Ăn măng khi mang thai: Bà bầu nên cẩn thận

09:05:21 11/05/2016

Măng là một nguyên liệu phổ biến, thường có mặt trong các bữa ăn gia đình và được biết đến như nguồn dinh dưỡng chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, “Bà bầu có nên ăn măng không?” là băn khoăn của rất nhiều chị em trong thời kỳ bầu bí bởi có nhiều ý kiến cho rằng ăn măng có thể gây ngộ độc và tử vong cho mẹ bầu và thai nhi. Vậy điều này có đúng không? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Măng là một nguyên liệu phổ biến, thường có mặt trong các bữa ăn gia đình và được biết đến như nguồn dinh dưỡng chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, “Bà bầu có nên ăn măng không?” là băn khoăn của rất nhiều chị em trong thời kỳ bầu bí bởi có nhiều ý kiến cho rằng ăn măng có thể gây ngộ độc và tử vong cho mẹ bầu và thai nhi. Vậy điều này đúng hay sai?

Giá trị dinh dưỡng của măng

Măng là loại rau củ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và một lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể.

– Chất xơ: hàm lượng chất xơ trong măng khá cao so với các loại rau khác, chiếm 2, 56%. Trong khi đó, hàm lượng chất xơ trong các loại rau mầm là 1,27%, trong dưa leo là 0, 61% và trong bắp cải là 1,58%. Hàm lượng chất xơ cao trong măng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột như táo bón, bệnh trĩ khi mang thai

– Chất chống oxy hóa: Phytosterol trong măng hoạt động như một chất chống oxy hóa, có tác dụng giảm viêm và cải thiện sức khỏe của các tế bào trong cơ thể.

Bà bầu có nên ăn măng không vì trong măng có chứa nhiều độc tố glucozit

Măng có chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng khác rất có lợi cho bà bầu

– Ít chất béo và đường: măng là loại thực phẩm chứa rất ít chất béo và đường. Như vậy, bạn hoàn toàn có thể ăn măng mà không cần lo nghĩ về vấn đề cân nặng hay nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

– Các loại chất dinh dưỡng khác: Ngoài hơn 90% là nước, măng còn chứa nhiều protein, các loại vitamin và khoáng chất khác như canxi, sắt, kali và phốt pho. Đặc biệt, hàm lượng kali trong măng khá cao. Cứ 100g măng chứa khoảng 533mg kali. Theo một số nghiên cứu cho thấy những thực phẩm chứa tối thiểu 400 mg kali đã có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Bà bầu có nên ăn măng không?

Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh việc ăn măng có ảnh hưởng đến thai nhi nhưng việc bà bầu bị ngộ độc măng thì khá phổ biến. Tuy có giá trị dinh dưỡng cao nhưng trong măng tươi có chứa nhiều độc tố nổi trội đó là glucozit. Khi vào dạ dày, gặp men tiêu hóa, glucozit sẽ bị thủy ngân và giải phóng acid xyanhydric, gây ra hiện tượng ngộ độc. Đồng thời các độc tố cyanide trong măng tươi có khả năng tác động lên chuỗi hô hấp, gây bất hoạt enzyme sắt, dẫn đến tình trạng thiếu máu, thiếu oxy.

Bên cạnh đó, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu thường bị các cơn ốm nghén “hành hạ”. Dẫn đến việc mẹ bầu ăn nhiều măng có thể gây đầy bụng, no lâu nên không phù hợp với chế độ dinh dưỡng giai đoạn đầu mang thai.

Các triệu chứng ngộ độc măng thường thấy như đau đầu, nôn ói, khó thở, tụt huyết áp…, thậm chí nhiều trường hợp có thể gây tử vong. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi trong cả thai kỳ, mẹ bầu nên hạn chế ăn măng tươi. Trong trường hợp bà bầu thèm ăn măng thì vẫn có thể sử dụng trong giới hạn 1 tháng chỉ nên ăn 2 bữa với khoảng 200 – 300gam.

Nhiều chị em thắc mắc rằng bà bầu có nên ăn măng không?

Măng hầm giò heo là một món ăn ngon và bổ dưỡng rất thích hợp cho mẹ bầu ăn vào những ngày mưa

Những lưu ý khi chế biến măng

– Chị em nên tự mua măng tươi về chế biến thay vì mua tại các hàng quán làm sẵn để đảm bảo an toàn vệ sinh.

– Hàm lượng chất cyanide trong măng tươi khá cao. Vì vậy, mẹ nên chú ý khi chế biến nên rửa măng nhiều lần với nước sạch rồi ngâm muối và luộc kỹ măng 2 – 3 lần trước khi ăn nhé!

Trong quá trình luộc, nên thường xuyên mở nắp để độc tố bay đi. Đặc biệt, không nên sử dụng lại nước luộc măng bởi đó là nơi các chất độc từ măng được giữ lại.

Conlatatca.vn

09:05:21 11/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.