Bà bầu bị sốt siêu vi 3 tháng đầu sẽ gây dị tật thai nhi – Thực hư thế nào?

14:12:04 07/12/2018

Trong thai kỳ, mẹ bầu sẽ không ít lần mắc phải các triệu chứng cảm sốt, ho, viêm họng do sức đề kháng sụt giảm. Thế nhưng đối với trường hợp bà bầu bị sốt siêu vi cần phải cảnh giác tuyệt đối vì bệnh chuyển biến nặng có thể gây ra dị tật, tổn thương đến hệ thần kinh thai nhi.

Bà bầu bị sốt siêu vi có thể do nhiều nguyên nhân liên quan đến bệnh lý gây ra, như nhiễm siêu vi, bị lây nhiễm vi khuẩn trong môi trường, nhiễm khuẩn do viêm bể thận, viêm nhau, màng ối, nhiễm viêm gan siêu vi B…

Bà bầu bị sốt siêu vi nguy hiểm đến mức nào?

Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nếu bà bầu bị sốt nhẹ có thể sẽ không gây ra ảnh hưởng đến em bé nhưng nếu mẹ sốt cao trên 39,5 độ C cần cảnh giác trước nhiều nguy cơ trong thai kỳ. Khi bà bầu bị sốt siêu vi trong 3 tháng đầu sẽ làm tăng khả năng thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh lên đến 11,2%. Trong đó, phần lớn các trường hợp dị tật ở tim và hệ thần kinh, não bộ và khiến thai nhi chậm phát triển hoặc phát triển yếu ớt hơn các mẹ có sức khỏe bình thường.

Tuy nhiên, không phải cứ bà bầu bị sốt là con sẽ sẽ bị ảnh hưởng xấu. Điều này còn phụ thuộc nhiều vào loại siêu vi mẹ bị nhiễm cũng như nhiệt độ trung bình của cơ thể mẹ khi bệnh. Tác hại của từng loại siêu vi lên thai kỳ còn khác nhau trên cơ địa của từng người.

Nguyên nhân bà bầu bị sốt siêu vi

Bà bầu bị sốt siêu vi nghiêm trọng cần cảnh giác trước nhiều nguy cơ trong thai kỳ.

Một số loại virus gây bệnh trong thai kỳ có thể kể đến là sởi, sốt xuất huyết, nhiễm paroviru, bạch cần đơn nhân nhiễm trùng, Rubella,… đều có dấu hiệu ban đầu là sốt cao và mệt mỏi. Trong đó virus Rubella được xem là nguy hiểm nhất vì khả năng cao gây dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai. Các loại sốt phát ban khác có thể tăng nguy cơ sảy thai, sinh non nhưng không gây dị tật bẩm sinh.

Bà bầu bị sốt siêu vi đến mức nào thì thai nhi bị dị tật?

Theo các bác sĩ, nếu mẹ bầu bị nhiễm phải các loại siêu vi trong giai đoạn thai trước 12 tuần thì thai nhi sẽ có khả năng chết lưu, sảy thai, thai kém phát triển ,thai dị tật… cao hơn giai đoạn cuối thai kỳ. Thai phụ cần cảnh giác trên hết trước nguy cơ nhiễm virus Rubella, có hơn 90% thai kỳ bị nhiễm Rubella khi mang thai ở tam cá nguyệt đầu tiên sẽ mắc hội chứng rubella bẩm sinh với nhiều dị tật nặng nề cho trẻ sơ sinh.

Thai nhi càng lớn càng được nhau thai bảo vệ an toàn trước sự lây nhiễm của vi khuẩn và tăng khả năng chống đỡ bệnh truyền sang từ mẹ. Nếu thai phụ kiểm soát nhiệt độ cơ thể tốt và không vượt mức 39 độ C cũng sẽ không gây nguy hại nghiêm trọng cho thai nhi. Riêng sốt xuất huyết nếu mắc đúng vào kỳ sinh nở cũng rất nguy hiểm, tăng nguy cơ chảy máu sau sinh và ảnh hưởng cả em bé.

bà bầu bị sốt siêu vi nặng sẽ rất nguy hiểm

Khi bà bầu bị sốt siêu vi, virus có thể xâm nhập qua nhau thai và gây dị tật cho thai nhi 3 tháng đầu

Điều trị sốt siêu vi khi mang thai bằng cách nào?

Hiện nay, cách điều trị chủ yếu cho bà bầu bị sốt siêu vi là theo dõi và tăng cường thể trạng chứ không có thuốc điều trị đặc hiệu. Nếu bệnh vẫn chưa chuyển biến nặng thì bác sĩ không cho phép thai phụ uống thuốc để đảm bảo không gây phản ứng phụ cho thai nhi. Tuy nhiên, nếu bệnh chuyển nặng, bác sĩ vẫn kê những đơn thuốc cần thiết và ít ảnh hưởng đến em bé nhất có thể.

Trong trường hợp bà bầu bị sốt phát ban và kéo dài hơn 7 ngày, cần tiến hành xét nghiệm để điều tra nguyên nhân. Trong thời gian bị sốt, thai phụ phải liên tục cấp nước cho cơ thể để tăng cường điện giải, ăn uống đủ chất và làm theo hướng dẫn bác sĩ. Mẹ cần xét nghiệm lại lần 2 để đánh giá tình trạng có nhiễm cấp hay không nếu thời gian nghỉ ngơi vẫn chưa giúp cơ thể khỏe hơn.

bà bầu bị sốt siêu vi

Tiêm phòng trước khi mang thai ngăn chặn nguy cơ nhiễm virus cho mẹ bầu

Cách phòng tránh nhiễm siêu vi cho mẹ bầu là chủ động tiêm phòng trước khi mang thai 3-6 tháng: cúm, thủy đậu, rubella, viêm gan siêu vi B… Trong thời gian này, mẹ nên dùng khẩu trang thường xuyên, tránh tiếp xúc người bệnh, tránh đám đông, chống muỗi, giữ ấm cơ thể, tăng cường dinh dưỡng để có sức đề kháng, giữ vệ sinh cơ thể và môi trường sống…

Conlatatca.vn

14:12:04 07/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.