Mang thai đôi 6 tuần tuổi và những điều mẹ cần lưu ý

07:06:52 13/06/2018

Mang thai đơn đã rất vất vả rồi, những mẹ mang thai đôi thì sự mệt mỏi dường như tăng lên gấp đôi. Không những vậy, việc mang thai đôi 6 tuần tuổi còn đòi hỏi người mẹ phải có sức khỏe thật tốt vì mẹ sẽ có một thai kỳ đầy thử thách.

Mẹ siêu âm khi nào thì biết mang thai đôi?

Dấu hiệu mang thai đôi cũng không có nhiều sự khác biệt với mang thai đơn, nên vào những tuần đầu tiên khi phát hiện có thai thì mẹ sẽ không thể biết được bản thân mình mang song thai.

Vì vậy, để biết được bản thân có mang song thai hay không thì bắt buộc mẹ phải tiến hành siêu âm. Tuy nhiên, chỉ có thể xác minh được điều này khi thai đôi đã được ít nhất là 6 – 8 tuần tuổi. Bởi vì ở giai đoạn này, phôi thai đang bắt đầu hình thành tim thai và mẹ có thể nghe được nhịp tim của thai nhi 6 tuần tuổi, nên nếu nhìn thấy hai tim thai thì mẹ có thể xác định được là đã mang thai đôi 6 tuần tuổi.

Mang thai đôi 6 tuần tuổi có sao không?

Mang thai đôi 6 tuần tuổi mẹ có thể đi siêu âm để nhìn thấy sự phát triển của 2 phôi thai

Ngoài ra, một số dấu hiệu mang thai đôi mà mẹ có thể lưu ý và quan sát xem bản thân mình có gặp phải hay không:

Tình trạng ốm nghén trầm trọng hơn

So với những thai phụ mang thai khác thì mẹ có thể tự nhận thấy rằng bản thân mình bị ốm nghén nặng hơn họ, khiến mẹ nôn ói suốt, không thể ăn gì và rất mệt mỏi. Nguyên nhân là do những mẹ bầu mang song thai sẽ có lượng hormone hCG cao hơn.

Cân nặng tăng nhanh chóng

Cân nặng khi mang thai là một yếu tố nhiều mẹ quan tâm vì cân nặng của bản thân sẽ phản ánh phần nào về kích thước và cân nặng của thai nhi. Thường khi thai nhi 6 tuần tuổi thì mẹ bầu sẽ tăng khoảng 450 – 700g/tháng. Tuy nhiên, việc mang thai đôi 6 tuần tuổi sẽ khiến cho cân nặng của mẹ tăng “vù vù” vì trong bụng mẹ có đến 2 đứa bé.

Cân nặng của mẹ khi mang thai đôi 6 tuần tuổi

Cân nặng của mẹ mang song thai sẽ tăng nhiều hơn so với những mẹ mang thai đơn

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà mẹ không kiểm soát cân nặng của mình nhé! Tốt nhất mẹ chỉ nên tăng khoảng 16 – 20kg trong suốt thai kỳ là được.

Ngoài ra, mẹ mang thai đôi còn đi tiểu nhiều lần, khó thở, nhạy cảm với mùi, mệt mỏi cực độ, táo bón, phù chân…

Mẹ nên làm gì khi mang thai đôi 6 tuần tuổi?

Chế độ ăn uống

Mẹ nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng cân đối và đa dạng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không nên có suy nghĩ ăn nhiều gấp đôi, gấp ba thì mới tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Nên kiêng cữ đồ ngọt như bánh kẹo, trái cây nhiều đường để duy trì đường huyết ở mức 4,2 – 6,4 và không bị tiểu đường thai kỳ… Tốt nhất mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về thực đơn dinh dưỡng phù hợp, vì không phải ai cũng có chế độ ăn uống giống nhau.

Chế độ dinh dưỡng của thai phụ mang thai đôi 6 tuần tuổi

Mẹ cần có chế độ dinh dưỡng cân đối và khoa học như bao phụ nữ mang thai khác để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi

Bổ sung vitamin

Trong khoảng 12 tuần đầu tiên khi mang thai, mẹ cần phải bổ sung 400 – 600mcg axit folic để tránh tình trạng thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh hoặc uống các loại thuốc nội tiết (nếu có sự chỉ định của bác sĩ).

Ngoài ra, mẹ nên bổ sung thêm sắt để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai, nhất là khi mang thai đôi mẹ sẽ càng dễ gặp phải tình trạng này.

Giữ vững tâm lý

Việc mang thai đôi sẽ khiến cho mẹ cảm thấy rất lo lắng vì sẽ có nhiều nguy cơ, biến chứng xảy ra. Tuy nhiên, dù vậy nhưng mẹ hãy tự trấn an mình và học cách cân bằng tâm lý, không nên quá căng thẳng, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và tìm hiểu các thông tin về chăm sóc thai đôi 6 tuần tuổi hay những cách an thai hiệu quả…

Chúc mẹ mang song thai thật khỏe mạnh để con chào đời tốt nhất!

Conlatatca.vn

07:06:52 13/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.