay từ những ngày đầu mang thai, mẹ đã cảm thấy vùng ngực đau tức, kích thước to hơn và núm vú cũng dần thâm đen. Càng về những tháng cuối thai kì, những thay đổi này càng rõ rệt.

Mệt mỏi

Có thể mẹ sẽ cảm thấy cơ thể luôn trong tình trạng “vắt kiệt sức”. Điều này là do, máu phải lưu thông liên tục để vận chuyển dinh dưỡng tới thai nhi. Mà trong giai đoạn đầu này, mẹ chưa quen với cường độ “làm việc” cao độ như vậy nên sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi.

những dấu hiệu mang thai sớm

Khi mang thai, mẹ sẽ thấy vùng ngực căng tức và to hơn bình thường.

Thói quen ăn uống thay đổi

Ăn những món chưa bao giờ mình thích hoặc thèm ăn một cách vô cớ là một trong những dấu hiệu sớm cho thấy bạn đang có baby. Đây được coi là triệu chứng ốm nghén điển hình. Nó có thể kéo dài tới hết giai đoạn mang thai 3 tháng đầu.

Chóng mặt

Khi mang thai, lưu lượng máu phải vận động liên tục để cung cấp dinh dưỡng và oxy cho bào thai, tim mạch cũng phải tăng tốc độ để co bóp đủ máu. Điều này khiến cho hệ tim mạch và thân kinh không thích ứng được với sự tăng giảm của huyết áp trong thai kỳ khiến cho mẹ cảm thấy hoa mắt, chóng mặt.

Chậm kinh

Là dấu hiệu nổi bật nhất của việc có thai vì trong thời gian sắp tới chu kì kinh của mẹ sẽ không xuất hiện cho tới khi sinh con xong. Nếu thấy chậm kinh nhiều ngày, mẹ nên mua que thử thai về kiểm tra trước. Nếu que thử xuất hiện 2 vạch thì có nghĩa là mẹ đã mang thai.

Conlatatca.vn

17:03:53 31/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.