Mang thai tuần thứ bao nhiêu thì nên đi siêu âm lần đầu tiên?

14:02:19 25/02/2016

Rất nhiều mẹ bầu cho rằng chỉ tới khi thai đã lớn, mẹ mới cần đi siêu âm để xem xét sự phát triển của thai nhi. Nghĩ như vậy nên có nhiều mẹ đã bỏ qua những giai đoạn siêu âm thai quan trọng.

Rất nhiều mẹ bầu cho rằng chỉ tới khi thai đã lớn, mẹ mới cần đi siêu âm để xem xét sự phát triển của thai nhi. Nghĩ như vậy nên có nhiều mẹ đã bỏ qua những giai đoạn siêu âm thai quan trọng. Vậy mang thai tuần bao nhiêu thì các mẹ nên đi siêu âm lần đầu tiên?

Siêu âm thai lần đầu điên nên bắt đầu từ khi nào?

Trong những tuần thai đầu tiên, mẹ bầu sẽ nhận thấy các dấu hiệu có thai như: ra máu báo, buồn nôn, đau đầu, chán ăn,… Dù kết quả thử thai báo 2 vạch nhưng lúc này đi siêu âm chưa chắc đã hiển thị hình ảnh thai nhi. Nguyên nhân là do phôi thai còn quá nhỏ và đang di chuyển về tử cung làm tổ.

Để có kết quả chính xác hơn, mẹ bầu nên đợi sau khi trễ kinh khoảng 3 – 5 tuần mới đi siêu âm lần đầu tiên. Trong lần này, bác sĩ sẽ thông báo cho mẹ về tuổi thai, vị trí bám của thai và kiểm tra nhịp tim thai.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ đề ra cho mẹ một lịch trình khám thai và siêu âm thích hợp trong suốt thai kỳ. Điều này vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp mẹ bầu nhận biết được tình trạng sức khỏe thai nhi đồng thời phát hiện sớm các dị tật. Đặc biệt với những mẹ bầu bị béo phì, tiểu đường, cao huyết áp,… hay đã từng sinh non, sảy thai – là những đối tượng có nguy cơ bất thường về thai nhi cao.

siêu âm thai

Sau khi trễ kinh 3 – 5 tuần, mẹ bầu nên đi siêu âm lần đầu tiên

Nên chọn phương pháp siêu âm nào?

Thông thường, khi đi siêu âm thai, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm thành bụng. Tuy nhiên, trong trường hợp không tìm thấy hoặc khó nhìn thấy hình ảnh thai nhi, bác sĩ sẽ có chỉ định siêu âm đầu dò. Nhiều mẹ bầu nghi ngại phương pháp này có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Do khi siêu âm, bác sĩ sẽ phải đưa thiết bị vào trong “cô bé” của mẹ bầu.

Tuy nhiên, trên thực tế, phương pháp này không gây ảnh hưởng tới thai nhi và mẹ bầu. Vì thiết bị được đưa vào “cô bé” sẽ không chạm tới cổ tử cung và tử cung. Hơn nữa việc thực hiện siêu âm đầu dò sẽ giúp mẹ biết được chính xác vị trí của thai nhi nhằm phát hiện trường hợp thai ngoài tử cung.

Một số mẹ bầu còn băn khoăn có nên siêu âm 3D, 4D. Ở thời điểm mới mang thai, hai phương pháp này chưa cần thiết. Siêu âm 2D sẽ giúp bác sĩ có thể đo được những chỉ số về thai nhi chính xác hơn. Mẹ hãy để tới những tuần thai sau mới sử dụng siêu âm 3D, 4D để phát hiện dị tật thai nhi.

mẹ bầu siêu âm thai

Mẹ bầu nên siêu âm tối thiếu 3 lần trong thai kì

Các mốc siêu âm quan trọng

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần phải đi siêu âm tối thiểu trong 3 lần sau:

– Tuần thai thứ 12 – 14: Vai trò quan trọng nhất của lần siêu âm này là đo độ mờ da gáy để dự đoán những bất thường về nhiễm sắc thể của thai nhi – là nguyên nhân gây ra bệnh Down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành. Ngoài ra, một số một số dị tật khác như khe hở thành bụng, không xương mũi, thai vô sọ và tình trạng của nhau thai, dây rốn, hay các chỉ số chiều cao, cân nặng, nhịp tim thai… cũng được bác sĩ xem xét.

– Tuần thai thứ 22 – 24: Là một mốc quan trọng để kiểm tra hình hài và chức năng của các bộ phận trong cơ thể thai nhi. Từ đó phát hiện ra các dị tật về tim, gan, phổi, sứt môi, hở hàm ếch.

– Tuần thai thứ 32 – 34: Những bất thường ở 2 lần siêu âm trước chưa thể hiện sẽ được bác sĩ kiểm tra trong tuần này, nhất là các chức năng về tim, mạch máu, cấu trúc não. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nắm được chiều cao, cân nặng của thai nhi hay tình trạng của nhau thai, túi ối,… Những thông tin này sẽ giúp mẹ bầu định hướng trước phương pháp sinh thường hoặc sinh mổ và lựa chọn bệnh viện sinh thích hợp.

Conlatatca.vn

14:02:19 25/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.