Tiêm phòng viêm gan B khi mang thai: Nên hay không nên?

16:02:48 22/02/2016

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nên hầu hết mẹ bầu trước khi mang thai đều tiêm vắc xin ngăn ngừa. Tuy nhiên đối với những mẹ bầu chưa kịp tiêm chủng đã biết mình mang thai thì có nên tiêm loại vắc xin này không? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc có nên tiêm phòng viêm gan B khi mang thai không nhé.

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nên hầu hết mẹ bầu trước khi mang thai đều tiêm vắc xin ngăn ngừa. Tuy nhiên, đối với những mẹ bầu chưa kịp tiêm chủng đã biết mình mang thai thì có nên tiêm loại vắc xin này không? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc có nên tiêm phòng viêm gan B khi mang thai không nhé.

Vắc xin viêm gan B có an toàn với phụ nữ mang thai?

Hiện nay, tỷ lệ nhiễm bệnh ở nước ta vào khoảng 10 – 20% dân số. Vì thế, người mẹ dễ bị lây nhiễm từ cộng đồng và truyền sang con. Cách tốt nhất để phòng tránh là tiêm phòng vắc xin viêm gan B.

Đây là dạng vắc xin đã được bất hoạt bao gồm 2 loại: Loại thứ nhất có chứa protein bề mặt không nhiễm trùng được tinh chế, phân lập từ huyết tương của người có HbsAg. Loại thứ 2 được phối hợp với các HbsAg sản xuất từ nấm. Cả hai loại này đều ở dang không hoạt động (không chứa vi khuẩn sống) nên không gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

có nên tiêm phòng viêm gan B khi mang thai

Vắc xin viêm gan B giúp mẹ bầu ngăn ngừa khả năng nhiễm bệnh

Có nên tiêm vắc xin viêm gan B trong giai đoạn mang thai?

Đây là thắc mắc của nhiều mẹ bầu khi “rơi” vào trường hợp: Đang trong quá trình tiêm thì có thai hoặc đã mang thai khi chưa kịp tiêm vắc xin viêm gan B. Theo ý kiến của các chuyên gia y tế, nếu như mẹ bầu không nằm trong diện “nguy cơ cao” thì thường được khuyên nên để tới sau sinh mới tiêm. Tuy rằng loại vắc xin này không có hại với phụ nữ mang thai nhưng vì hệ thống miễn dịch của mẹ bầu thấp nên rất khó đánh giá được tác dụng bảo vệ của vắc xin.

Tuy nhiên với một số trường hợp, dù đang trong thời kì mang thai, mẹ bầu vẫn nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B:

  • Chồng nhiễm virus viêm gan B
  • Gia đình có người nhiễm virus viêm gan B
  • Thường xuyên tiếp xúc với những người có khả năng nhiễm bệnh: cán bộ y tế, bác sĩ
  • Bệnh nhân truyền máu, lọc máu,…

Thông thường vắc xin viêm gan B có 3 mũi tiêm. Lịch tiêm phòng được áp dụng hiện nay là 0 – 1 – 6. Tức là mũi 1 tiêm sau khi biết mình có thai, mũi 2 tiêm sau mũi 1 ít nhất 1 tháng, mũi 3 tiêm sau mũi 1 ít nhất 6 tháng. Sau khi tiêm khoảng 3 tháng, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra nồng độ anti-HBs, tức là lượng kháng thể ngăn ngừa virus viêm gan B. Nếu nồng độ này đạt ít nhất 100UI/l thì cơ thể mẹ bầu đã có khả năng miễn dịch cao. Nếu nồng độ này không đạt, mẹ bầu cần được tiêm 1 mũi nhắc lại trong vòng 1 năm.

Những lưu ý khi tiêm phòng vắc xin viêm gan B

– Trước khi tiêm phòng vắc xin, mẹ bầu nên tới bệnh viện để xét nghiệm xem mình có bị nhiễm virus viêm gan B hay không. Nếu mẹ bầu chưa bị nhiễm thì hãy hỏi bác sĩ về lịch tiêm chủng chi tiết. Trong trường hợp, mẹ đã bị mắc bệnh thì mẹ cần nhận tư vấn bác sĩ về cách điều trị để giảm khả năng lây nhiễm thấp nhất cho bé.

tiêm phòng viêm gan B khi mang thai

Đối với những mẹ bầu thuộc diện “nguy cơ cao” thì nên tiêm phòng vắc xin viêm gan B khi mang thai

– Vắc xin viêm gan B có tác dụng khoảng 90% và lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian nên sau 15 năm sẽ được tiêm mũi nhắc lại. Tuy nhiên đối với nước ta có tỷ lệ nhiễm bệnh cao, cơ thể được tiếp xúc tự nhiên với virus nên có thể không cần tiêm mũi này.

– Khi mẹ bầu đang bị cảm cúm, sốt, ho hay mắc các bệnh về khớp, thận, xơ gan… cần hỏi ý kiến chuyên gia y tế trước khi tiêm phòng khi mang thai.

– Sau khi tiêm, mẹ bầu cần ở lại cơ sở y tế 30 phút để theo dõi các phản ứng với vắc xin, đề phòng xảy ra các phản ứng sốc phản vệ.

Conlatatca.vn

16:02:48 22/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.