3 vấn đề mẹ thường gặp phải khi siêu âm thai 6 tuần tuổi

06:06:13 12/06/2018

Tuần thứ 6 của thai kỳ, bé yêu của mẹ đang phát triển với tốc độ thần tốc để tạo thành một phôi thai hoàn chỉnh. Thai vẫn còn rất nhỏ và mẹ chỉ có thể nhìn thấy bé thông qua hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi. Vậy việc khám thai lúc này có gì quan trọng? Mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Thời gian thích hợp để mẹ kiểm tra sự phát triển của thai lần đầu tiên là từ tuần thai thứ 6 – 10. Nhất là khi siêu âm thai 6 tuần tuổi là cột mốc quan trọng để mẹ nhận biết được mình có một thai kỳ khỏe mạnh hay không, từ đó xác định được sớm các vấn đề nảy sinh và có cách xử lý phù hợp.

Siêu âm thai 6 tuần tuổi bằng phương pháp gì?

Có thể nói, thai 6 tuần tuổi đã đạt mức phát triển nhất định. Thai có thể đã vào tử cung và mẹ có thể nhìn thấy phôi thông qua thiết bị y tế. Sẽ có 2 phương pháp siêu âm thai 6 tuần tuổi đem lại kết quả chính xác nhất là:

Siêu âm 3D hoặc siêu âm 4D:  Phương pháp này có thể cho thấy hình ảnh phôi rõ hơn trong khung xương chậu. Tuy nhiên kết quả siêu âm này thường không cho mẹ thấy rõ được hình ảnh túi phôi bởi có nhiều lớp mô, mỡ và cơ trên bụng mẹ cần được xử lý.

Siêu âm đầu dò: Cách siêu âm này thường được nhiều mẹ tin cậy bởi độ chính xác cao. Đầu dò sẽ được đặt vào âm đạo của người phụ nữ mang thai và các sóng âm thanh được truyền vào tử cung để xác định mức phát triển của thai. Phương pháp này sẽ có kết quả nhanh và chính xác bởi thiết bị được tiếp xúc gần như trực tiếp trước túi phôi trong bụng mẹ.

Siêu âm thai 6 tuần tuổi

Siêu âm thai 6 tuần tuổi là thời điểm quan trọng để mẹ theo dõi mức độ phát triển thai nhi

Siêu âm thai 6 tuần tuổi và những vấn đề mẹ thường gặp phải

Siêu âm thai 6 tuần tuổi chưa có phôi thai, tim thai

Tình trạng thai 6 tuần tuổi chưa có phôi và tim thai thường khiến các mẹ rất bận tâm và lo lắng. Tuy nhiên ở mỗi phụ nữ, đặc điểm cơ thể và chu kỳ kinh nguyệt sẽ khác nhau nên việc xác định tuổi thai thường bị chênh lệch khoảng 1 – 2 tuần. Chính vì thế nên nhiều mẹ lầm tưởng mình mang thai 6 tuần nhưng thực chất thai chỉ mới 5 tuần tuổi và lúc này khả năng phôi thai, tim thai vẫn chưa xuất hiện là điều bình thường.

Ngoài ra, trường hợp mẹ siêu âm thai 6 tuần tuổi chưa có phôi còn có thể là do thiết bị siêu âm thai không đạt chất lượng, dẫn đến phát sinh nhầm lẫn. Lời khuyên cho mẹ là mẹ nên kiên nhẫn chờ đợi thêm vài ngày nữa và đến các bệnh viện uy tín để tiến hành siêu âm.

Siêu âm thai 6 tuần tuổi thấy gì

Hình ảnh siêu âm thai 6 tuần tuổi bằng đầu dò

Ngoài ra, mẹ cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung Utrogestan – một loại thuốc dưỡng thai an toàn cho mẹ bầu để thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. Tim thai sẽ xuất hiện vào tuần thứ 7 – 8 hoặc trễ hơn tùy theo thể trạng của mẹ và chế độ nghỉ dưỡng, ăn uống mà mẹ đang thực hiện.

Túi thai có bờ không tròn đều.

Trường hợp mẹ siêu âm thai 6 tuần tuổi và nhận được kết quả phôi thai hoàn chỉnh và tim thai đã có thì chứng tỏ thai nhi đã được hình thành. Thế nhưng nếu mẹ nhận được chẩn đoán túi thai không tròn đều, mẹ thường có dấu hiệu ra huyết âm đạo thì khả năng cao đây là những triệu chứng dọa sẩy thai mẹ nên lưu ý.

Nếu xuất hiện các biểu hiện trên, trong thời gian này mẹ nên kiêng quan hệ và nghỉ ngơi nhiều hơn, cũng như áp dụng chế độ dưỡng thai 6 tuần tuổi theo hướng dẫn của chuyên gia. Tình trạng dọa sảy thai nếu không được phát hiện sớm có thể dẫn đến sảy thai, dị tật thai nhi rất nguy hiểm.

Sự phát triển của thai khi siêu âm thai 6 tuần tuổi

Sự phát triển của thai nhi 6 tuần tuổi thường chênh lệch 1 – 2 tuần giữa các mẹ với nhau

Thai 6 tuần tuổi đã có nhịp tim chưa?

Trên thực tế, mẹ chỉ có thể nghe thấy nhịp tim thai từ tuần thứ 7 và rõ nhất là tuần thứ 12 trở đi. Tuy nhiên, ở tuần thai thứ 6 thì rất nhiều bé đã phát triển các ống dẫn máu hoàn chỉnh và không lâu sau sẽ hình thành nên tim. Chính vì thế nên nếu mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, bé phát triển tốt thì mẹ sẽ nghe được nhịp tim thai vào tuần này thông qua thiết bị siêu âm thai 6 tuần tuổi.

Nhịp tim lúc này vẫn còn là nhịp đập của các ống truyền máu trong cơ thể bé với số lần khoảng 80 nhịp/phút. Vào các tuần tiếp theo, số lần sẽ tăng lên từ 150-160 lần/phút song song với các hoạt động bơm và truyền máu nuôi cơ thể bé.

Conlatatca.vn

06:06:13 12/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.