Ra máu khi mang thai tháng thứ 2: dấu hiệu bình thường hay nguy hiểm?

10:01:39 19/01/2016
1

Ra máu khi mang thai tháng thứ 2 là tình trạng của nhiều chị em phụ nữ. Một số trường hợp là dấu hiệu bình thường, không đáng lo ngại. Nhưng cũng có khi đây lại là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm.

Ra máu khi mang thai tháng thứ 2 là tình trạng của nhiều chị em phụ nữ. Một số trường hợp là dấu hiệu bình thường, không đáng lo ngại. Nhưng cũng có khi đây lại là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm.

Tình trạng này có thể kéo dài suốt 3 tháng đầu thai kỳ và khoảng 30% phụ nữ mang thai gặp phải. Bài viết này sẽ giúp mẹ hiểu được những nguyên nhân cũng như cách xử trí chứng ra máu âm đạo này, cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé.

Ra máu khi mang thai tháng thứ 2

Hiện tượng ra máu khi mang thai khiến nhiều mẹ bầu lo lắng

Nguyên nhân khiến mẹ bị ra máu khi mang thai tháng thứ 2

Trứng đã thụ tinh được cấy vào tử cung

Nếu rơi vào trường hợp này thì thời gian ra máu là ngày thứ 8-12 sau khi thụ thai. Mẹ sẽ nhận thấy những đốm máu nhỏ màu nâu hoặc hơi hồng. Đó là dấu hiệu trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung và hiện tượng này sẽ biến mất sau 1-2 ngày. Có thể chị em sẽ nhầm lẫn hiện tượng này với chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Tuy nhiên, ra máu trong trường hợp này sẽ xuất hiện với số lượng ít và nhanh chóng hết.

Màng rụng gây chảy máu

Màng rụng thường xảy ra vào 1-2 tháng đầu của thai kỳ và nguyên nhân là do một phần nhỏ của nội mạc tử cung rụng, gây chảy máu nhẹ.

Hiện tượng này cũng gần giống như “đến tháng”, khiến mẹ dễ nhầm.

Tử cung nhạy cảm

Khi mang thai, hormone trong cơ thể phụ nữ thay đổi, làm cho lưu lượng máu đến tử cung tăng lên rất nhiều, điều này làm một vài vệt máu nhỏ xuất hiện, nhất là sau khi “yêu” hoặc đi khám phụ khoa. Hầu hết trong các trường hợp đều không đáng lo ngại.

Nhiễm trùng

Nếu bạn mắc phải một số bệnh nhiễm khuẩn ở cổ tử cung hoặc âm đạo thì cũng có thể gây ra tình trạng ra máu. Trường hợp này, bạn cần phải được điều trị càng sớm càng tốt, vì nó có thể gây ra hiện tượng sảy thai hoặc sinh non.

Tụ máu dưới màng đệm

Khi trứng đã làm tổ trong tử cung nhưng một phần bị bong ra khỏi thành tử cung sẽ gây ra hiện tượng ra máu âm đạo. Tình trạng tụ máu dưới màng đệm nếu ở dạng nhẹ hoặc vừa có thể tự khỏi trong vòng 20 tuần. Nhưng nếu bị nặng có thể gây bong nhau thai và sẩy thai.

Dọa sảy thai

Dọa sảy thai có thể được nhận biết khi mẹ bầu bị ra máu âm đạo. Nhưng nếu được các bác sĩ can thiệp kịp thời thì cổ tử cung sẽ khép lại và thai nhi sẽ tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nếu bị chảy máu nặng sẽ rất khó giữ được thai nhi.

Có thai ngoài tử cung

Xảy ra khi trứng làm tổ ngoài tử cung, thường là ở vòi trứng. Triệu chứng mang thai ngoài tử cung bao gồm chảy máu âm đạo, không thấy kinh và đau nhói ở vùng bụng.

Sảy thai

Đây là hiện tượng xảy ra khá phổ biến trong những tháng đầu mang thai. Khi mẹ bầu nhận thấy mình bị chảy máu âm đạo gồm cả máu cục và dịch nhầy, co rút bụng dưới và đau thắt lưng thì mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức trước khi quá muộn.

Ngoài ra, việc bạn bị chấn thương hoặc dùng thuốc không đúng cũng có thể gây ra hiện tượng chảy máu âm đạo khi mang thai.

Xử trí khi mẹ bầu bị ra máu

Khi bạn bị ra máu trong thai kỳ, quan trọng nhất là bạn phải thông báo cho bác sĩ ngay tình trạng của mình hiện tại, bác sĩ sẽ biết phải làm gì để tốt nhất cho 2 mẹ con bạn. Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện một số xét nghiệm như: xét nghiệm máu và nước tiểu để kiểm tra nồng độ hormone của bạn, kiểm tra mức độ mở của cổ tử cung, siêu âm kiểm tra tim thai…để tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục hợp lý.

Một số phụ nữ bị ra máu trong tam cá nguyệt đầu tiên sẽ có khả năng gặp phải tình trạng tương tự trong những tam cá nguyệt sau. Vì vậy, mẹ bầu nên đặc biệt lưu ý.

Conlatatca.vn

10:01:39 19/01/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.