“Bật mí” 11 điều thú vị về nhau thai trong quá trình thai nghén 9 tháng 10 ngày

11:12:25 12/12/2018
1

Nhau thai được hình thành ngay sau khi hợp tử di chuyển vào tử cung. Trong quá trình thai nghén, nhau thai không ngừng truyền các chất dinh dưỡng và oxy từ mẹ đến thai nhi. Ngoài ra, còn rất nhiều điều thú vị về nhau thai mà bài viết sau sẽ “bật mí”, mẹ bầu cùng xem qua nhé!

Trong quá trình thai nghén, nhau thai luôn giữ một vị trí đặc biệt quan trọng đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi qua từng ngày. Khi quá trình thụ tinh diễn ra thành công, các tế bào được chia làm 2 nhóm: 1 nhóm tế bào sẽ trở thành em bé và 1 nhóm tế bào còn lại sẽ hình thành nên nhau thai và thai nhi – nhau thai là bộ đôi không thể tách rời cho đến khi em bé chào đời.

Nhau thai lớn dần trong suốt quá trình thai nghén

Tương tự như thai nhi thì nhau thai cũng không ngừng tăng trưởng để phục vụ nhu cầu dinh dưỡng và hoạt động trao đổi chất nhận được từ người mẹ. Tuy chỉ được hình thành từ vài tế bào, nhưng đến khi người mẹ chuyển dạ thì nhau thai có thể nặng tới 1kg và có đường kính khoảng 22 cm, dày từ 2 – 2,5cm. Trong mỗi phút, một nửa lít máu sẽ được bơm đến tử cung và máu của mẹ sẽ không trộn lẫn với máu của thai nhi thông qua hoạt động trao đổi chất ở nhau thai.

Nhau thai ngăn cản sự rụng trứng

Các mẹ bầu có biết nhờ đâu mà mình không bị hành kinh trong 9 tháng 10 ngày mang thai? Đó chính là nhờ nội tiết tố của nhau thai đã ngăn chặn sự rụng trứng và khiến kinh nguyệt của mẹ mất hút. Thế nên đây là lý do vì sao mà mẹ sẽ không có kinh nguyệt trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai.bánh nhau trong quá trình thai nghén

Nhau thai và thai nhi không thể tách rời trong cả quá trình thai nghén

Nhau thai phát triển từ trứng đã được thụ tinh

Khi trứng được cấy vào thành tử cung, sau đó các tế bào bên trong phát triển thành bào thai và các tế bào bên ngoài cũng cố gắng chui sâu vào phía thành tử cung để tạo thành nhau thai. Nhau thai chứa một lượng dinh dưỡng nhất định lấy từ mẹ và duy trì sự sống cho bé đến khi mẹ bắt đầu quá trình thai nghén từ sau tháng thứ nhất.

Nhau thai cũng bị “vôi hóa”

Trong những tháng cuối của thai kỳ sẽ xuất hiện hiện tượng canxi hóa nhau thai, hay còn gọi là vôi hóa bánh nhau. Tình trạng này diễn ra rất phổ biến và tùy vào mức độ vôi hóa sẽ ảnh hưởng đến thời gian sinh nở của mẹ.

Nguy hiểm là khi ở cuối thai kì, bánh nhau bị canxi hóa với cấp độ nặng sẽ không thể cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, mẹ nên đi khám bác sĩ thường xuyên để sớm phát hiện những bất thường về nhau thai.

 quá trình thai nghén 9 tháng 10 ngày

Vào cuối quá trình thai nghén, nhau thai có thể bị vôi hóa cản trở sự truyền dinh dưỡng cho thai

Nhau là con đường huyết mạch giữa mẹ và bé

Cứ mỗi phút nhau thai sẽ truyền đến bé một lượng máu nhất định, đây gọi là quá trình lọc máu và tái tạo các tế bào trong nhau thai. Do đó, nhau thai chính là huyết mạch giúp nuôi dưỡng em bé phát triển từng ngày. Không những nhau thai phát huy tác dụng truyền dẫn dinh dưỡng cho thai nhi, nhau thai cũng lọc chất độc và bài tiết cho bào thai thông qua máu.

Nhau thai cũng cần được nuôi dưỡng như em bé

Nhau cũng cần được nuôi dưỡng như thai nhi, vì bé sẽ không nhận trực tiếp các chất dinh dưỡng từ mẹ nên mẹ phải “nuôi” nhau trước thì mới đảm bảo bé nhận được dưỡng chất tương tự. Vì vậy, mẹ bầu cần có chế độ ăn uống lành mạnh, vận động thường xuyên và có một chế độ dinh dưỡng khi mang thai cân bằng với đủ đạm, tinh bột, trái cây và rau xanh nhé.

Nhau thai là cơ quan “dùng một lần”

Nhau thai không phải là một bộ phận của cơ thể người và nhau chỉ được tạo ra để phục vụ nhu cầu “nuôi con” trong bụng mẹ. Khi mẹ sinh em bé thì nhau cũng sẽ theo bé ra ngoài, không còn giá trị sử dụng nữa và cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

 vị trí của nhau thai trong quá trình thai nghén

Sau khi quá trình thai nghén kết thúc, nhau thai sẽ đươc xem là rác thải y tế

Nhau thai vẫn còn hoạt động khi ra ngoài

Quá trình thai nghén diễn ra rất kỳ diệu, mẹ có biết rằng nhau thai vẫn chưa “mất chất” hẳn khi ra khỏi cơ thể của mẹ. Trong khoảng 5 phút sau đó, nhau thai vẫn có thể cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi nếu bác sĩ chưa cắt dây rốn. Khi dây rốn được cắt, nhau thai mới ngừng hoạt động và trở thành rác thải y tế.

Nhau thai có gen giống như em bé

Không phải ai cũng biết rằng nhau thai cũng có gen, và gen này tương tự với gen của em bé. Do đó, một số xét nghiệm thai kỳ sẽ thu thập mẫu tế bào ở nhau thai và giúp xác định các khuyết tật bẩm sinh của trẻ mà không gây tổn thương cho trẻ. Tuy nhiên rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra như rỉ ối, vỡ ối hoặc nhiễm trùng ối nếu nhau thai không may bị rách, chính vì thể mẹ bầu sẽ phải cân nhắc kỹ nếu có ý định làm xét nghiệm này.

Những vị trí bình thường của nhau thai

+ Nhau bám mặt trước (ở phía trước thành tử cung).

+ Nhau bám mặt sau (ở phía sau thành tử cung).

+ Nhau bám ở phía trên thành tử cung.

+ Nhau bám ở bên phải hoặc bên trái tử cung

 quá trình thai nghén

Trong quá trình thai nghén, nhau thai có thể thay đổi vị trí nhưng không ảnh hưởng đến thai nhi

Nhau thai có thể ăn được

Có một số thông tin cho rằng người ta thường ăn nhau để “tẩm bổ”, điều này tuy ghê rợn nhưng thực chất đã được áp dụng. Đơn giản, nhau thai là cơ quan bắt buộc phải loại bỏ ra khỏi cơ thể người mẹ sau khi sinh con và nhau rất sạch, cũng như chứa rất nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, hầu hết nhau thai được xem là rác thải y tế vì không phải ai cũng đủ can đảm dùng đến bộ phận này.

Conlatatca.vn

11:12:25 12/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.