Bà bầu ăn nhãn: Nên hay không?

12:05:34 13/05/2016

Nhãn là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại có tính nóng nên nhiều mẹ băn khoăn không biết bà bầu ăn nhãn có được không. Để làm rõ vấn đề này, các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nhãn là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao nhưng lại có tính nóng nên nhiều mẹ băn khoăn không biết bà bầu ăn nhãn có được không? Để làm rõ vấn đề này, các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Giá trị lợi ích của nhãn

Nhãn có hàm lượng vitamin C vô cùng phong phú, các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể con người như: sắt, phospho, kali, magie, chất xơ, vitamin A, sacaroza, protein, glucoza, chất béo, axit tatric, men amylaza, peroxitdaza,…

Theo Đông y, nhãn được coi như là một vị thuốc có tác dụng bổ ích tâm tỳ, dưỡng huyết an thần, chống mất ngủ, suy nhược thần kinh, nhuận ngũ tạng, sinh tân dịch. Ngoài ra, nhãn còn được dùng để chữa bệnh trầm cảm vì hàm lượng đồng khá cao trong nhãn giúp duy trì sức khỏe của các dây thần kinh và tăng cường hoạt động của trí não.

Nhãn còn chứa polyphenol, một chất có công dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể con người, ngăn ngừa tế bào hư hại, chữa lành vết thương và giảm nguy cơ một số bệnh ung thư.

bà bầu ăn nhãn

Nhãn là một loại quả rất giàu dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, nhãn giúp cải thiện khả năng lưu thông máu cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Đồng thời, hàm lượng cao vitamin C trong nhãn được coi là một “thần hộ mệnh” tuyệt vời giúp con người chống lại các bệnh cảm cúm, sự xâm nhập của vi khuẩn.

Đối với những người thừa cân, béo phì thì không nên quên “kết bạn” với nhãn. Do trong nhãn có ít chất béo, calo, lại chứa carbohydrate phức hợp giúp hạn chế lượng chất béo được hấp thu vào cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Ngoài ra, nhãn còn rất tốt cho tim mạch. Sở dĩ như vậy là do các dưỡng chất trong nhãn có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, tạo ra sự dễ chịu cho hệ thần kinh có vị trí gần tim, đồng thời giảm nguy cơ trụy tim, đột quỵ.

Một lợi ích nữa là nhãn giúp làm đẹp da, bảo vệ răng lợi, nướu răng. Vì các chất chống lão hóa trong nhãn sẽ làm giảm tình trạng da bị bong tróc, khiến da đều màu hơn, nhất là vùng da quanh mắt.

Với những lợi ích như vậy thì liệu bà bầu có nên ăn nhãn khi mang thai?

bà bầu ăn nhãn có nên không?

Bà bầu nên hạn chế tối đa ăn nhãn khi mang thai.

Bà bầu có nên ăn nhãn?

Chính vì nhãn có tính nóng, ngọt nên theo các bác sĩ chuyên khoa người bị bệnh nóng trong, cao huyết áp, tiểu đường, nhất là phụ nữ mang thai thì không nên ăn nhiều nhãn.

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu thường xuất hiện âm hỏa hư, bị ợ nóng, nóng trong người, được biểu hiện bằng các dấu hiệu như: táo bón, khô miệng, rát họng, tiểu tiện đỏ xẻn,… Nếu lúc này mà ăn nhãn, chẳng những không đem lại lợi ích mà còn khiến cho tình trạng nóng trong nặng hơn. Ở mức độ nghiêm trọng có thể dẫn đến xuất huyết, động thai, đau tức bụng, tổn thương thai khí, tăng nguy cơ dọa sảy, sảy thai, sinh non ở những bà bầu trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối.

Chính vì vậy, trong thai kỳ, tốt nhất là mẹ bầu nên hạn chế ăn nhãn một cách tối đa. Nếu “buồn mồm”, mẹ hãy chỉ nhấm nháp vài quả cho “thỏa cơn thèm nhé.

Conlatatca.vn

12:05:34 13/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.