Liệu mẹ bầu đã biết nước ối có màu gì?

10:03:07 14/03/2016

Nước ối là môi trường tồn tại và phát triển của thai nhi cho đến khi chào đời. Vậy có khi nào các mẹ thắc mắc nước ối có màu gì chưa? Màu sắc của nước ối chính là thước đo đánh giá sự phát triển bình thường hay bất thường của thai nhi. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ những thông tin về màu sắc của nước ối để sớm phát hiện những bất thường về nước ối nếu có.

Các mẹ đều biết rằng nước ối là môi trường tồn tại và phát triển của thai nhi cho đến khi chào đời. Vậy đã khi nào mẹ thắc mắc nước ối có màu gì chưa? Màu sắc của nước ối chính là thước đo đánh giá sự phát triển bình thường hay bất thường của thai nhi. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các mẹ những thông tin về màu sắc của nước ối để sớm phát hiện những bất thường về nước ối nếu có.

Nước ối là gì?

Nước ối là môi trường tồn tại và phát triển của thai nhi. Lớp nước ối này rất quan trọng, nó giúp hạn chế các chấn động từ ngoài làm ảnh hưởng đến bé. Khi thai được 10 – 12 tuần tuổi, nước ối được hình thành do nước tiểu tiết ra từ thận và dịch phổi của thai nhi. Dịch ối đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hoạt động của đường tiêu hóa. Một điều các mẹ cần lưu ý là khi thai càng già tháng thì dịch ối càng ít đi, dễ nhầm lẫn với biến chứng thiếu ối.

Khoảng tuần thứ 16 – 32 của thai kỳ, lượng nước ối tăng dần từ 250 đến 800ml. Sau đó nước ối ổn định ở mức này rồi giảm dần còn khoảng 500ml cho đến ngày sinh.

Thai nhi được xem là phát triển bình thường nếu giữ hoạt động tiết ra và tái hấp thu nước ối có sự cân bằng. Khi trạng thái cân bằng bị mất sẽ dẫn đến tình trạng bất thường nước ối.

nước ối có màu gì là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Nước ối là khối chất lỏng bao bọc xung quanh thai nhi và chính là môi trường tồn tại và phát triển của bé yêu

Nước ối có màu gì?

Đây chính là điều mà nhiều mẹ bầu thắc mắc. Vì có nhiều trường hợp nước ối rỉ ra từ từ và khiến mẹ bầu bối rối tự hỏi liệu đây có phải nước ối hay là mẹ bị són tiểu? Biết được màu sắc của nước ối sẽ giúp mẹ bầu phân biệt được như thế nào là rỉ ối, như thế nào là nước ối bất thường.

Ban đầu, nước ối có màu trắng trong và khi thai càng phát triển thì nước ối càng đục dần. Đó là do trong quá trình phát triển, thai nhi thải các chất cũng như nước tiểu của mình ra môi trường nước ối. Khoảng từ tuần thai thứ 38, nước ối sẽ có màu trắng đục gần giống với nước vo gạo. Còn nếu mẹ bầu thấy chất lỏng chảy ra có màu vàng thì rất có thể bạn đã bị són tiểu rồi đấy.

Bất thường về màu sắc của nước ối

Ngoài những biểu hiện thông thường, màu sắc nước ối còn phản ánh tình trạng của thai nhi. Nếu bạn thấy nước ối có những màu sắc bất thường dưới đây, tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

– Nước ối có màu xanh đục, mùi hôi có lẫn mũ là những dấu hiệu của nhiễm trùng ối. Lúc này, nguy cơ nhiễm khuẩn bào thai là rất cao.

– Nước ối có màu vàng xanh có thể là hiện tượng thai nhi chậm phát triển hoặc bị tán huyết.

– Nước ối có màu đỏ nâu là dấu hiệu của thai chết lưu.

– Nước ối sệt hoặc lẫn phân su của bé có thể là dấu hiệu của tình trạng suy thai nghiêm trọng, đe dọa tính mạng thai nhi.

nước ối có màu gì là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Nhận biết sớm màu sắc nước ối bất thường giúp mẹ bầu bảo vệ được bản thân và thai nhi

Nhận biết hiện tượng rỉ ối

Rỉ ối là tình trạng có thể gặp ở bất kỳ thai phụ nào trong thai kỳ, ở những thai phụ có các triệu chứng như: ngôi thai bất thường, khung chậu hẹp, rau tiền đạo, đa thai, đa ối, hở eo tử cung, viêm màng ối… thì sẽ thường xuyên gặp tình trạng này.

Tình trạng rỉ ối ở mẹ bầu cần được theo dõi vì rỉ ối kéo dài sẽ dẫn tới cạn ối, ảnh hưởng đến hoạt động của thai nhi, suy thai hoặc có thể gây khiếm khuyết cho em bé. Còn mẹ bầu sẽ thấy khó chịu vì vùng kín luôn bị ẩm ướt, tăng nguy cơ viêm niêm mạc tử cung, viêm phúc mạc tiểu khung, nhiễm khuẩn huyết và có thể sinh non.

Nếu bị rỉ ối, chất lỏng ở vùng kín sẽ ra chậm giống như mẹ bị són tiểu, nhưng khác là nước ối không màu, mùi tanh, còn nước tiểu màu vàng và nặng mùi hơn. Một cách khác giúp mẹ nhận biết tình trạng rỉ ối là dùng giấy quỳ tím. Nhúng quỳ tím vào nước tiểu, đợi khô một chút rồi đem so màu giấy quỳ với bảng level. Nếu mức 7 là trung tính, nhỏ hơn là nhiều axit (nước tiểu) và trên 8 sẽ nhiều kiềm (nước ối).

Khi phát hiện bị rỉ ối, mẹ bầu nên đến gặp ngay bác sĩ để được thăm khám để được điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Conlatatca.vn

10:03:07 14/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.