6 dị tật thai nhi thường gặp mẹ bầu cần biết để tránh

00:11:49 14/11/2015
1

Dị tật thai nhi là điều không mẹ bầu nào mong muốn xảy ra. Chính vì thế, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây về một số dị tật thai nhi có thể gặp phải để tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra với bé yêu của mình nhé.

Dị tật thai nhi là điều không mẹ bầu nào mong muốn xảy ra. Chính vì thế, các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây về một số dị tật thai nhi có thể gặp phải để tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra với bé yêu của mình nhé.

Hội chứng Down

Hội chứng Down xảy ra khi tế bào của bé có chứa 3 nhiễm sắc thể số 21. Cứ khoảng 1000 trẻ mới sinh thì có 1 bé mắc phải Hội chứng này. Đây là Hội chứng trẻ bị rối loạn về nhiễm sắc thể số 21. Có 5% là do di truyền, bất thường mang tính chất ngẫu nhiên xảy ra trong quá trình thụ tinh nên Hội chứng này có liên quan rất nhiều đến tuổi tác của người mẹ.

Có 3 mốc tuổi sau:

– Mẹ 35 tuổi, tỷ lệ bé mắc phải Hội chứng là 1/350 ca sinh.

– Mẹ 40 tuổi, tỷ lệ tăng lên là 1/100 ca sinh.

– Mẹ 45 tuổi, nguy cơ mắc phải nghiêm trọng hơn, 1/30 ca sinh.

Hội chứng Down là một trong những dị tật thai nhi hàng đầu khiến các mẹ lo ngại. Theo thống kê của các nhà khoa học thì có khoảng 80 -90% thai nhi sẽ chết từ giai đoạn phôi nếu mắc phải Hội chứng này.

Tật hở hàm ếch, sứt môi

Đây là dị tật thai nhi thứ 2 thường gặp mà các mẹ nên chú ý. Ở Việt Nam, tỷ lệ trẻ mắc tật hở hàm ếch, sứt môi khá cao. Cứ khoảng 800 – 1.000 ca sinh thì có một ca mắc dị tật sứt môi, hở hàm ếch. Nguyên nhân của tật này chủ yếu là do di truyền, bởi sự phát triển không đầy đủ của phần môi trên, vòm miệng, hoặc cả hai.

Nguy cơ trẻ sinh ra mắc tật này càng cao nếu trong gia đình có người đã từng mắc phải tật sứt môi, hở hàm ếch. Mặc khác là do người mẹ, trong quá trình mang thai có chế độ ăn uống không hợp lý uống nhiều bia rượu, sử dụng thuốc lá gây ảnh hưởng sâu sắc đến thai nhi.

Hội chứng bàn chân vẹo

Đây là dị tật thai nhi chiếm tỷ lệ cao nhất sao với các dị tật khác. Hội chứng này cũng do di truyền là chủ yếu. Là hiện tượng bé sinh ra với 1 hoặc 2 chân có lòng bàn chân quay xuống và quay vòng vào trong, hoặc quay lên trên mà quay ra ngoài. Nếu là bé trai thì tỷ lệ mắc phải dị tật thai nhi này là 1/1000 ca sinh với chứng lỗ niệu lệch cao – thấp hơn so với mức bình thường.

một số dị tật thai nhi thường gặp

Tật vẹo chân ở trẻ

Lỗ niệu cao thì lỗ dẫn tiểu nằm phía bên trên của dương vật hay dương vật có thể cong lên trên. Trường hợp lỗ niệu thấp lỗ dẫn tiểu lại nằm ngay phía dưới qui đầu và dương vật có thể cong xuống dưới. Một hình thức lỗ niệu lệch thấp nghiêm trọng nhưng hiếm gặp là lỗ niệu nằm giữa 2 tinh hoàn và hậu môn, do đó bộ phận sinh dục của bé có thể giống như bé gái. Những trường hợp dị tật thai nhi này có thể can thiệp được bằng phẫu thuật sớm.

Bệnh tim bẩm sinh – chứng thông liên nhất

Thông liên nhất là dị tật thai nhi về tim, có thể phát hiện bệnh qua phương pháp siêu âm trong quá trình mang thai. Bệnh có thể được phát hiện khoảng 4 tuần sau khi sinh. Mắc phải dị tật này, bé sẽ có các triệu chứng như da dẻ xanh xanh, đặc biệt là vùng da ở xung quanh miệng. Bé có dấu hiệu thở yếu hoặc khó thở, trường hợp nghiêm trọng là bé không thể thở khi đang bú.

Dị tật này xuất hiện khi quá trình thai nhi phát triển gặp vấn đề làm xuất hiện 1 lỗ nhỏ trong vách tim ngăn cách giữa 2 tâm thất trái và tâm thất phải.

Nứt đốt sống

Nứt đốt sống là dị tật ống thần kinh xảy ra do 1 vài đốt sống không khép kín trên tủy sống làm lộ tủy sống, màng não và dịch não tủy dưới dạng túi mềm, sẫm màu, mọc trên dọc cột sống lưng. Túi này được phủ 1 lớp màng mỏng nên có thể bị rò rỉ làm thoát dịch não tủy ra ngoài rất nguy hiểm. Nứt đốt sống được chia thành 2 dạng:

– Nứt đốt sống dạng đóng là dạng nhẹ nhất, biểu hiện ở việc xuất hiện đám lông bất thường, hoặc có tình trạng tụ mỡ dưới da, một vết lõm hoặc vết chàm phía trên da ở vùng đốt sống bị nứt.

cử động của thai

Thai nhi chỉ phát triển tốt khi được chăm sóc tốt

– Nứt đốt sống dạng mở bao gồm 2 loại là thoát vị màng não và thoát vị màng não – tủy. Trẻ mắc phải dị tật này thường sẽ gặp khó khăn trong khả năng tập trung, biểu đạt, hiểu ngôn ngữ, tiếp thu kỹ năng đọc cũng như toán học. Phát hiện sớm nhằm có biện pháp tác động đối với trẻ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Hậu môn không lỗ

Là dị tật thai nhi hiếm gặp với tỷ lệ 1/5000 trẻ. Tuy nhiên, đây vẫn là loại dị tật gây nhiều tổn thương nhất cho tâm lý các bậc cha mẹ. Hậu môn không lỗ là tình trạng hậu môn bị bít lại, hoặc do 1 màng da mỏng bao lấy lỗ ra, hoặc bởi vì ống nối giữa hậu môn và ruột già không phát triển. Túi trực tràng cũng có thể liên kết với âm đạo, với niệu đạo hoặc bàng quang. Khi phát hiện dị tật này, ngay lập tức phải được can thiệp bằng phẫu thuật vì để lâu có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bé.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được nguyên nhân cụ thể của tật hậu môn không lỗ này.

Conlatatca.vn

00:11:49 14/11/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.