Viêm cổ tử cung trong thai kỳ, một trong những “tội phạm” gây sinh non ở mẹ bầu

11:04:33 29/04/2016

Viêm cổ tử cung là một trong những nỗi ám ảnh đối với chị em phụ nữ và tất nhiên, nó sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn bị viêm cổ tử cung khi mang thai. Do đó việc cập nhật kiến thức vầ loại bệnh này là điều vô cùng cần thiết, điều này sẽ giúp chị em nhận biết nhanh chóng những triệu chứng và mối nguy mà nó có thể gây ra trong thai kỳ để từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Viêm cổ tử cung là một trong những nỗi ám ảnh đối với chị em phụ nữ và tất nhiên, nó sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn bị viêm cổ tử cung khi mang thai. Do đó, việc cập nhật kiến thức về loại bệnh này là điều vô cùng cần thiết, điều này sẽ giúp chị em nhận biết nhanh chóng những triệu chứng và mối nguy mà nó có thể gây ra trong thai kỳ để từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Hiện tượng viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là một dạng viêm nhiễm xuất hiện tại cổ tử cung. Và thường không có những triệu chứng rõ rệt cho đến khi nó trở nặng.

Bệnh viêm cổ tử cung được chia làm 2 loại:

– Viêm cổ tử cung cấp tính: đây là mức độ bệnh nhẹ, thường có biểu hiện như khí hư ra nhiều, có màu vàng hoặc xanh, có khi lẫn mủ. Lúc này, cổ tử cung của bạn đã bị sưng và phù nề.

– Viêm cổ tử cung mãn tính: đây là mức độ nặng, gây ra nhiều ảnh hưởng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của mẹ. Lúc này, mẹ nhận thấy khí hư lẫn mủ ra nhiều, nhầy và đặc sánh. Khi quan hệ, chị em sẽ thấy đau buốt, thậm chí là bị chảy máu. Nếu để tình trạng này kéo dài, nó sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

bị viêm cổ tử cung khi mang thai

Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung

Biến chứng có thể xảy ra khi mẹ bị viêm cổ tử cung khi mang thai

– Đối với phụ nữ không mang thai: Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm cổ tử cung có thể khiến chị em có nguy cơ bị vô sinh hoặc ung thư cổ tử cung.

– Đối với phụ nữ mang thai: Trong trường hợp này, sẽ có 3 khả năng có thể xảy ra.

  • Các loại vi khuẩn gây bệnh sẽ xâm nhập vào bào thai khiến thai nhi bị nhiễm trùng hoặc gây ra tình trạng sinh non.
  • Viêm cổ tử cung khi mang thai khiến độ đàn hồi của tử cung bị hạn chế từ đó dẫn đến sảy thai.
  • Ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và tâm lý, sức khỏe của mẹ bầu.

Điều trị viêm cổ tử cung trong thai kỳ

Viêm cổ tử cung là căn bệnh cần phải được điều trị trước khi sinh, để tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sinh nở. Đồng thời, mẹ bầu nhiễm bệnh sẽ không được điều trị ngoại khoa mà chỉ có thể điều trị bằng các loại thuốc đặc dụng dành cho thai phụ, thời gian khỏi bệnh còn tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của từng người.

Khi tiến hành điều trị, các bác sĩ chuyên khoa sẽ cân nhắc sử dụng các loại thuốc phù hợp đối với tình trạng bệnh của mẹ bầu và không ảnh hưởng đến thai nhi. Thế nên, mẹ hãy yên tâm mà tiến hành điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo bà bầu tuyệt đối không tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc nào mà chưa có sự chỉ đinh. Vì sử dụng thuốc không đúng hoặc sai thuốc, thai nhi có nguy cơ sẽ bị dị tật bẩm sinh.

Phòng tránh viêm cổ tử cung trong thai kỳ

Để phòng tránh tình trạng viêm nhiễm trong thai kỳ, mẹ bầu nên chú ý:

  • Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách.
  • Thay quần lót thường xuyên.
  • Quan hệ khi mang thai an toàn. Tránh quan hệ thô bạo, khiến cho cổ tử cung bị tổn thương, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây hại xâm nhập.
  • Khám phụ khoa và thai nhi định kỳ, thường xuyên để nhanh chóng phát hiện những dấu hiệu bất thường.
viêm cổ tử cung khi mang thai

Tốt nhất, các chị em nên thường xuyên kiểm tra phụ khoa đinh kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường

Conlatatca.vn

11:04:33 29/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.