Bà bầu có nên nuôi mèo không? – Những lưu ý quan trọng để mẹ bảo vệ thai nhi an toàn

11:05:36 06/05/2019

Nuôi mèo là niềm đam mê của rất nhiều mẹ bầu, tuy nhiên thời gian mang thai mẹ nên cẩn thận hơn cả khi chơi đùa với thú cưng vì có những nguy cơ tiềm ẩn mà đôi khi bạn cũng không thể ngờ tới được. Cùng tìm hiểu việc bà bầu có nên nuôi mèo không, nuôi mèo thế nào cho an toàn thông qua bài viết của Conlatatca sau nhé!

Xét về mặt tâm lý, khi nuôi thú cưng sẽ giúp cho bà bầu có được tinh thần thoải mái và ổn định huyết áp. Thế nhưng nếu thường xuyên tiếp xúc với “sản phẩm” của mèo lại khiến mẹ bầu đối mặt với nhiều nguy cơ nghiêm trọng khi mang thai.

Bà bầu có nên nuôi mèo không?

Các chuyên gia đã thực hiện một nghiên cứu và khẳng định rằng, rất nhiều bà bầu nuôi mèo bị nhiễm ký sinh trùng toxoplasmosis và xét nghiệm cho thấy những ảnh hưởng nhất định đến thai nhi.

Ký sinh trùng toxoplasma là một loại vi rút có thể lây lan và gây bệnh cho con người, có nhiều trong phân và nước tiểu của mèo. Không chỉ tìm thấy trong phân mèo, vi rút này còn có trong thịt sống và đất cát bẩn, thường gây ra triệu chứng cảm nhẹ đối với người bình thường. Đối với phụ nữ mang thai thì vi rút này sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc làm tổn thương hệ thần kinh của thai nhi, làm tăng nguy cơ dị tật.

Bà bầu có nên nuôi mèo không còn tùy thuộc vào mức độ gần gũi và cách chăm sóc của từng người.  Chỉ khi bà bầu trực tiếp tiếp xúc với “sản phẩm” của mèo hàng ngày thì khả năng nhiễm ký sinh trùng sẽ cao hơn. Hãy yên tâm vì chúng không lây qua lông, mắt, mũi hay bất cứ bộ phận nào khác của mèo. Chỉ khi mẹ vuốt ve và ôm ấp những chú mèo thường xuyên thì có thể mắc phải một số bệnh hô hấp do hít phải lông mèo.

bà bầu có nên nuôi mèo không, ảnh hưởng đến thai nhi thế nào?

Bà bầu có nên nuôi mèo không là câu hỏi rất thường gặp của các chị em “mê” mèo

Không phải chú mèo nào cũng mang vi rút toxoplasmosis mà chỉ có những con mèo hay ăn đồ ăn sống, thường được thả rông và ít được vệ sinh tắm rửa mới đáng lo. Nếu như bạn đảm bảo mèo được nuôi trong nhà tuyệt đối, được tắm thường xuyên và ăn thức ăn được nấu chín kỹ thì ký sinh trùng này ít có khả năng xuất hiện hơn.

Lưu ý an toàn khi bà bầu nuôi mèo, thú cưng trong nhà

Khi nhiễm ký sinh trùng thì hầu hết đều khó nhận thấy những dấu hiệu và triệu chứng ban đầu. Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tỉ lệ mẹ truyền vi rút này sang thai nhi là 15%, 3 tháng giữa thai kỳ là 30% và trong 3 tháng cuối là 60%. Nguy hiểm nhất là khi bà bầu bị nhiễm ký sinh trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ gây tác động rất xấu đến bào thai, có thể dẫn đến sảy thai nếu việc chữa trị không kịp thời.

Việc nuôi thú cưng trong gia đình không bị cấm đoán nhưng mẹ bầu cần biết cách thỏa mãn sở thích mà không gây hại cho con. Bà bầu có nên nuôi mèo không? Nếu muốn nuôi thì các mẹ nên tuân thủ những điều sau:

  • Bà bầu có thể nuôi mèo nhưng hãy nhường công việc dọn phân mèo cho anh xã hoặc sử dụng bao tay và bịt mặt để hạn chế nguy cơ tiếp xúc với vi-rút.
  • Trong thời gian mang thai nên nuôi mèo trong nhà, tắm và vệ sinh cho mèo thường xuyên cũng như đảm bảo nguồn thức ăn của mèo sạch và được nấu chín kỹ.
  • Tiêm phòng cho mèo đầy đủ để phòng các bệnh lây nhiễm khác.
  • Bà bầu cần rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh nếu trước đó có chơi và vuốt ve mèo.
  • Không nên cho mèo ngủ cùng trên giường hoặc ôm chúng thường xuyên để tránh hít phải lông mèo.
bà bầu có nên nuôi mèo không

Bà bầu có nên nuôi mèo không còn tùy thuộc vào sự cẩn trọng và giữ khoảng cách của mẹ bầu

  • Vi rút toxoplasma chỉ có cơ hội sống sót trong vòng 24 giờ, nên nếu thường xuyên dọn phân và vệ sinh khu vực mèo ở mỗi ngày sẽ ngăn chặn được nguy cơ gây bệnh.
  • Biểu hiện thường thấy khi nhiễm toxoplasmosis là cơ thể sẽ bắt đầu ủ bệnh trong khoảng 5 – 7 ngày và nhanh chóng xuất hiện một số triệu chứng như bà bầu bị sốt, đau đầu, mệt mỏi, đau bắp thịt, nổi hạch.

Nếu mẹ nghi ngờ khả năng bị nhiễm toxoplasmosis trong thời gian mang thai thì nên đến ngay bệnh viện. Các bác sĩ sẽ điều trị bằng thuốc kháng sinh để không lây nhiễm qua thai nhi và trẻ sau sinh cũng phải tiêm thuốc kháng sinh để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra.

Conlatatca.vn

11:05:36 06/05/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.