Túi thai là gì và các vấn đề về túi thai mẹ nên biết

06:11:18 01/11/2018
1

Túi thai là gì và nó có vai trò như thế nào đối với mẹ bầu và thai nhi? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Rất nhiều chị em phụ nữ mang thai thấy khá xa lạ với thuật ngữ này và không biết chính xác nó là bộ phận nào cũng như có chức năng gì đối với sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, khi túi thai có vấn đề thì chắc chắn sẽ khiến mẹ phải lo lắng đấy vì có thể bé con của mẹ sẽ không thể phát triển được.

Túi thai là gì?

Túi thai là một trong những dấu hiệu nhận biết có thai sớm nhất ở lần siêu âm đầu tiên. Đây cũng chính là nơi nuôi dưỡng thai nhi ngay từ khi mới là hợp tử nhỏ xíu cho đến khi bé chào đời.

Túi thai là gì?

Túi thai là thuật ngữ mà nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ

Thường thì vào khoảng ngày thứ 17 của thai kỳ là bác sĩ đã có thể phát hiện ra túi thai bằng phương pháp siêu âm đầu dò thông qua âm đạo của người mẹ. Đường kính của túi thai thường có kích thước khoảng từ 2-3 mm, chính vì thế mà mẹ sẽ không thể phát hiện túi thai sớm nếu thực hiện phương pháp siêu âm bụng thông thường.

Nhiều trường hợp sau 17 ngày vẫn chưa nhìn thấy túi thai thì mẹ cũng không cần phải quá lo lắng vì thời gian xuất hiện túi thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Thay vào đó, hãy kiên nhẫn thêm một chút và đi kiểm tra lại vào tuần thứ 5 – 6, bởi lúc này kết quả sẽ chính xác nhất.

Bắt đầu từ tuần thứ 5 kể từ khi trứng được thụ tinh, túi thai được hình thành và quá trình hình thành phôi thai sẽ được diễn ra trong tử cung, kể từ đó em bé sẽ tiếp tục phát triển trong từng giai đoạn của thai kỳ.

Túi thai giả là gì?

Túi thai thật nằm trong lòng tử cung sẽ được xác định thông qua siêu âm khi có Yolksac (đây một thuật ngữ liên quan đến quá trình siêu âm thai ở những tuần đầu tiên mà cụ thể là siêu âm túi thai), phôi thai… Trong khi đó, túi thai giả cũng có cấu trúc khá giống với túi thai nhưng nó lại không có những thành phần của thai.

Vì vậy, để xác định một cách chính xác túi thai có phải thật hay không thì mẹ bầu cần phải tiến hành xét nghiệm máu để đo nồng độ hCG, nếu kết quả dương tính thì chứng tỏ là mẹ đang mang thai thật.

Lưu ý nếu trong 3 tháng đầu siêu âm thấy túi thai có kích thước trên 30mm mà không có yolksac và cấu trúc phôi thì đây có thể là dấu hiệu bất thường của tình trạng “trứng trống”, lúc này mẹ cần được theo dõi sát sao và kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Mẹ bầu có biết túi thai là gì chưa?

Thực hiện siêu âm đầu dò sẽ nhìn thấy túi thai sớm hơn so với siêu âm bụng bình thường

Tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ Yolksac

Yolksac hay còn được gọi là túi noãn hoàng, nó là cấu trúc đầu tiên của thai nhi xuất hiện để chuẩn bị cho quá trình hình thành phôi thai. Giai đoạn tuần thứ 5 của thai kỳ, thường thì mẹ sẽ dễ dàng nhìn thấy yolksac khi đi siêu âm. Lúc này yolksac có vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho phôi thai phát triển trong thời kỳ đầu.

Cũng bởi yolksac được phát sinh từ nội bì phôi và được bọc bên ngoài bởi lá tạng trung bì. Vì vậy mà trong quá trình phát triển phôi thai, nội bì sẽ cuộn lại thành ruột nguyên thủy, sau đó mở rộng vào trong yolksac. Các túi ối khi hình thành và phát triển thì túi noãn hoàng sẽ bị chèn ép, nó chỉ còn thông với ruột bởi một ống hẹp gọi là cuống noãn hoàng.

Trong khoảng 3 – 4 tuần đầu, yolksac sẽ truyền dinh dưỡng để thai nhi phát triển tốt nhất. Lúc này, kích thước của yolksac chỉ khoảng 5,6mm trong suốt từ các tuần 5 – 10 của giai đoạn thai kỳ.

Sau một thời gian khi nhau thai hình thành và hoàn thiện thì chức năng nuôi dưỡng thai nhi sẽ được giao lại cho nhau thai. Vì vậy mà yolksac chỉ tồn tại trong thời gian đầu, nó đóng vai trò tạo huyết và phát triển mạch, sau đó thì dần tiêu biến đi.

Vì sao mẹ cần phải theo dõi túi thai sớm?

Thường thì những mẹ bầu đã từng có tiền sử sảy thai, nguy cơ sinh non hoặc khó có thai trước đó mới được chỉ định theo dõi túi thai sớm. Bởi bất kỳ sự cố nào xảy ra trong thời điểm này đều khiến cho quá trình trứng thụ tinh và di chuyển vào buồng tử cung bị cản trở.

Ngoài ra, ngay khi thụ thai thành công thì các dấu hiệu mang thai cũng sẽ biểu hiện ra bên ngoài như nôn ói, mệt mỏi, sức đề khàng giảm sút… vì thế mẹ cần được theo dõi túi thai sớm nhằm hạn chế tối đa những nguy hiểm đối với phôi thai trong thời kỳ đầu.

Thuật ngữ túi thai là gì vẫn có nhiều bà bầu chưa hiểu?

Mẹ nên theo dõi túi thai sớm để chủ động chăm sóc giữ gìn

Ngoài ra, túi thai gặp sự cố cũng gây ra rất nhiều vấn đề khác nữa như gây ra hội chứng mang thai giả, bóc tách túi thai… đe dọa đến tính mạng của phôi thai. Vì vậy, lời khuyên dành cho mẹ bầu đó là hãy thật cẩn thận giữ gìn và khám thai càng sớm càng tốt ngay khi phát hiện có thai để theo dõi sát sao sự hình thành túi thai cũng như quá trình phát triển của phôi thai, giúp con yêu có thể mạnh khỏe chào đời.

Conlatatca.vn

06:11:18 01/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.