Dị ứng với vật nuôi trong nhà, mẹ bầu nên làm thế nào?

16:08:54 12/08/2015

Có thể trước khi mang thai, những thú cưng bạn nuôi không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên sau khi mang thai, bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu, không thích gần gũi, thậm chí ghét chú cún mà mình thương yêu. Nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng khi mang thai này là do sự nhạy cảm của bạn tăng lên rất nhiều trong thời gian này.

Có thể trước khi mang thai, những thú cưng bạn nuôi không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên sau khi mang thai, bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu, không thích gần gũi, thậm chí ghét chú cún mà mình thương yêu. Nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng khi mang thai này là do sự nhạy cảm của bạn tăng lên rất nhiều trong thời gian này.

Bên ngoài cơ thể chó, mèo thường chứa ký sinh trùng. Điều này khiến cơ thể mẹ bầu trở lên cực kì nhạy cảm khi tiếp xúc với chúng. Vì nếu tiếp xúc, cơ thể mẹ có thể gặp phải những triệu chứng như ngứa ngáy, ho, mọc nốt, nóng hay sốt. Trong các loại vật nuôi, mèo là loài mà mẹ không nên tiếp xúc nhiều. Vì trong phân, lông mèo có chứa một loại ký sinh trùng gọi là Toxoplasma gondii, dễ dàng lây sang người. Loại ký sinh trùng này có thể gây nguy cơ sảy thai trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu và ảnh hưởng xấu đến đến trí não thai nhi trong những tháng cuối thai kì.

Khi cơ thể bạn có những phản ứng cho thấy rằng thú cưng không thích hợp với thời kỳ mang thai, thì bạn không nên tiếp xúc gần gũi với chúng. Hãy bỏ qua mọi thói quen sinh hoạt cùng thú cưng và giao công việc chăm sóc thú cưng lại cho các thành viên khác trong nhà.

Nếu cơ thể không có những phản ứng quá mạnh, bạn hãy hạn chế tiếp xúc với thú cưng bằng những lưu ý sau: nuôi nó ở ngoài sân vườn hoặc chuyển chỗ ở tới một góc cố định trong góc nhà và không lại gần đó. Tránh để thú cưng chạy khắp nơi trong nhà hoặc vào phòng riêng của bạn. Và luôn giữ cơ thể thú cưng sạch sẽ bằng cách tắm, vệ sinh tai mũi, lông hàng tuần.

Bên cạnh đó, bạn nên thông báo với mọi người trong gia đình biết rằng bạn dị ứng với thú nuôi trong khi mang thai. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng người thân sau khi tiếp xúc với thú cưng rồi gần gũi với bạn cũng sẽ gián tiếp gây ra dị ứng.

Nếu dị ứng quá nặng, bạn hãy gửi vật nuôi của mình ở nhà nội hoặc nhà ngoại một thời gian. Đồng thời thường xuyên khử bụi trên quần áo bằng lăn keo để loại bỏ lông của thú cưng bám vào. Ngoài ra, bạn hãy vệ sinh lại tất cả những chăn, mền của mình và bỏ đi những tấm thảm đã quá cũ vì chúng chứa nhiều vi khuẩn từ cơ thể thú cưng của bạn.

dị ứng khi mang thaiMẹ bầu nên hạn chế tiếp xúc với mèo

Ngoài ra, giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ là cách an toàn nhất để phòng tránh lây nhiễm bệnh từ vật nuôi trong nhà. Mẹ nên rửa tay sạch sẽ trước khi ăn hay khi tiếp xúc với mặt, mũi miệng. Đồng thời giữ cho môi trường sống xung quanh luôn trong lành là cách tốt nhất để mẹ bầu có một thai kì khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

16:08:54 12/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.