Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 2 có nguy hiểm không?

11:04:09 15/04/2016
1

Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 2 khiến mẹ bầu lo lắng cho sự “an nguy” của thai nhi. Tuy nhiên, đừng quá hoang mang khi mẹ chưa xác định rõ nguyên nhân, có thể những cơn đau này chỉ là “vô hại” mà thôi.

Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 2 khiến mẹ bầu lo lắng cho sự “an nguy” của thai nhi. Tuy nhiên, đừng quá hoang mang khi mẹ chưa xác định rõ nguyên nhân, có thể những cơn đau này chỉ là “vô hại” mà thôi. 

Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 2 có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ, việc bà bầu bị đau bụng ở 3 tháng đầu thai kỳ nói chung và đau bụng khi mang thai tháng thứ 2 nói riêng thường không gây nguy hiểm. Bởi đay là dấu hiệu thai nhi đang bắt đầu làm tổ trong tử cung. Ngoài cảm giác đau bụng dưới, thai phụ có thể bị choáng, buồn nôn hoặc nôn.

Khi thai lớn hơn một chút, có thể cảm giác sẽ đau dữ dội hơn khi thai nhi bắt đầu phát triển, do các cơ và dây chằng bị kéo dãn ra để nâng đỡ trọng lượng ngày càng lớn của thai nhi. Triệu chứng này sẽ tồi tệ hơn khi thai phụ ngồi xổm, đứng dậy đột ngột hoặc ho. Đồng thời, những cơn đau này có thể xuất hiện vào tháng cuỗi thai kỳ, khi dịch vị trong dạ dày tá tràng tăng lên.

đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 2

Đau bụng dưới khi mang thai tháng thứ 2 thường không nguy hiểm

Dấu hiệu bình thường

Thông thường, những cơn đau vô hại sẽ kéo dài âm ỉ khoảng 2-3 ngày, cảm giác đau không tăng lên, nhưng có xu hướng giảm đi. Trong 10 phụ nữ mang thai thì có đến 9 người sẽ xuất hiện cảm giác này khi thai bắt đầu đào sâu vào lớp niêm mạc tử cung để làm tổ.

Đồng thời, khi mẹ bầu cũng có thể bị đau bụng do những nguyên nhân thường gặp sau đây:

– Đầy bụng, khó tiêu: áp lực tử cung và sự thay đổi hormone khi mang thai là những nguyên nhân dẫn đến việc dạ dày bị “áp bức”, làm cho quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, khiến mẹ bị đầy hơi, khó tiêu và đau bụng.

– Táo bón: Điều này cũng là do các hormone tiết ra khi mang thai làm chậm hệ thống tiêu hóa của bạn. Quá trình tiêu hóa chậm và tử cung đang phát triển cùng tạo ra áp lực lên trực tràng, dẫn đến các cơn đau bụng cho mẹ bầu.

– Đau dây chằng: Cơn đau xảy ra khi các dây chằng hỗ trợ tử cung căng và mở rộng để giúp tử cung phát triển,  thường xuất hiện khi có các động tác đột ngột như mẹ ho hoặc đứng lên khỏi ghế.

– Cơn gò chuyển dạ Braxton Hicks: thường xuất hiện vào giữa thời kỳ mang thai nhưng trước tuần thai thứ 37. Hiện tượng này xuất hiện khi tử cung bắt đầu siết chặt và co thắt. Nếu những cơn co kèm theo đau lưng dưới hoặc trở nên thường xuyên khoảng trên 4 lần một giờ, thì mẹ nên gọi cho bác sĩ. Đồng thời, mẹ cũng nên đi khám bác sĩ nếu các cơn co thắt xảy ra đều đặn và được đi kèm với dấu hiệu chuyển dạ sớm.

Dấu hiệu báo nguy

Mặc dù đau bụng lâm râm khi mang thai tháng đầu là dấu hiệu bình thường nhưng cũng sẽ có một số trường hợp ngoại lệ, nhất là khi nó không xuất hiện “một mình” mà kèm theo một số triệu chứng khác như:

– Đau bụng dữ dội kèm theo tình trạng ra máu đen lợn cợn như bã cà phê, đi ngoài, buồn nôn, ói mửa, choáng váng, mệt mỏi, suy kiệt do chảy máu trong, ngất xỉu. Đây là những dấu hiệu thông báo rằng mẹ đang mang thai ngoài tử cung.

– Đau bụng từng cơn, cảm giác đau không có xu hướng giảm dần mà lại tăng lên, khoảng cách cơn đau càng lúc càng dồn dập và đột ngột biến mất. Kèm theo đó là hiện tượng ra máu tươi lẫn máu cục. Đây là những dấu hiệu của hiện tượng dọa sảy và sảy thai. Mẹ bầu sẽ hết đau bụng khi thai hoàn toàn bị đẩy ra khỏi buồng tử cung.

Conlatatca.vn

11:04:09 15/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.