Nhịp tim của thai nhi 6 tuần tuổi nhanh gấp đôi mẹ là bình thường?

06:06:59 11/06/2018

Tim thai là một trong các cơ quan được hình thành và hoạt động sớm nhất. Trong nhịp đập của tim thai là một dấu hiệu quan trọng để xem thai nhi phát triển có tốt không? Vậy nhịp tim của thai nhi 6 tuần tuổi như thế nào là bình thường?

Tim thai hình thành vào tuần thứ bao nhiêu?

  • Đối với một thai nhi phát triển bình thường thì tim thai sẽ được hình thành vào ngày thứ 16 của thai kỳ. Tuy nhiên, lúc đó tim thai vẫn chưa được hoàn chỉnh mà chỉ mới là hai mạch máu, là hai ống dẫn tim thai.
  • Khoảng cuối tuần thai thứ 5 là một cột mốc quan trọng vì tim thai đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ.
  • Đến khi thai nhi 6 tuần tuổi, tim thai bắt đầu tăng dần về kích thước và trọng lượng, cũng như bắt đầu phân chia làm 2 buồng tim trái và phải.
  • Đến tuần thai thứ 11 – 12 thì tim thai đã gần như hoàn thiện và bắt đầu có những nhịp đập đầu tiên.
  • Đến tuần thai thứ 14, mẹ đã có thể nghe được tiếng đập của tim thai rõ hơn một chút.
  • Đến tuần thai thứ 16, tim thai đã bắt đầu có hoạt động bơm máu khoảng 24 lít/ngày và tiếp tục hoàn thiện về mặt cấu tạo hơn nữa trong những tuần tiếp theo.
Nhịp tim của thai nhi 6 tuần tuổi là bao nhiêu?

Tim thai bắt đầu hình thành vào khoảng cuối tuần thai thứ 5

Nhịp tim của thai nhi 6 tuần tuổi như thế nào là bình thường?

Sau khi có những dấu hiệu mang thai tuần thứ 6 thì mẹ sẽ phải đi siêu âm để quan sát sự phát triển của thai nhi xem thai nhi đã có tim thai chưa hay nhịp tim của thai nhi 6 tuần đang ở mức độ nào?

Thông thường, mẹ hoàn toàn có thể nghe được nhịp tim của thai nhi vào tuần thứ 6 – 7, hoặc cũng có một số trường hợp trễ hơn là phải đến tuần thứ 8 – 10 mới nghe được nhịp đập của tim thai.

Cho đến tuần thứ 20 thì mẹ đã có thể nghe thấy tim thai đập một cách rõ ràng mà không cần sự hỗ trợ của các thiết bị siêu âm nữa, mà chỉ bằng với một cách khá đơn giản đó là dùng một bìa giấy cứng cuộn tròn lại rồi đặt lên bụng, áp sát tai vào để nghe.

Nhịp tim của thai nhi 6 tuần tuổi như thế nào là bình thường?

Đến tuần thai thứ 20, bố mẹ đã có thể nghe nhịp tim thai một cách rõ ràng mà không cần thiết bị siêu âm

Nhịp tim của thai nhi 6 tuần tuổi đập trung bình khoảng 110 nhịp/phút, nhanh gần gấp đôi nhịp tim của người trưởng thành và sẽ tăng dần qua những tuần kế tiếp. Cho đến khoảng tuần thứ 20 – 40 của quá trình mang thai thì nhịp tim thai sẽ giảm còn khoảng 130 – 140 nhịp/phút và duy trì ở mức này cho đến ngày bé chào đời. Tuy nhiên, đôi lúc bé hơi nghịch ngợm và quẫy đạp nhiều nên nhịp tim có thể tăng lên 180 nhịp/phút.

Vì vậy, mẹ nên lưu ý nếu nhịp tim thai nhi <110 nhịp/phút và >180 nhịp/phút thì mẹ phải gặp bác sĩ để được khám và tìm ra nguyên nhân để xử lý kịp thời.

Ngoài ra, còn một điều khá thú vị nữa về nhịp tim thai nhi mà các mẹ thường truyền tai nhau đó là nếu thấy nhịp tim thai đập dưới 140 nhịp/phút thì có khả năng là bé trai, còn nếu trên 140 nhịp/phút thì là bé gái. Tuy nhiên, đây chỉ là kinh nghiệm đi trước thôi nên mẹ hãy đợi đến thời điểm thích hợp và siêu âm xác định giới tính thai nhi một cách chính xác.

Cách xác định nhịp tim của thai nhi 6 tuần tuổi

Nhịp tim của thai nhi 6 tuần tuổi khoảng 110 nhịp/phút, nhanh gần gấp đôi so với người trưởng thành

Mẹ phải làm gì khi thai 6 tuần tuổi chưa có tim thai?

Nếu trong tuần này, mẹ siêu âm vẫn chưa có tim thai thì cũng chưa thể kết luận chắc chắn 100% thai nhi có vấn đề, mà tốt nhất hãy đợi thêm vài tuần nữa và siêu âm lại để có kết quả chính xác hơn mẹ nhé!

Một nguyên nhân khác có thể là do mẹ cung cấp sai ngày kinh cuối dẫn đến tính tuổi thai nhi bị sai, tức là khi thai nhi 6 tuần tuổi thì thực tế thai chỉ mới 3 – 4 tuần thôi nên việc thai 6 tuần tuổi chưa có tim thai là điều dễ hiểu.

Trường hợp tuổi thai chính xác và khớp với sự phát triển bình thường mà vẫn chưa có tim thai thì có thể đây là dấu hiệu thai lưu. Để kiểm chứng thì mẹ cần phải thực hiện xét nghiệm hCG thông qua nước tiểu hoặc máu, nếu thấy kết quả bình thường thì mẹ không cần phải quá lo lắng nhé!

Tại sao chưa nghe được nhịp tim của thai nhi 6 tuần tuổi?

Mẹ nên đi thăm khám thường xuyên khi chưa nghe được nhịp tim của thai nhi 6 tuần tuổi

Conlatatca.vn

06:06:59 11/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.