Yolksac là gì, vì sao có yolksac mà vẫn chưa có phôi thai?

08:11:19 01/11/2018
1

Khi mới hay tin mình có thai, mẹ sẽ nhận được kết quả siêu âm thai có hoặc chưa xuất hiện yolksac. Vậy yolksac là gì? Mẹ hãy cùng Conlatatca tìm hiểu thêm để có nhìn nhận đúng đắn về quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong giai đoạn đầu tiên này nhé!

Yolksac là gì?

Yolksac là gì, nói đơn giản yolksac chính là túi noãn hoàng và được hình thành khi hợp tử cấy vào tử cung sau 5 tuần tuổi.

Túi noãn hoàng là cấu trúc đầu tiên được hình thành để chuẩn bị cho quá trình mang thai. Yolksac cung cấp dinh dưỡng cho phôi thai trong thời kỳ đầu khi mà phôi chưa được hình thành và chưa có nhau thai. Thông thường, khi siêu âm thai 5 tuần tuổi đã có thể nhìn thấy được túi noãn hoàng.

Cấu tạo của túi noãn hoàng được hình thành từ nội bì phôi và được bọc bên ngoài bởi lá tạng trung bì, tương tự như lòng đỏ trứng, yolksac chứa rất nhiều protein để hình thành nên những tế bào cơ bản. Khi phát triển thành phôi thai thì các tế bào nội bì sẽ cuộn lại thành ruột nguyên thủy và mở rộng vào túi noãn hoàng. Túi ối được tạo nên và phát triển chèn ép yolksac, noãn hoàng giờ chỉ còn một ống hẹp thông ở giữa gọi là cuống noãn hoàng.

Yolksac là gì, bao giờ xuất hiện

Yolksac là gì, nhiệm vụ của yolksac là cung cấp dinh dưỡng để tạo thành tế bào cơ bản của phôi

Kích thước của túi noãn hoàng chỉ khoảng 5, 6 mm trong khoảng thời gian từ 5 – 10 tuần trong thai kỳ. Khi phôi thai phát triển dần thì yolksac sẽ thoái triển rồi biến mất. Thay vào đó nhau thai sẽ đảm nhiệm vai trò nuôi dưỡng thai nhi.

Yolksac khi nào thì bất thường?

  • Trường hợp túi noãn hoàng khoảng 5,6 mm thì không có gì đáng nguy hiểm.
  • Nếu túi noãn dày hơn mức thông thường thì khả năng phát triển thành phôi là 93%.
  • Trường hợp túi noãn hoàng lớn hơn 5, 6 mm thì người mẹ có thể phải đối mặt với biến chứng, đặc biệt là nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu tăng cao.

Siêu âm thai được tiến hành vào tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm những bất thường ở túi noãn hoàng nếu có. Tùy thuộc vào từng trường hợp và mức độ bất thường mà bác sĩ sẽ chỉ định những biện pháp can thiệp kịp thời để giúp mẹ.

Có yolksac chưa có phôi có sao không?

Yolksac là gì, có yolksac mà chưa có phôi có sao không là câu hỏi rất nhiều mẹ thắc mắc. Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi mang thai được 5 tuần thì có thể quan sát thấy túi noãn hoàng trong buồng tử cung. Hình ảnh siêu âm sẽ cho thấy một túi nhỏ có hình dáng tròn đều, bờ rõ nét chính là yolksac, bước đầu cho thấy thai đã vào tử cung thành công.

Yolksac là gì trong bụng mẹ

Yolksac là gì, có yolksac mà chưa có phôi là điều mà nhiều bà mẹ lo lắng

Đối với những trường hợp có yolksac nhưng chưa có phôi thai cũng là điều bình thường. Chị em đừng nên lo lắng thái quá, bởi sẽ mất khoảng 1 – 2 tuần để yolksac phát triển thành phôi thai và thời gian này có thể khác nhau trên từng đặc điểm cơ thể.

Theo quá trình mang thai bình thường, phôi thai và tim sẽ được hình thành ở giai đoạn thai được 6 – 7 tuần tuổi. Thiết bị siêu âm cũng chỉ có thể nhìn thấy phôi ở kích thước 2mm và siêu âm có tim thai khi phôi được 5mm trở lên.

Chính vì vậy, nếu bạn đang có thai được 5 tuần có yolksac mà chưa có tim thai có thể là do phôi chưa được hình thành hoặc còn quá nhỏ. Bác sĩ sẽ khuyên bạn đến siêu âm lại sau 1 tuần hoặc chỉ định làm xét nghiệm beta – hCG trong máu để theo dõi sự phát triển của thai.

Những cột mốc siêu âm thai quan trọng

Trong thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý các mốc thời điểm bắt buộc phải đi siêu âm thai và khám thai định kỳ, cụ thể:

Tuần 10 – 12 của thai kỳ: Siêu âm thai ở tuần này giúp phát hiện sớm những vấn đề ở túi noãn hoàng. Nếu thai không có yolksac hoặc yolksac không có kích thước chuẩn, bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp phù hợp để can thiệp kịp thời.

Tuần 12 – 14 của thai kỳ: Cộc mốc khám thai định kỳ rất quan trọng này giúp mẹ bầu biết được mình mang thai đơn hay đôi, đồng thời xác định được tuổi thai cũng như phát hiện các dị tật bẩm sinh thông qua việc đo đường kính lưỡng đỉnh.

Yolksac là gì

Thực hiện khám và siêu âm thai định kỳ giúp mẹ nắm bắt quá trình phát triển của thai nhi

Tuần 21 – 24 của thai kỳ: Giúp kiểm tra mức độ phát triển của tim, phổi, thận, cánh tay, não, hộp sọ, cột sống và các chi. Bác sĩ cũng sẽ có nhận định chính xác về khả năng thai nhi bị hở hàm ếch, sứt môi bằng các xét nghiệm chuyên sâu.

Tuần 30 – 33 của thai kỳ: Là giai đoạn kiểm tra dây rốn, nước ối và kiểm tra hình thái thai nhi để đảm bảo bé có nhận đủ dinh dưỡng hay không. Đồng thời xác định vị trí nhau thai và tình trạng nước ối,…

Conlatatca.vn

08:11:19 01/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.