Thai 6 tuần chưa có phôi có đáng lo hay không?

06:06:37 12/06/2018

Thai 6 tuần chưa có phôi là tình trạng khiến mẹ vô cùng lo lắng bởi thường thì vào tuần thai này, phôi thai đã phải "yên vị" phát triển trong bụng mẹ và thậm chí là tim thai đã bắt đầu hoạt động những bước đầu tiên. Vậy mẹ phải làm sao?

Hiện tượng thai 6 tuần chưa có phôi

Thai 6 tuần chưa có phôi có sao không?

Thai 6 tuần chưa có phôi là là một trong những vấn đề khiến mẹ bầu lo lắng

Trước khi trở thành một bào thai thì con yêu của mẹ sẽ bắt đầu từ một tế bào trứng được thụ tinh. Sau đó phát triển thành phôi nang, phôi thai và cuối cùng mới đến bào thai.

Khi trứng được thụ tinh tạo thành hợp tử (phôi nang) – gồm các tế bào đang phân chia nhanh chóng di chuyển đến ống dẫn trứng để tới tử cung, bám vào thành tử cung – nơi mà sau một mức độ phát triển nhất định thì phôi nang sẽ phát triển thành phôi thai

Thông thường, thai nhi 6 tuần tuổi đã có phôi thai và tim thai sẽ xuất hiện vào tuần thứ 7 hoặc 8. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp thai nhi đến tuần thứ 7-8 mới có phôi thai vì một số bất thường nào đó.

Nhưng nếu đến tuần thứ 8 mà phai nhi vẫn không có phôi thai thì mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra đế tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm cho mẹ và khả năng sinh sản sau này.

Tại sao thai 6 tuần chưa có phôi thai?

Một trong những lý do mà mẹ gặp tình trạng thai 6 tuần chưa có phôi là do mẹ không nhớ rõ chu kỳ kinh nguyệt và ngày kinh đầu tiên của kỳ kinh cuối của mình. Do đó tuổi thai của bé sẽ có thể bị tính sai lệch và thực chất thì tuần thai của mẹ mới chỉ là tuần thứ 2, thứ 3, thay vì là tuần thai thứ 6.

Bên cạnh đó, một lý do khác của việc thai 6 tuần chưa có phôi đó là do phôi nang vẫn còn đang trên đà phát triển để trở thành phôi thai. Lúc này, bác sĩ sẽ kê thuốc bổ cho mẹ và khuyên mẹ dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và tái khám sau 1 tuần đến 10 ngày nữa.

Thai 6 tuần chưa có phôi – Mẹ thận trọng với trứng trống

Phụ nữa mang thai 6 tuần chưa có phôi có sao không?

Trứng trống là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến thai 6 tuần chưa có phôi

Trứng trống là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nguy cơ sảy thai hay suy thai ở mẹ bầu. Đây là tình trạng trứng được thụ tinh trong tử cung nhưng lại không phát triển thành phôi. Tình trạng này thường xảy ra sớm khi mang thai.

Nguyên nhân của hiện tượng trứng trống thường liên quan đến vấn đề nhiễm sắc thể, cấu trúc gen, trứng hoặc tinh trùng kém chất lượng. Thường nếu mẹ bầu mắc tình trạng trứng trống thì cơ thể sẽ tự hủy phôi thai và dẫn đến tình trạng sảy thai tự nhiên.

Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu mắc những bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim, gan, cơ quan sinh sản nhiễm trùng trước khi mang thai hay tử cung có bất cứ bất thường nào cũng sẽ khiến phôi thai ngừng phát triển.

Một số dấu hiệu của hiện tượng trứng trống đó là:

  • Các cơn đau quặn bụng;
  • Xuất huyết âm đạo;
  • Nghén nặng hơn bình thường.

Nếu gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào như trên, mẹ nên đến bệnh viện ngay để xác định chính xác nguyên nhân không có phôi thai cũng như được can thiệp kịp thời, tránh ảnh hưởng về sau.

Làm gì để phòng tránh tình trạng không có phôi lần nữa?

  • Mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra và siêu âm chính xác nhất;
  • Để đảm bảo an toàn cho lần mang thai kế tiếp không gặp tình trạng trứng trống, mẹ nên tĩnh dưỡng 4-6 tháng;
  • Giữ tinh thần thoải mái, dành thời gian nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý;
  • Trường hợp bạn đã có thai lại sau khi bị tình trạng thai không phôi thì bạn nên đi khám thai định kỳ để được theo dõi chặt chẽ nhé!

Conlatatca.vn

06:06:37 12/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.