Ung thư nhau thai: Bệnh lý cực kỳ nguy hiểm đe dọa sức khỏe sinh sản của chị em

06:11:42 09/11/2018

Ung thư nhau thai là một bệnh hiếm gặp nhưng hiện nay tỉ lệ người bị bệnh đã xuất hiện ngày một nhiều hơn. Nếu phát hiện chậm trễ, khả năng bệnh sẽ phát sinh biến chứng nặng, đe dọa tới tính mạng của chị em phụ nữ. Cùng tham khảo bài viết sau để hiểu thêm về tình trạng này nhé!

Phần lớn các trường hợp phụ nữ sau đẻ thường, sảy thai, mang thai ngoài tử cung, nạo hút thai,… và nhiều nhất là sau chửa trứng có khả năng tiến triển thành ung thư nhau thai cao hơn. Tuy nhiên, vì là một tình trạng rất hiếm gặp nên thai phụ ít khi để ý cho đến khi triệu chứng trở nên nghiêm trọng.

Bệnh lý ung thư nhau thai là gì?

Theo nghiên cứu y khoa, ung thư nhau thai nằm trong nhóm bệnh lý ác tính của nguyên bào nuôi. Trong đó bao gồm một nhóm bệnh xuất phát từ bánh nhau với khuynh hướng xâm nhập tại chỗ và di căn. Bệnh nguyên bào nuôi bao gồm chửa trứng toàn phần và chửa trứng bán phần (lành tính), ung thư nguyên bào nuôi, u nguyên bào nuôi tại vị trí nhau bám và u nguyên bào nuôi dạng nội mạc (nhóm bệnh lý ác tính).

 ung thư nhau thai bắt nguồn từ chửa trứng

Phần lớn các bệnh nhân bị ung thư nhau thai thường bị chửa trứng trước đó

Phần lớn các ca ung thư nhau thai đều có nguyên nhân bắt nguồn sau hiện tượng chửa trứng (tình trạng một phần, hay toàn phần bánh nhau bị thoái hóa thành các túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như trứng ếch). Trong đó ung thư nhau thai có tỉ lệ 1/40.000 và gần 50% xảy ra sau chửa trứng, 25% xảy ra sau sảy thai, 22% sau đẻ thường và 2-3% sau khi mang thai ngoài tử cung .

Hiện nay, trung bình cứ 600 người mang thai thì có 1 người bị chửa trứng và cứ 100 người chửa trứng lại có tới 20 người bị ung thư nhau thai. Con số bệnh nhân điều trị ung thư nhau thai tại bệnh viện Trung Ương khoảng vài trăm bệnh nhân, hầu hết đều bước sang giai đoạn xuất hiện biến chứng mới phát hiện bệnh.

Dấu hiệu nhận biết ung thư nhau thai

Những biểu hiện của bệnh ung thư nhau thai thường không rõ rệt, đa phần thường xuất hiện sau khi người mẹ sảy thai, thai ngoài tử cung và sau khi điều trị chửa trứng:

  • Xuất huyết âm đạo rỉ rả hoặc ồ ạt.
  • Người bệnh thường xuyên buồn nôn và kéo dài hơn 7 ngày.
  • Luôn trong trạng thái mệt mỏi, ăn uống kém.
  • Cảm giác đau bụng thành từng cơn hoặc đau liên tục, đi kèm đau ngực.
  • Thường xuyên bị khó thở, có dấu hiệu ho ra máu.
tình trạng ung thư nhau thai gây nguy hiểm cho người bệnh

Mệt mỏi, buồn nôn, ra máu âm đạo là những dấu hiệu của bệnh ung thư nhau thai

Thực hiện quản lý thai nghén và khám thai định kỳ đầy đủ sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán sớm các vấn đề ở nguyên bào nuôi. Cụ thể, mẹ bầu sẽ trải qua các đợt xét nghiệm chuyên sâu là:

  • Xét nghiệm beta HCG giúp theo dõi và tiên lượng tình trạng bệnh.
  • Siêu âm tử cung và ổ bụng nhằm xác định tình trạng tử cung, tình trạng buồng trứng, tình trạng di căn sang các vị trí khác trong tử cung
  • Ngoài ra bác sĩ cũng sẽ chụp X-quang phổi để kiểm tra xem tế bào ung thư đã di căn vào phổi hay chưa.

Điều trị bệnh ung thư nhau thai

Có thể nói, ung thư nhau thai không nguy hiểm đến tính mạng thai phụ như những loại ung thư khác nhưng mức độ nguy hiểm, khả năng di căn khá nhanh. Khi được chẩn đoán sớm thì cách điều trị khá đơn giản. Bệnh nhận có thể được điều trị bằng hóa chất một vài đợt và chú ý hơn đến nghỉ dưỡng thì vẫn giữ được chức năng sinh sản. Thực tế các ca chữa ung thư nhau thai sớm có tỉ lệ thành công khoảng 95% và tỉ lệ tái phát dưới 1%.

 ung thư nhau thai

95% ca ung thư nhau thai được phát hiện và chữa trị sớm cho kết quả khả quan

Ngược lại, vì thai phụ sẽ không có ý thức về bệnh nên nhiều bệnh nhân phát hiện ung thư nhau thai muộn dẫn đến tiến triển bệnh nặng, tế bào di căn đến cơ quan khác làm việc điều trị gặp khó khăn, tiên lượng bệnh xấu, có thể phải cắt dạ con và điều trị hóa chất. Kéo dài sẽ tăng nguy cơ ảnh hưởng như suy tủy, suy gan hoặc suy nhiều chức năng của cơ thể và nguy cơ tái phát cũng tăng cao.

Chính vì vậy, khi phát hiện có biểu hiện bất thường, thai phụ cần đến bệnh viện khám và tuân theo sự chỉ định, hướng dẫn từ bác sĩ chuyên môn.

Conlatatca.vn

06:11:42 09/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.