“Tường thuật” giúp mẹ quá trình ra đời “vi diệu” của cặp song thai khác trứng

10:03:14 19/03/2016

Mẹ mang song thai sẽ có hai trường hợp xảy ra, sinh đôi cùng trứng và sinh dôi khác trứng. bài viết này, Conlatatca.vn sẽ “tường thuật” quá trình ra đời kỳ diệu của cặp song sinh khác trứng, các mẹ cùng tham khảo nhé.

Mẹ mang song thai sẽ có hai trường hợp xảy ra, sinh đôi cùng trứng và sinh đôi khác trứng. Trong bbài viết này, Conlatatca.vn sẽ “tường thuật” lại quá trình ra đời kỳ diệu của cặp song sinh khác trứng, các mẹ cùng tham khảo nhé.

hiện tượng sinh đôi khác trứng

Những đứa trẻ sinh đôi khác trứng thường không giống nhau

Hiện tượng song sinh khác trứng

Cặp song sinh khác trứng cũng gần giống như các anh, chị, em khác, có cùng cha mẹ và có cấu trúc gen giống nhau khoảng 50%. Chỉ khác là những đứa trẻ song sinh này được hình thành và phát triển cùng nhau trong cùng 1 thai kỳ.

Song sinh khác trứng hay còn gọi là sinh đôi không giống nhau được hình thành từ hai trứng và hai tinh trùng hoàn toàn riêng biệt.

Hiện tượng sinh đôi này có đặc tính di truyền, nhưng chủ yếu phụ thuộc vào người mẹ. Khi gia đình người phụ nữ có bà, mẹ hay dì có chị em song sinh thì khả năng mang song thai sẽ cao hơn  Hoặc khi bạn có anh chị em song sinh thì cơ hội mang song thai khác trứng lại càng cao hơn.

Cặp song sinh khác trứng hình thành như thế nào?

Trong 100 ca sinh thì có khoảng 2 ca sinh đôi khác trứng, chiếm 2/3 các trường hợp mang song thai và cho tới này, hiện tượng này phổ biến hơn việc sinh đôi cùng trứng.

Mẹ bầu mang song thai khác trứng thường “nằm” trong 2 trường hợp sau:

– Trường hợp 1: người mẹ đã có thai tiếp tục thụ thai thêm một lần nữa, khi một trứng thụ tinh với một tinh trùng khác trong cùng tháng. Hiện tượng này gọi là bội thụ tinh khác kỳ. Điều đó  xảy ra sau một vài tuần sau khi hợp tử đầu tiên đã được hình thành. Vì thế, trong cặp sonh sinh sẽ có một bé lớn hơn và chững chạc hơn so với bé còn lại.

– Trường hợp 2: Một người phụ nữ có thể thụ thai một cặp song sinh khác trứng với hai người đàn ông khác nhau. Điều này xảy ra khi người mẹ đã mang thai nhưng vẫn rụng trứng một lần nữa. Một thai nhi khác được hình thành khi trứng thứ hai được thụ tinh bởi tinh trùng từ một người đàn ông khác.

Ngoài ra, trường hợp sinh 3 cũng sẽ xảy ra tương tự như thế. Và thường sẽ có một cặp song sinh cùng trứng và một em bé khác.

Cặp song sinh khác trứng thích ứng với nhau như thế nào trong cùng một tử cung?

Cặp song sinh khác trứng sẽ nằm trong màng ối riêng biệt trong tử cung của người mẹ và có nhau thai riêng. Vì thế, dù nằm trong cùng một “chiếc tổ” nhưng chúng không “đụng chạm” nhiều với nhau. Đồng thời, cặp song sinh khác trứng không giống như các cặp song sinh cùng trứng có cùng giới tính, những đứa bé này có thể là cùng hoặc khác giới.  Và tỉ lệ này là 50:50.

sinh đôi khác trứng

Những cặp sinh đôi khác trứng có thể cùng giới hoặc khác giới

Làm thế nào mẹ bầu có thể nhận biết việc mình đang mang song thai khác trứng?

Có một điều thú vị là hầu hết các bà mẹ mang song thai đều cảm nhận được việc mình đang mang thai đôi trước khi đi khám thai và điều này sẽ được “xác minh” khi bạn siêu âm.

Việc siêu âm để xác định mang thai song sinh sẽ được thực hiện sau 12 tuần, hoặc sớm hơn là sau tuần thai thứ 6. Và mẹ có thể biết được mang thai song sinh cùng trứng hay khác trứng sau 12 tuần thai.

Conlatatca.vn

10:03:14 19/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.