Mẹ bầu ăn ngũ cốc hàng ngày: Bí quyết đơn giản giúp thai nhi phát triển toàn diện

10:05:27 10/05/2016

Hầu hết các nguyên tố vi lượng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể đều ở trong ngũ cốc. Chính vì vậy, trong thời gian mang thai, mẹ không nên bỏ qua các loại ngũ cốc dành cho bà bầu. Nó sẽ giúp mẹ bồi bổ hiệu quả và đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Hầu hết các nguyên tố vi lượng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể đều ở trong ngũ cốc. Chính vì vậy, trong thời gian mang thai, mẹ không nên bỏ qua các loại ngũ cốc dành cho bà bầu. Nó sẽ giúp mẹ bồi bổ hiệu quả và đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Lý do mẹ bầu nên ăn ngũ cốc hàng ngày

Giá trị dinh dưỡng cao

Ngũ cốc bao gồm lúa mạch, bột mỳ, ngô, yến mạch, gạo, kê,.. là loại thực phẩm chứa rất nhiều dinh dưỡng như sắt, selen, axit folic, magie, vitamin B1, B2, chất xơ,… vì thế nên rất tốt cho sự phát triển của thai nhi và cơ thể mẹ bầu.

Theo một nghiên cứu khoa học, nếu mẹ bầu ăn 3 phần ngũ cốc nguyên cám một ngày thì cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ năng lượng.

Ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai

Hầu như các loại ngũ cốc đều chứa nhiều sắt – một khoáng chất quan trọng giúp mẹ bầu ngăn ngừa chứng thiếu máu khi mang thai. Vì vậy, mẹ bầu nên bổ sung ngũ cốc trong thực đơn hàng ngày để cung cấp đủ sắt cho cơ thể nhé.

“Đánh bay” táo bón khi mang thai

Chất xơ – dưỡng chất đóng vai trò quan trọng tới hoạt động của hệ tiêu hóa mẹ bầu – có rất nhiều trong ngũ cốc. Trong khi đó, mỗi ngày cơ thể mẹ bầu cần tới 28g chất xơ. Vậy nên, ngoài việc ăn rau, mẹ cũng hãy dùng thêm ngũ cốc nhé.

Ngũ cốc dành cho bà bầu

Hầu hết các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể đều ở trong ngũ cốc.

Giảm nguy cơ tim mạch

Rất giàu dinh dưỡng nhưng ngũ cốc lại ít chất béo và muối, hai chất được coi là mối đe dọa đối với tim mạch. Điều đó có nghĩa là nếu mẹ ăn nhiều ngũ cốc, sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Giảm các bệnh về răng miệng

Mẹ bầu có biết, mắc bệnh răng miệng trong thời gian mang thai sẽ làm tăng nguy cơ sinh non lên gấp 6 lần. Mà các chất dinh dưỡng trong ngũ cốc lại có tác dụng phòng ngừa các bệnh như viêm nhiễm vòm miệng, viêm lưỡi, loét miệng.

Hạn chế các bệnh về tiểu đường, cao huyết áp, béo phì

Béo phì, tiểu đường, cao huyết áp là một bộ ba thường song hành với nhau khiến mẹ bầu dễ gặp các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo, ngũ cốc thô chứa các chất xơ không hòa tan giúp mẹ bầu hạn chế khả năng hấp thụ đường của cơ thể.

Những lưu ý khi sử dụng ngũ cốc

Khi mua ngũ cốc, mẹ bầu hãy chú ý quan sát các chỉ số trong mục thành phần dinh dưỡng/100g. Nếu sản phẩm có ghi ngũ cốc nguyên chất>=48 g (trên 100g), không đường hoặc rất ít đường thì mẹ hoàn toàn yên tâm sử dụng nhé.

Với ngũ cốc, mẹ bầu có thể ăn trong bất kỳ bữa ăn nào

– Nếu là bữa sáng: một bát ngũ cốc + một ly sữa nóng là thực đơn lý tưởng cung cấp cho mẹ đủ năng lượng để bắt đầu ngày mới sau một đêm dài say giấc.

– Còn vào bữa phụ, mẹ có thể ăn bánh ngô, bánh mỳ đen, bóng ngô, bánh ngũ cốc cũng đểu bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Hoặc mẹ có thể kết hợp các thực phẩm khác để tạo ra những món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng như: sữa chua trộn ngũ cốc cám, salad trộn ngũ cốc,…

– Với bữa chính, mẹ có thể thay thế bữa cơm nhàm chán bằng các loại mỳ, chẳng hạn như mỳ ống từ ngũ cốc nguyên chất hay mỳ soba của Nhật làm từ bột kiểu mạch.

Các loại ngũ cốc dành cho bà bầu

Nếu không muốn sử dụng ngũ cốc mua sẵn, mẹ bầu có thể tự làm ngũ cốc tại nhà.

Hướng dẫn mẹ cách tự làm bột ngũ cốc

Nếu như mẹ không muốn mua các sản phẩm ngũ cốc bán sẵn thì có thể dành thời gian tự làm ngũ cốc tại nhà theo công thức của Conlatatca nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 phần đỗ đỏ: loại đỗ nhỏ, hạt tròn, màu đỏ chót (nếu mẹ bầu thấy màu nâu nhạt thì đó là đỗ đã để lâu)
  • 1 phần đỗ đen: loại nhỏ, xanh lòng
  • 1 phần đỗ tương: loại nhỏ, vỏ xanh. Mẹ không nên lấy loại to hơn, vỏ vàng vì ít chất dinh dưỡng hơn.
  • 1 phần đỗ xanh: hạt nhỏ
  • 1 phần hạt kê ta: có màu vàng tươi, mùi thơm
  • 1 phần hạt sen: màu trắng, bở, thơm
  • 1 phần vừng đen
  • 1 phần gạo lứt, gạo nếp.

Cách làm:

Đầu tiên, mẹ bầu rửa sạch nguyên liệu rồi rang chín các loại hạt. Sau đó đem tất cả đi xay nhỏ và trộn đều lại. Cuối cùng mẹ chia thành các túi nhỏ đóng gói và bảo quản để được lâu dài nhé.

Conlatatca.vn

10:05:27 10/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.