Vitamin A và những quan niệm sai lầm

12:09:18 16/09/2015
1

Có nhiều ý kiến cho rằng việc cung cấp vitamin A cho bà bầu sẽ làm thai nhi bị dị tật. Nhưng cũng có những ý kiến cho rằng vitamin A là cần thiết trong thai kỳ. Vậy quan niệm nào là đúng?

Có nhiều ý kiến cho rằng việc cung cấp vitamin A cho bà bầu sẽ làm thai nhi bị dị tật. Nhưng cũng có những ý kiến cho rằng vitamin A là cần thiết trong thai kỳ. Vậy quan niệm nào là đúng?

Vitamin A là gì?

Vitamin A, là một loại vitamin tan trong chất béo được lưu trữ trong gan. Nó rất quan trọng cho sự phát triển của phôi thai và bao gồm cả sự phát triển của tim, phổi, thận, mắt, xương, tuần hoàn, hô hấp, và hệ thống thần kinh trung ương. Nó cũng giúp chống nhiễm trùng và chuyển hóa chất béo. Ngoài ra, Vitamin A đặc biệt cần thiết cho phụ nữ sau sinh, bởi nó có tác dụng giúp với sửa chữa những mô đã bị tổn thương sau sinh.

Hiểu đúng về vitamin A

Vitamin A được chia làm hai loại: preformed vitamin A, còn gọi là retinol hoặc retinoids, và carotenoid provitamin A. Trong đó preformed vitamin A (được phép sử dụng trực tiếp cho cơ thể). Chúng được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như trứng, sữa, và gan. Carotenoids provitamin A (là chất vào cơ thể mới chuyển hóa thành vitamin A) được tìm thấy trong trái cây và rau quả.

vitamin a cho bà bầu

Vitamin A có nhiều trong thịt, cá trứng sữa sẽ tốt hơn

Preformed vitamin A được khuyến kích dùng cho phụ nữ mang thai. Và carotenoid provitamin A không nên dùng trong thai kỳ.

Lượng vitamin A cho bà bầu cần thiết trong thai kỳ

  • Đối với phụ nữ mang thai, 19 tuổi trở lên: khoảng 770 microgram RAE của vitamin A (khoảng 2.565 IU) mỗi ngày
  • Đối với phụ nữ mang thai, 18 tuổi: 750 mg (2.500 IU)
  • Đối với phụ nữ cho con bú, 19 tuổi trở lên: 1.300 mcg RAE (4.330 IU)
  • Phụ nữ cho con bú, 18 tuổi: 1.200 mcg RAE (4.000 IU)

Nếu mẹ bầu luôn tuân thủ nguyên tắt dinh dưỡng trong suốt thai kỳ thì không cần phải quá lo lắng với những con số trên. Vitamin A đã có sẵn trong thịt, sữa, cá, trứng, ngũ cốc mà bạn đang sử dụng hằng ngày

Điều quan trọng là trong khi mang thai bạn không nên tăng cường quá nhiều vitamin A dưới dạng được cơ thể tổng hợp. Vì chúng có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi và nhiễm độc ở gan của mẹ.

Bạn cũng nên lưu ý: Nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi cũng có thể do bạn “nhận” được quá nhiều vitamin A từ thuốc trị mụn. Vì trong một số thuốc trị mụn có chứa một hợp chất của vitamin A để chống sưng, liền mô da. Do đó, mẹ bầu cần chú ý khi quyết định sử dụng bất kỳ loại thuốc, mỹ phẩm nào cho cơ thể trong thai kỳ.

Conlatatca.vn

12:09:18 16/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.