10 dưỡng chất mẹ không thể bỏ qua khi mang thai tháng thứ 2

10:01:31 18/01/2016

Ở tuần thai thứ 5, bé yêu bắt đầu phát triển các cơ quan chức năng quan trọng nên việc bổ sung thêm các dưỡng chất giai đoạn này rất cần thiết. Điều này sẽ tạo nền tảng tốt cho sự phát triển của thai nhi trong những tháng tiếp theo. Vậy mang thai tháng thứ 2 cần bổ sung gì?

Ở tuần thai thứ 5, bé yêu bắt đầu phát triển các cơ quan chức năng quan trọng nên việc bổ sung thêm các dưỡng chất giai đoạn này rất cần thiết. Điều này sẽ tạo nền tảng tốt cho sự phát triển của thai nhi trong những tháng tiếp theo. Vậy mang thai tháng thứ 2 cần bổ sung gì?

Khi mang thai tháng thứ 2, cơn “thèm ăn” sẽ “viếng thăm” mẹ bất cứ lúc nào, thậm chí là vào lúc giữa đêm và mẹ sẽ không thể “kìm nén” được nó. Vì thế, đừng ngần ngại “lục lọi” tủ lạnh hay yêu cầu ông xã tìm đồ ăn vặt cho mẹ bởi lúc này mẹ là người được cưng chiều nhất nhà phải không nào?.

Tuy nhiên, các mẹ cũng cần chú ý bổ sung những dưỡng chất sau đây để đảm bảo cho bé yêu phát triển khỏe mạnh nhé.

Chất đạm (protein)

Đây là một trong những dưỡng chất thiết yếu giúp phát triển các tế bào mô của thai nhi (bao gồm cả tế bào não). Đồng thời, hỗ trợ cho sự phát triển của tuyến vú và mô tử cung của mẹ. Vì thế, thai phụ cần bổ sung thêm 10-18gr protein mỗi ngày (tương đương 50-100 gr thịt cá tùy loại, 100-180 gr đậu hũ, hay 1-2 ly sữa mỗi ngày).

Tinh bột

Vì nhu cầu tăng thêm 300kcal/ngày trong tháng này nên mẹ phải ăn thêm ½ chén cơm (hoặc bánh phở, bún, hủ tiếu, mì, khoai…) cho mỗi bữa ăn, kèm theo đó là 2 ly sữa và ăn thêm 1-2 bữa phụ ngoài 3 bữa  ăn chính. Ở bữa phụ bạn có thể ăn trái cây, bánh, sữa chua..

Chất sắt

Dưỡng chất này sẽ giúp tăng lượng máu tuần hoàn trong cơ thể và phòng ngừa thiếu máu cho mẹ bầu. Nếu không bổ sung đủ 15g sắt mỗi ngày, bạn có thể gặp phải tình trạng thiếu máu, điều này làm giảm áp lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ và giảm lượng sắt dự trữ của bé trong 6 tháng đầu đời.

Các thực phẩm giàu sắt là: hạt bí, thịt bò, các loại đậu, ngũ cốc…

mẹ bầu mang thai tháng thứ 2 cần bổ sung gì

Các loại hạt và ngũ cốc rất giàu chất sắt

Chất xơ

300g chất xơ mỗi ngày sẽ giúp mẹ thoát khỏi những triệu chứng táo bón thai kỳ đáng ghét.

Chất này có nhiều trong rau xanh, khoai, trái cây…nhóm thực phẩm này cũng cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác.

Canxi

Các mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến dưỡng chất này nhé, vì canxi là yếu tố quan trọng giúp hệ xương và răng của thai nhi chắc khỏe. Nếu mẹ không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho bé, thai nhi có thể bị còi xương từ khi còn trong bụng mẹ hoặc em bé sẽ lấy canxi từ xương và răng của mẹ, khiến mẹ dễ bị loãng xương.

Canxi có nhiều trong sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ…

Vitamin B12

Vitamin B12 giúp tạo máu và duy trì hệ thống thần kinh, có nhiều trong thịt, cá, sữa và chế phẩm từ sữa. Phụ nữ mang thai ăn chay hoặc không thể uống sữa cần phải bổ sung B12 dạng viên trong thai kỳ nhưng cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước đấy nhé.

Axit folic (vitamin B9)

Dưỡng chất này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi và tật nứt đốt sống trong bào thai. Vitamin này có trong các loại rau màu xanh thẫm như rau muống, cải xanh, súp lơ xanh, cải bó xôi, ngũ cốc hoặc một số loại hạt như vừng, lạc… và thịt ggia cầm.

Muối i ốt

Việc sử dụng muối i ốt hàng ngày sẽ hỗ trợ quá trình tạo phôi và phát triển của thai nhi, phòng tránh suy giáp bẩm sinh và bệnh đần độn, thiểu năng trí tuệ cho bé sau này. Các thực phẩm giàu I ốt là hải sản như hàu, sò…

mang thai tháng thứ 2 cần bổ sung gì

I ốt có nhiều trong các loại hải sản

Vitamin D

Việc bổ sung viamin D sẽ giúp cho việc hấp thụ canxi tối ưu trong cơ thể mẹ được tốt hơn, hỗ trợ tối đa cho việc hệ xương và hình thành mầm răng sữa.

Mẹ có thể tắm nắng vào sáng sớm khoảng 15 phút mỗi ngày, để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính. Hay ăn những sản phẩm từ trứng và sữa để bổ sung thêm vitamin D.

Vitamin C

Có nhiều trong trái cây, rau xanh…là một chất chống oxy hóa rất tốt giúp mẹ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể của mẹ, bạn không muốn mình bị nhiễm bệnh trong khi đang mang thai đúng không nào. Đồng thời, vitamin C cũng hỗ trợ phát triển xương sụn, cơ và mạch máu cho thai nhi, tạo bánh nhau bền chắc.

Conlatatca.vn

10:01:31 18/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.