5 nguyên nhân khiến mẹ bầu mất ngủ khi mang thai 3 tháng đầu

11:04:42 11/04/2016
1

Sự thay đổi của nội tiết tố khi mới mang thai khiến cơ thể mẹ luôn trong trạng thái mệt mỏi, uể oải. Nhưng điều đó không khiến mẹ dễ đi vào giấc ngủ hơn mà ngược lại nó chính là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu mất ngủ khi mang thai 3 tháng đầu.

Sự thay đổi của nội tiết tố khi mới mang thai khiến cơ thể mẹ luôn trong trạng thái mệt mỏi, uể oải. Nhưng điều đó không khiến mẹ dễ đi vào giấc ngủ hơn mà ngược lại nó chính là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu mất ngủ khi mang thai 3 tháng đầu.

Nguyên nhân 1: Đau ngực

Sự tăng lên của hormone nội tiết khiến lượng máu dồn nhiều hơn về ngực. Điều này làm cho ngực của mẹ thường trong trạng thái căng tức, nóng rát. Vào ban đêm, cảm giác này sẽ khiến cho mẹ khó đi vào giấc ngủ hơn. Để giảm bớt tình trạng này, mẹ nên thử ngủ bằng tư thế nằm ngửa, tới khi bụng to hơn, mẹ hãy tập nằm nghiêng bên trái. Tư thế này vừa giúp bầu ngực không chịu áp lực, vừa khiến bụng bầu không chèn ép lên mạch máu chính nuôi thai nhi. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý khi ngủ hãy cởi bỏ áo ngực để bộ ngực thoải mái hơn nhé.

mất ngủ khi mang thai 3 tháng đầu

Mất ngủ là một triệu chứng thường thấy khi mẹ bầu mới mang thai

Nguyên nhân 2: Tiểu tiện thường xuyên

Lưu lượng máu khi mẹ có thai tăng lên 50% so với bình thường và đổ về thận nhiều hơn, kéo theo đó là lượng chất thải cũng tăng thêm khiến bàng quang “phát tín hiệu” liên tục, kể cả ban đêm. Điều này làm cho mẹ hay phải thức dậy để đi vệ sinh giữa đêm và thường khó trở lại giấc ngủ. Để khắc phục tình trạng này, mẹ không nên uống nhiều nước vào buổi tối mà hãy uống bù vào những buổi khác trong ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ một vài giờ thì không nên uống nước hay bất kỳ chất lỏng nào khác.

Nguyên nhân 3: Buồn nôn

Buồn nôn là dấu hiệu đặc trưng của triệu chứng ốm nghén, mẹ có thể cảm thấy buồn nôn bất cứ khi nào, dù là buổi sáng hay buổi đêm trước khi đi ngủ. Buồn nôn khiến mẹ khó đi vào giấc ngủ vì cảm giác lợn cợn trong miệng và họng.

Phương pháp hiệu quả để giảm bớt chứng buồn nôn là mẹ nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày. Một số mẹ bầu còn áp dụng cách ăn nhẹ trước khi ngủ nhằm nâng lượng đường trong máu cao hơn, sẽ khiến các cơn buồn nôn ít xuất hiện hơn.

nguyên nhân mất ngủ khi mang thai 3 tháng đầu

Ợ nóng là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ khi mang thai 3 tháng đầu.

Nguyên nhân 4: Chứng ợ nóng

Hormone nội tiết tăng cao khiến van ngăn giữa thực quản và dạ dày bị giãn ra làm axit trong dạ dày trào ngược lên cổ họng, là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng khi mang thai. Ợ nóng khiến mẹ luôn cảm thấy nóng rát, khó chịu trong cổ họng, điều này dẫn tới trạng thái mất ngủ thường xuyên.

Mẹ có thể khắc phục bằng cách ăn tối sớm hơn so với bình thường, khi ăn hãy cố gắng nhai thật chậm và theo dõi xem loại thực phẩm nào khiến chứng ợ nóng trầm trọng hơn nhé.

Nguyên nhân 5: Tâm trạng nhạy cảm

Tâm trạng nhạy cảm, hay suy nghĩ là những biểu hiện thường thấy khi mới mang thai. Đó có thể là những hồi hộp khi lần đầu làm mẹ hay lo lắng cho sự phát triển của thai nhi. Tâm trạng bất ổn đó khiến mẹ hay suy nghĩ vào ban đêm và càng khó để chìm vào giấc ngủ hơn.

Cách tốt nhất là mẹ nên giữ cho tâm trạng mình thoải mái, tránh tình trạng căng thẳng. Mẹ có thể giải tỏa nó bằng cách ghi lại cảm xúc của mình trong một cuốn sổ hoặc chia sẻ với chồng, người thân, bạn bè.

Conlatatca.vn

11:04:42 11/04/2016
1

1 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.

 • tranvandat68@gmail.com

  tranvandat68@gmail.com

  07/10/2018

  Bộ Test thử giới tính thai nhi sớm (6 tuần tuổi, chính xác 99%,hàng xách tay từ Mỹ)

  Test thử giới tính thai nhi, khi thai mới được 6 tuần tuổi, độ chính xác 99%. Thử bằng nước tiểu, sau 5 giây có kết quả. Hàng xách tay từ Mỹ. Hàng mới 100%. Giá cả thoả thuận.

  Liên hệ: 0975.039.474

  (Tag: Chẩn đoán giới tính, Kiểm tra giới tính, Xét nghiệm giới tính, Xét nghiệm phôi ở viện 103, Xác định giới tính, Phát hiện giới tính, Dự đoán giới tính, Bói giới tính, Nhận biết giới tính, Thử giới tính, Test giới tính, Que thử giới tính, Biết giới tính, Đoán giới tính (thai nhi/em bé), Giới tính em bé, Giới tính thai nhi, Dấu hiệu mang thai, Xét nghiệm máu (phôi) biết trai hay gái, Xét nghiệm máu viện 103, Thử nước tiểu biết giới tính, Thử máu biết giới tính, Dấu hiệu mang bầu con trai, Dấu hiệu mang bầu con gái, Dấu hiệu mang thai con trai, Dấu hiệu mang thai con gái, Dấu hiệu sinh con trai, Dấu hiệu sinh con gái, Cách sinh con trai, Cách sinh con gái, Sinh con theo ý muốn, Bí quyết sinh con trai, Bí quyết sinh con gái, Siêu âm giới tính, Mẹo sinh con trai, Mẹo sinh con gái, Phương pháp sinh con trai, phương pháp sinh con gái, Ăn gì để sinh con trai, Ăn gì để sinh con gái, Cách quan hệ để sinh con trai, Cách quan hệ để sinh con gái)