5 nguyên nhân khiến mẹ mang thai 6 tuần bị ra máu

06:06:01 11/06/2018

Mang thai 6 tuần bị ra máu là hiện tượng thường xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ. Một vài tình trạng không nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng có một số khác ảnh hưởng đến mẹ bầu lẫn thai nhi trong bụng.

Nguyên nhân mang thai 6 tuần bị ra máu

Tử cung nhảy cảm

Khi mới mang thai, hormone trong cơ thể thay đổi khiến lưu lượng máu đến tử cung tăng lên, làm xuất hiện một vài vệt máu nhỏ. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp này đều không đáng lo ngại.

Nhiễm trùng âm đạo

Việc mắc phải một số bệnh nhiễm khuẩn ở cổ tử cung hoặc âm đạo có thể gây ra tình trạng ra máu khi mang thai. Nếu mẹ đang trong trường hợp này thì hãy đi khám và điều trị càng sớm càng tốt vì nó có thể gây ra tình trạng sảy thai hoặc sinh non.

Tử cung nhạy cảm khiến mẹ mang thai 6 tuần bị ra máu

Thai ngoài tử cung là một trong những nguyên nhân khiến mẹ mang thai 6 tuần bị ra máu

Tụ máu dưới màng đệm

Tụ máu dưới màng đệm là hiện tượng trứng làm tổ trong tử cung nhưng một phần bị bong ra ngoài thành tử cung. Đây là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bị chảy máu âm đạo. Nếu tình trạng này không quá nặng thì có thể tự khỏi trong vòng 20 tuần. Tuy nhiên, nếu tình trạng nghiêm trọng, mẹ sẽ có nguy cơ sảy thai hay nhau bong non.

Sảy thai

Sảy thai tự nhiên là hiện tượng không hiếm gặp trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu mẹ phát hiện thấy máu âm đạo chảy gồm cục và dịch nhầy kèm với triệu chứng đau rút bụng dưới thì hãy đến bệnh viện ngay.

Có thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là tình trạng trứng làm tổ ngoài tử cung và thường là ở vòi trứng. Mẹ có thể nhận biết triệu chứng mang thai ngoài tử cung bằng những dấu hiệu như chảy máu âm đạo và đau nhói vùng bụng.

Mẹ nên làm gì khi mang thai 6 tuần bị ra máu?

Mẹ làm gì để ngăn ngừa tình trạng mang thai 6 tuần bị ra máu

Nhiều mẹ bầu không biết nên làm gì khi mang thai 6 tuần bị ra máu

Theo dõi lượng máu cháy ra ngoài thông qua băng vệ sinh để biết máu chảy nhiều hay ít. Ngoài ra, mẹ cũng nên theo dõi màu sắc của máu là màu gì, máu cục hay máu tươi.

Nếu có bất thường hay lo lắng thì nên đi khám để xử lý kịp thời và tránh những hậu quả đáng tiếc như động thai, sảy thai, sinh non,…

Khi thấy máu rỉ ra, thường có màu đỏ thẫm là dấu hiệu của tình trạng dọa sảy thai mẹ nên nằm nghỉ an toàn, ăn những loại thức ăn mềm và dễ tiêu hóa.

Mẹ tuyệt đối không nên quan hệ trong thời điểm này. Ngoài ra, mẹ cũng nên vệ sinh bộ phận sinh dục hàng ngày để tránh tình trạng viêm nhiễm.

Nếu mẹ cảm thấy bị đau quặn bụng dưới kèm với chảy máu nhiều, choáng hay sốt cao trên 38 độ C thì nên đến bác sĩ ngay để tránh tình trạng nguy hiểm.

Báo cho người thân biết tình trạng chảy máu để kịp thời đưa tới bệnh viện trong trường hợp mẹ bị choáng, ngất.

Làm gì để ngăn ngừa tình trạng chảy máu khi mang thai 6 tuần?

  • Mẹ cần khám thai và siêu âm thai định kỳ để phát hiện và giải quyết sớm những vấn đề bất thường của thai kỳ.
  • Khám phụ khoa trước và trong khi mang thai nhằm phát hiện những bệnh lý về phụ khoa để điều trị cũng như theo dõi tình trạng bệnh.
  • Cần có chế độ dinh dưỡng khi mang thai và nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động mạnh ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Conlatatca.vn

06:06:01 11/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.