Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu bị cúm có sao không?

16:01:11 27/01/2016
1

Nhiều bà bầu lo lắng, hoang mang "liệu không biết mang thai 3 tháng đầu bị cúm có sao không?". Hãy cùng Conlatatca đi tìm câu trả lời nhé.

Nhiều bà bầu lo lắng, hoang mang “liệu không biết mang thai 3 tháng đầu bị cúm có sao không?”. Hãy cùng Conlatatca đi tìm câu trả lời nhé. 

Bà bầu bị cúm khi mang thai 3 tháng đầu

Giai đoạn đầu khi mang thai là giai đoạn mà cơ thể người phụ nữ mang thai vô cùng “nhạy cảm“. Bà bầu bị cúm khi mang thai 3 tháng đầu có vẻ vô hại nhưng trong nhiều trường hợp lại có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của thai nhi. Virus cúm, virus gây bệnh Rubella, hay các loại virus khác đều có khả năng gây dị tật cho thai nhi ở giai đoạn đầu mang thai. Thời tiết thay đổi đột ngột cũng có thể là nguyên nhân gây ra cúm khi mang thai.

Mang thai 3 tháng đầu bị cúm có sao không?

Bạn không nên quá lo lắng nếu không bị sốt khi cúm, đó có thể là dấu hiệu của bệnh cúm thông thường hoặc là các triệu chứng của viêm mũi dị ứng (hắt hơi, sổ mũi, ho, cảm lạnh…). Lúc này, bạn hãy chú ý chăm sóc sức khỏe cho mình tốt hơn nhé.

mang thai 3 tháng đầu bị cúm có sao không

Mẹ bầu không được chủ quan nếu bị cúm khi mang thai 3 tháng đầu.

Nếu mẹ bị cúm kèm theo dấu hiệu sốt khi mang thai 3 tháng đầu, thì tùy theo mức độ và tuổi thai mà có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khác nhau cho thai nhi. Khi người mẹ bị nhiễm cúm nặng, kèm theo những dấu hiệu như sốt cao, nhiễm khuẩn và nhiễm độc do virus cúm gây ra có thể dẫn đến hiện tượng thai chết lưu và gây sảy thai. Thường các bác sĩ chia ra 2 trường hợp:

  • Nếu mẹ bầu bị cảm do nhiễm Rubella thì thai nhi có nguy cơ cao bị hội chứng Rubella.
  • Nếu mẹ bầu bị bệnh cúm mùa thì có khả năng cao là sảy thai hoặc thai lưu.

Theo nghiên cứu, hầu hết những thai có dị tật ở những bà mẹ có tiền căn bị cúm trong thời kỳ đầu của thai nghén rất có thể không phải do virus cúm gây ra. Vì thế, phụ nữ mang thai bị cúm khi thai nhi 12 tuần tuổi trở xuống thì nên phải hết sức thận trọng. Mẹ bầu nên đi khám, trao đổi với bác sĩ về tình hình của mình để yên tâm hơn nhé.

Bà bầu bị cúm khi mang thai 3 tháng đầu cần lưu ý

Hệ thống miễn dịch của người phụ nữ sẽ suy giảm hơn từ khi bắt đầu mang thai, do đó, bà bầu rất dễ bị nhiễm trùng, mắc ho, cảm lạnh và cúm. Bà bầu nên đi khám bác sĩ nếu bị cúm khi mang thai 3 tháng đầu để cảm thấy yên tâm hơn, vì chỉ có bác sĩ mới có những lời khuyên tốt nhất sau khi đã khám và làm các xét nghiệm cần thiết trong lúc này.

Mẹ bầu cũng cần ghi nhớ một nguyên tắc nữa rất quan trọng đó là không được tự ý dùng bất kì loại thuốc nào nếu bị cúm khi mang thai 3 tháng đầu. Nếu dùng không đúng chỉ định, liều lượng và chức năng, các loại thuốc đều có thể có tác dụng phụ dẫn đến sảy thai, dị tật thai nghén, nhiễm độc thai nghén… Tốt nhất là bà bầu nên dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ trong trường hợp này.

Conlatatca.vn

16:01:11 27/01/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.