Nôn ói nhiều khi mang thai: Mẹ cẩn thận với nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu

11:04:32 29/04/2016

Chắc hẳn không nhiều mẹ bầu biết được rằng nôn ói nhiều là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu.

Chắc hẳn không nhiều mẹ bầu biết được rằng nôn ói nhiều là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu. Do đó, mẹ tuyệt đối phải cẩn thận và đừng lơ là nhé.

Nôn ói nhiều và nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu

Nôn ói được coi là dấu hiệu đặc trưng của ốm nghén. Sở dĩ khi mang bầu, mẹ thường bị nôn ói là do tuyến nước bọt trong miệng gia tăng, mẹ sẽ cảm thấy nhạt mồm, thèm ăn một món nào đó hoặc sợ một khẩu vị. Đây là những triệu chứng bình thường của tình trạng ốm nghén.

Tuy nhiên, nếu nôn ói nhiều, liên tục, không thể kiểm soát, đặc biệt là vào buổi sáng, nôn ra hết toàn bộ thức ăn, dịch vị dạ dày, thậm chí là mật xanh, mật vàng thì mẹ bầu nên nghĩ tới khả năng mình bị nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu.

Tình trạng nôn ói thường đi kèm với các dấu hiệu: đau vùng thượng vị do dạ dày co bóp, không ăn uống được, cơ thể mệt mỏi, mất nước, đau đầu, chóng mặt. Đây là những triệu chứng điển hình của giai đoạn đầu khi mẹ bị nhiễm độc thai nghén. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào, cả ngày lần đêm và kéo dài từ 4 – 6 tuần.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ trở nặng, chuyển sang giai đoạn rối loạn chuyển hóa. Ở mức độ này, mẹ sẽ thấy nôn gần như liên tục cả ngày, nhưng không ra nhiều chất do dạ dày trống rỗng. Cơ thể mẹ không ăn uống được trở nên gầy mòn, mắt lõm, má hóp, miệng lưỡi khô, mạch đập nhanh, tâm lý hoảng loạn.

Sau 2 -3 tuần, bệnh tiếp tục chuyển sang giai đoạn có biến cố thần kinh. Lúc này, cơ thể rơi vào tình trạng mất nước nghiêm trọng, rối loạn điện giải, suy dinh dưỡng. Nôn ói gần như không xuất hiện nhưng mẹ bầu sẽ rơi vào mê sáng, hôn mê rồi co giật, nhịp thởi nông, mạch đập nhanh tới 120 lần/phút.

bị nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu

Nôn ói là triệu chứng điển hình của tình trạng ốm nghén.

Nguyên nhân của nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu

Hiện nay, vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân gây nhiễm độc thai nghén. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà y học, tình trạng này thường gặp ở những mẹ bầu:

– Chửa trứng, mang song thai hoặc đa thai : Những thai phụ này có nồng độ hormone hCG cao nên bị nôn ói nhiều.

– Thuyết dị ứng: Có thể sự xuất hiện của thai nhi là một hiện tượng lạ với cơ thể mẹ bầu nên gây ra dị ứng, dẫn đến nôn ói.

– Những thai phụ gặp vấn đề về tiêu hóa: viêm ruột thừa, viêm dạ dày, bệnh gan mật.

Ảnh hưởng của nhiễm độc thai nghén tới thai nhi và mẹ bầu

Tuy tỉ lệ nhiễm độc thai nghén chỉ chiếm khoảng 10% nhưng nó lại vô cùng nguy hiểm nếu không được cứu chữa kịp thời. Nhiễm độc thai nghén ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi nên những trẻ này sau sinh thường bị nhẹ cân. Nghiêm trọng hơn là không đủ dinh dưỡng để phát triển, dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu.

Đối với mẹ bầu, nhiễm độc thai nghén có thể khiến mẹ rơi vào hôn mê, co giật, dẫn đến viêm tắc ruột, viêm đường tiết niệu, tim đập nhanh, khó thở, thậm chí là tử vong.

nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu

Nôn ói nhiều đi kèm với mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt thì mẹ có thể đã bị nhiễm độc thai nghén.

Mẹ bầu nên làm gì khi bị nhiễm độc thai nghén?

Khi bị nôn ói nhiều trong những tháng đầu thai kỳ, mẹ hãy nói ngay với bác sĩ sản của mình để có biện pháp xử lý kịp thời nhé. Để tránh cơ thể bị mất nước, mẹ sẽ được bác sĩ cho truyền nước và hướng dẫn cách tập ăn khi không thể ăn được do nôn ói:

  • Ăn đường tĩnh mạch, bù nước trong 2 ngày đầu.
  • Ngậm liên tục viên sữa đá trong hai ngày tiếp theo.
  • Uống sữa lạnh, pha theo tỉ lệ đặc dần 2 ngày tiếp theo rồi chuyển sang súp lạnh, cứ như vậy cho tới khi thai phụ ăn được như bình thường.

Khi đã ăn được như cũ, mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, ăn nhẹ trước khi đi ngủ. Để giảm buồn nôn, mẹ hãy uống một cốc nước cam, chanh, nước ép đu đủ chín, cà chua nhé. Bên cạnh đó, cũng cần tránh nhóm thức ăn khiến nôn ói trầm trọng hơn như: có mùi nồng, đồ ăn tái sống, món ăn chiên xào,…

Một điều quan trọng nữa là mẹ cần uống đầy đủ nước trong thời gian này để ngăn ngừa tình trạng mất nước. Mỗi ngày, mẹ nên uống ít nhất 2 lít nước nhé.

Ngoài ra, mẹ cũng không nên cảm thấy lo lắng vì việc nôn ói quá nhiều. Nếu được điều trị kịp thời, nó sẽ nhanh chóng kết thúc sau 3 tháng đầu. Mẹ hãy cải thiện tâm lý bằng cách chia sẻ mọi chuyện với chồng và dành thời gian riêng để thư giãn mỗi ngày nhé.

Conlatatca.vn

11:04:32 29/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.