9 loại thực phẩm giàu axit folic mẹ bầu nên sử dụng để con thông minh & tránh các nguy cơ dị tật

14:08:31 14/08/2015
1

Bên cạnh viên uống axit folic hàng ngày, việc mẹ bầu sử dụng các loại thực phẩm giàu axit folic tự nhiên cũng sẽ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh viên uống axit folic hàng ngày, việc mẹ bầu sử dụng các loại thực phẩm giàu axit folic tự nhiên cũng sẽ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Axit folic là một vitamin nhóm B cần thiết cho sự phân chia tế bào và cho sự hình thành tế bào máu. Thiếu axit folic có thể dẫn đến thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ – một dạng thiếu máu giống như do thiếu vitamin B12 gây ra. Và chính vì vậy, axit folic đã trở thành một chất có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể và đặc biệt là với bà bầu.

Nhu cầu axit folic đối với người bình thường là 180 – 200mg (mcg)/ngày, nhưng với phụ nữ mang thai tăng lên 400mg/ngày. Chính vì thế, ngoài viên uống axit folic mỗi ngày, mẹ bầu nên sử dụng một số loại rau củ, nước ép có chứa axit folic dưới đây để thai nhi có thể phát triển một cách khỏe mạnh nhất:

Nước ép cà chua

Một cốc nước ép cà chua có 48mcg axit folic. Ngoài ra, cà chua là loại quả giàu vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa và giúp cơ thể hấp thu sắt tối đa, nhất là khi bạn đang bổ sung sắt khi mang thai.

Không chỉ vậy, uống một cốc nước ép cà chua trước bữa ăn khoảng 20-30 phút sẽ giúp bà bầu tiêu hóa thực phẩm tốt hơn.

thực phẩm giàu axit folic

Nước ép cà chua có chứa nhiều axit folic.

Nước cam

Trong nước cam có chứa nhiều axit folic, kali giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh, sản xuất các tế bào máu khỏe mạnh, điều hòa và ổn định huyết áp. Ngoài ra, nước cam còn chứa canxi, giúp xương và răng chắc khỏe. Mỗi ngày bà bầu nên uống một cốc nước cam nhỏ.

Quả bơ

Một nửa quả bơ chứa 90mcg folate. Bơ còn rất nhiều axit béo omega 3 (chất béo lành mành, tốt cho tim của mẹ và não của bé).

Việc ăn bơ mỗi ngày có thể giúp mẹ bầu hoàn thành 41% giá trị khuyến cáo nên cung cấp hàng ngày của axit folic.

Rau có lá xanh sậm

Các folate (dạng tự nhiên của axit folic) bắt nguồn từ lá rau. Rau bina (chân vịt) đứng hàng đầu trong các loại rau về hàm lượng folate. Ngoài ra thì rau diếp, rau xà lách cũng dồi dào chất này.

Súp lơ xanh

Một bát soup súp lơ xanh có tới 104mcg axit folic (khoảng ¼ nhu cầu axit folic hàng ngày). Ngoài ra, súp lơ xanh còn giàu calci, vitamin C, chất xơ và sắt.

Măng tây

Một bát măng tây nấu chín có khoảng 79mcg axit folic. Măng tây còn chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé và cũng giúp mẹ bầu có một nguồn sữa dồi dào hơn.

thực phẩm giàu axit folic

Măng tây không chỉ cung cấp axit folic mà còn giúp mẹ bầu có một nguồn sữa dồi dào.

Khoai tây

Ngoài axit folic, khoai tây còn chứa chất khoáng, chất kẽm thúc đẩy sự phát triển dây thần kinh não của thai nhi, cũng là loại thức ăn mẹ bầu có thể ăn nhiều.

Chuối

Một quả chuối trung bình chứa khoảng 6% giá trị khuyến cáo hàng ngày của axit folic. Không chỉ vậy, chuối còn chứa rất nhiều chất kali, protein, và chất xơ.

Đu đủ

Một miếng đu đủ đã chứa khoảng 57,8mcg axit folic – chiếm khoảng 14% nhu cầu axit folic một ngày của bà bầu. Ngoài ra, đu đủ còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi và kali, rất tốt cho cơ thể của mẹ bầu và thai nhi.

Conlatatca.vn

14:08:31 14/08/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.