10 dấu hiệu khẳng định “chắc nịch” mẹ bầu bị huyết áp thấp

10:04:44 21/04/2016
1

Huyết áp là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe của mẹ bầu và dù thấp quá hay cao quá đều có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy mà mẹ bầu nên tìm hiểu các dấu hiệu tụt huyết áp khi mang thai để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu như mắc phải nhé.

Huyết áp là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe của mẹ bầu và dù thấp quá hay cao quá đều có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy mà mẹ bầu nên tìm hiểu các dấu hiệu tụt huyết áp khi mang thai để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu như mắc phải nhé.

Huyết áp thấp là một trong những căn bệnh phổ biến khi mang thai. Những mẹ bầu bị bệnh này thường có chỉ số huyết áp bằng hoặc nhỏ hơn 100/60 mm Hg. Nó có thể khiến mẹ bầu đột nhiên ngất xỉu, hoa mắt, chóng mặt do máu và oxy truyền lên não không đủ. Về lâu dài điều này sẽ khiến cho thai nhi không nhận đủ lượng oxy và dinh dưỡng để phát triển.

Nguyên nhân gây bệnh tụt huyết áp khi mang thai

Tụt huyết áp thường diễn ra trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu và 3 tháng giữa. Nguyên nhân là do hormone progesterone tác động vào thành mạch máu.

dấu hiệu tụt huyết áp khi mang thai

Chóng mặt, hoa mắt, choáng váng là những dấu hiệu đặc trưng khi mẹ bị tụt huyết áp.

Ngoài ra khi mang thai, tuyến giáp hoạt động kém hơn khiến lượng hormone giáp bị thiếu hụt cũng gây ra chứng huyết áp thấp.

Một lý do nữa là yếu tố tâm lý, căng thẳng, lo lắng và stress cũng dễ khiến mẹ bầu mắc phải căn bệnh này.

Những thai phụ kém ăn, gầy yếu, thiếu máu hay không bổ sung đủ vitamin B12 và axit folic sẽ có nguy cơ bị huyết áp thấp cao hơn người khác.

Những dấu hiệu của bệnh huyết áp thấp

Khi bị huyết áp thấp, mẹ bầu sẽ nhận thấy các dấu hiệu sau của cơ thể:

Thở dốc

Nếu khi làm việc nặng hoặc leo cầu thang mà mẹ phải thở dốc thì mẹ hãy nghĩ tới khả năng mình bị huyết áp thấp nhé.

Chóng mặt, hoa mắt

Đây là dấu hiệu đặc trưng của căn bệnh này, đặc biệt là khi mẹ bầu đứng lâu hoặc đứng dậy đột ngột. Mẹ sẽ cảm thấy mọi thứ như xoay tròn xung quanh mình.

Choáng váng, thậm chí là ngất xỉu

Biểu hiện này cho thấy tình trạng bệnh của mẹ đã nặng hơn và thường xuất hiện sau cảm giác chóng mặt, hoa mắt. Lúc này, tốt nhất là mẹ nên tìm một nơi nằm nghỉ để lượng máu được lưu thông nhanh hơn trong cơ thể.

Buồn nôn

Mẹ sẽ thấy lợm giọng và cảm giác buồn nôn xuất hiện hoặc có thể bị nôn khan. Khi đó, mẹ nên uống một ít nước chanh sẽ khắc phục được tình trạng này.

các dấu hiệu tụt huyết áp khi mang thai

Khi bị huyết áp thấp. mẹ sẽ cảm thấy buồn nôn, nôn ói.

Đổ mồ hôi nhưng vẫn cảm thấy lạnh

Tụt huyết áp khiến lượng máu và oxy cung cấp tới da không đủ nên mẹ bầu sẽ cảm thấy lạnh nhưng người thì vẫn vã mồ hôi và da thì trở lên xanh tái.

Da nhăn, khô, tóc rụng

Là những triệu chứng cho thấy mẹ thường xuyên bị huyết áp thấp, lượng máu không truyền đủ gây ảnh hưởng trực tiếp tới da và tóc.

Mệt mỏi

Khi bị tụt huyết áp, mẹ sẽ cảm thấy cơ thể như mất hết sức lực và chỉ muốn tìm một nơi để nghỉ. Đi cùng với đó là biểu hiện run rẩy chân tay do lượng máu cung cấp cho các chi không đủ khiến các cơ khó hoạt động hơn.

Mau quên

Huyết áp thấp trong thời gian dài sẽ dẫn tới chứng mau quên do não bộ không được bổ sung đủ máu.

Mắt nhìn mờ

Bỗng dưng mẹ cảm thấy mọi thứ xung quanh như nhòa đi. Điều này có thể gây nguy hiểm nếu mẹ đang đi trên đường. Vậy nên, khi gặp tình trạng này, mẹ hãy dừng lại và tìm một chỗ nghỉ ngơi cho tới khi khỏe hơn nhé.

Khó thở

Đây là triệu chứng cho thấy huyết áp của mẹ xuống quá thấp khiến tim không đủ oxy để thở. Nếu gặp tình trạng này, mẹ cần đi khám ngay nhé để điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng tới thai nhi nhé.

Conlatatca.vn

10:04:44 21/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.