Top thực phẩm tốt cho bà bầu dễ biến thành độc tố nếu ăn cùng nhau

16:05:33 06/05/2016

Rất nhiều thực phẩm tốt cho bà bầu có thể dễ dàng biến thành độc tố gây hại cho cơ thể chị em nếu như chị em kết hợp chúng trong cùng một món chế biến. Do đó, hãy thật tỉnh táo khi sử dụng các loại thực phẩm nhé.

Rất nhiều thực phẩm tốt cho bà bầu có thể dễ dàng biến thành độc tố gây hại cho cơ thể chị em nếu như chị em kết hợp chúng trong cùng một món chế biến. Do đó, hãy thật tỉnh táo khi sử dụng các loại thực phẩm nhé.

Trứng cùng sữa đậu nành

Trứng và đậu nành đều là thực phẩm tốt cho bà bầu, là nguồn protein dồi dào cho cơ thể mẹ bầu. Nhưng nếu mẹ ăn chúng cùng nhau, các dưỡng chất trong trứng và sữa đậu nành sẽ hạn chế quá trình hấp thu protein của cơ thể. Vì vậy, mẹ hãy tách chúng thành hai bữa ăn khác nhau trong ngày nhé. Có thể là uống sữa đậu nành vào buổi sáng, trứng dành cho bữa trưa hoặc bữa ăn nhẹ.

Củ cải và các loại trái cây

Củ cải chứa thiocyanate, khi chất này kết hợp với flavonoid có nhiều trong các loại trái cây sẽ chuyển hóa thành một chất gây ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của tuyến giáp. Do vậy, mẹ bầu không nên sử dụng hai thực phẩm này gần nhau nhé.

Lá hẹ cùng đậu phụ

Axit oxalic có trong lá hẹ khi ăn cùng đậu phụ sẽ phản ứng với canxi trong đậu phụ sinh ra canxi oxalate. Đây là một chất kết tủa khi tồn tại trong hệ tiêu hóa sẽ cản trợ việc hấp thụ canxi của cơ thể mẹ.

Thực phẩm tốt cho bà bầu

Mẹ bầu không nên ăn trứng cùng với sữa đậu nành.

Trứng và trà

Trà là loại thức uống được nhiều chuyên gia khuyến cáo là không nên sử dụng nhiều trong thai kỳ. Nhưng nếu có uống thì mẹ không nên dùng cùng lúc với trứng nhé.

Do thành phần cấu tạo nên trà là một vài chất có tính axit. Những chất này khi kết hợp với sắt trong trứng sẽ sản sinh ra hợp chất kích thích dạ dày, khiến cho việc tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể bị ảnh hưởng.

Gan động vật với giá đỗ hoặc cà rốt, rau cần

Rất nhiều mẹ bầu ưa chuộng món rau củ quả xào nội tạng động vật. Tuy nhiên, khi làm món này mẹ cần bỏ gan ra ngoài. Vì khoáng chất đồng, sắt chứa trong gan khiến vitamin C có ở giá đỗ, cà rốt, rau cần bị oxy hóa.

Ngược lại, các loại rau, củ, quả này cũng chứa acid oxalic và cellulose. Những chất này cũng cản trở quá trình hấp thu sắt trong gan động vật.

Lê và thịt ngỗng

Hai loại thực phẩm này xem chừng có vẻ không liên quan đến nhau nhưng khi ăn cùng nhau có thể khiến mẹ bầu bị sốt đấy.

Cà chua cùng với dưa chuột

Thành phần của dưa chuột có chứa một loại men phân giải vitamin C. Vì vậy khi ăn dưa chuột chung với các loại thực phẩm giàu vitamin C như cà chua, vitamin C sẽ bị vô hiệu hóa, mất đi dưỡng chất.

Sữa và Socola

Đây đều là hai thực phẩm bổ dưỡng giúp thai kỳ của mẹ luôn khỏe mạnh, vui vẻ. Tuy nhiên, chúng cũng kỵ nhau không kém khi mẹ ăn cùng. Nguyên nhân là do protein và canxi trong sữa kết hợp cùng axit oxalic có ở socola sẽ tạo ra chất kết tủa canxi oxalate, gây ra chứng tiêu chảy, khô tóc cho mẹ bầu.

Các thực phẩm tốt cho bà bầu

Ăn dưa chuột với cà chua sẽ khiến cho vitamin C trong cà chua bị vô hiệu hóa.

Trái cây và hải sản

Nhiều mẹ bầu có thói quen ăn hoa quả tráng miệng ngay sau bữa ăn. Nhưng nếu bữa ăn chính của mẹ có hải sản thì mẹ cần chỉnh lại thói quen này nhé. Khi ăn hai loại thực phẩm này gần nhau, hệ tiêu hóa dễ bị ảnh hưởng, có thể khiến mẹ bị nôn ói, đau bụng, tiêu chảy đấy.

Nước hoa quả chua và sữa bò

Sữa bò đặc được kết hợp với cam, chanh, bưởi tạo nên những ly sinh tố thơm ngon. Tuy nhiên trên thực tế, hai chất này khá kị nhau vì nước cam quýt khi kết hợp với cazeine – một loại protein trong sữa bò sẽ sinh ra chất kết tủa, gây ra chứng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa cho mẹ bầu.

Đậu phụ và cải bó xôi

Đậu phụ chứa magie clorua và canxi sunphat còn cải bó xôi chứa axit oxalic. Tương tự như các nhóm thực phẩm trên, hai chất này khi ăn cùng nhau sẽ sản sinh ra chất kết tủa magie oxalate và canxi oxalate.

Conlatatca.vn

16:05:33 06/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.