5 loại vắc xin mẹ bầu không nên tiêm phòng khi mang thai

01:08:04 11/08/2015

Tiêm phòng khi mang thai là một trong những biện pháp để tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại vắc xin nào cũng là phù hợp. Hãy cùng Conlatatca.vn điểm mặt những loại vắc xin mẹ bầu không nên sử dụng trong thai kỳ của mình nhé!

Tiêm phòng khi mang thai là một trong những biện pháp để tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại vắc xin nào cũng là phù hợp. Hãy cùng Conlatatca.vn điểm mặt những loại vắc xin mẹ bầu không nên sử dụng trong thai kỳ của mình nhé!

Trong thai kỳ của mình, các mẹ bầu không nên sử dụng các loại vắc xin chứa virus còn sống (vắc xin viêm gan siêu vi A, MMR, vắc xin thủy đậu…) bởi chúng có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng cho thai nhi như dị tật bẩm sinh… Một số còn dẫn đến sảy thai, sinh non.

Vắc xin viêm gan siêu vi A

Cho đến thời điểm hiện tại, sự an toàn của vắc xin viêm gan siêu vi A đối với thai kỳ của mẹ bầu vẫn chưa được xác định. Do đó, mẹ bầu nên tránh sử dụng loại vắc xin này. Trong trường hợp có nguy cơ cao bị phơi nhiễm thì nên thảo luận kỹ với bác sỹ.

Vắc xin MMR (sởi, quai bị, rubella)

Cũng giống như vắc xin viêm gan siêu vi A, độ an toàn của vắc xin sởi, quai bị, rubella vẫn chưa được xác định rõ ràng. Mẹ bầu nên tiêm loại vắc xin này trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

tiêm phòng khi mang thai

Không phải loại vắc xin nào mẹ bầu cũng có thể sử dụng trong thai kỳ.

Vắc xin thủy đậu/ trái rạ (Varicella)

Mẹ bầu không nên sử dụng vắc xin Varicella trong quá trình mang thai. Việc tiêm vắc xin này nên thực hiện ít nhất 1-3 tháng trước khi có em bé.

Vắc xin uống ngừa bại liệt (OPV) và vắc xin bại liệt bất hoạt (IPV)

Hai loại vắc xin OPV và IPV này đều được khuyến cáo không sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Vắc xin khuẩn cầu phổi (Pneumococcal)

Tuy chưa xác định được độ an toàn đối với thai kỳ, song mẹ bầu cũng không nên sử dụng vắc xin khuẩn cầu phổi, trừ những phụ nữ có nguy cơ cao hoặc có bệnh mãn tính.

Conlatatca.vn

01:08:04 11/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.