Thai 5 tuần tuổi bị ra máu – Một trong những dấu hiệu sảy thai mẹ cần cảnh giác

06:06:27 07/06/2018

Thai 5 tuần tuổi bị ra máu có thể là biểu hiện thông thường đối với phụ nữ mang thai, tuy nhiên hiện tượng ra máu cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nhận biết sớm những dấu hiệu bất thường từ ban đầu sẽ giúp mẹ có cách bảo vệ sức khỏe tốt hơn và thai nhi vẫn có thể phát triển tốt mà không chịu nhiều ảnh hưởng.

Theo nghiên cứu, có hơn 20% phụ nữ mang thai 5 tuần tuổi bị ra máu. Tình trạng ra máu khi mang thai 3 tháng đầu diễn ra rất phổ biến do sự thay đổi bên trong tử cung của người mẹ. Nhưng không vì thế mà mẹ được quyền lơ là, chủ quan bởi hiện tượng ra máu còn có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý có thể gây ảnh hưởng xấu đến quá trình mang thai của mẹ.

Biểu hiện thai 5 tuần tuổi bị ra máu

Hiện tượng khi thai nhi 5 tuần tuổi mẹ bị ra máu có thể sẽ không đáng lo nếu mẹ nhận thức được các biểu hiện bất thường từ sớm. Ở mỗi mẹ bầu sẽ có màu sắc, số lượng và thời điểm ra máu khác nhau, tuy nhiên những dấu hiệu phổ biến nhất khi mẹ bị ra máu cụ thể là:

 • Âm đạo ra máu nâu, đôi khi máu có màu đen sẫm, lượng máu ít và dừng hẳn sau 1-2 ngày.
 • Tình trạng ra máu khi mang thai nhưng lại không đau bụng, có nhiều mẹ lại bị đau bụng như lúc hành kinh.
 • Máu ra nhiều và mẹ phải dùng đến băng vệ sinh, kéo dài suốt nhiều ngày mà vẫn không hết.
 • Đôi khi mẹ ra máu rồi lại hết, vài ngày sau lại tiếp tục ra máu.
nguyên nhân thai 5 tuần tuổi bị ra máu

Mang thai 5 tuần tuổi bị ra máu là tình trạng nhiều người mẹ gặp phải

Nguyên nhân thai 5 tuần tuổi bị ra máu

Với những biểu hiện cụ thể trên, tình trạng mang thai 5 tuần tuổi bị ra máu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Mẹ cần đề phòng những trường hợp có thể kể đến là :

 • Bong tróc thành tử cung: Chảy máu khi mang thai thông thường do lớp màng và niêm mạc tử cung bị bong tróc. Trường hợp mẹ mang song thai, đa thai cũng sẽ khiến mẹ chảy máu một ít trong những tuần đầu.
 • Do ảnh hưởng từ quá trình thụ thai: Dấu hiệu chứng tỏ quá trình thụ tinh đang diễn ra khiến một số tế bào biến mất và đi ra ngoài. Một lượng máu rất ít sẽ xuất hiện trong 6 – 12 ngày do phôi thai đang làm tổ ở thành tử cung và khiến cấu trúc tử cung bị thay đổi.
hiện tượng thai 5 tuần tuổi bị ra máu

Nguyên nhân thai 5 tuần tuổi bị ra máu có thể là do người mẹ bị động thai hoặc là dấu hiệu sảy thai

 • Hiện tượng động thai, sảy thai: Người mẹ có thai được 5 tuần tuổi có thể bị động thai, có dấu hiệu sảy thai hoặc đã sảy thai. Nhất là những khi mẹ hoạt động mạnh, làm việc không nghỉ ngơi sẽ khiến phôi thai khó có thể bám vào thành tử cung, từ đó dẫn đến những tổn thương đáng tiếc.
 • Nhiễm trùng tử cung: Mẹ bị nhiễm trùng cơ quan sinh sản, âm đạo hoặc viêm nhiễm tử cung và cổ tử cung. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại khi các mẹ mắc bệnh về đường tình dục trước đó, hoặc việc mẹ quan hệ khi mang thai với “cường độ mạnh” cũng có thể khiến thai bị ảnh hưởng.
 • Mang thai ngoài tử cung: Đây là hiện tượng rất nguy hiểm bởi khi phôi thai nằm bên ngoài tử cung, quá trình thai lớn lên trong điều kiện không phù hợp dễ dẫn đến bể và nhiễm trùng. Những biểu hiện đi kèm khi mẹ có cảm giác đau âm ỉ ở bụng hoặc đau quặn bụng, buồn nôn hoặc chóng mặt,…

Thai 5 tuần tuổi bị ra máu khi nào thì nguy hiểm?

Trong các nguyên nhân thai 5 tuần tuổi bị ra máu trên, điều khiến các mẹ bầu lo ngại nhất chính là hiện tượng sảy thai và động thai. Sảy thai 5 tuần tuổi có khả năng diễn ra rất cao do lúc này thai của mẹ rất dễ bị tổn thương. Lúc này mẹ sẽ thấy cơ thể mình xuất hiện cảm giác bất ổn sau:

 • Máu đỏ, máu đông nhỏ giọt và đôi khi mẹ cảm thấy bụng dưới đau thắt lại
 • Cảm giác buồn nôn, mệt mỏi bất chợt, ngực mềm đi nhanh chóng.
 • Tâm trạng khó chịu, lo lắng, không còn nhiều năng lượng

Để hạn chế tuyệt đối khả năng sảy thai trong 3 tháng đầu mẹ cần thực hiện khám thai định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Trước khi mang thai thì chị em phụ nữ cũng cần kiểm tra sức khỏe để biết cơ thể mình có đủ điều kiện để mang thai hay không. Từ đó hạn chế được những trường hợp đáng tiếc trong quá trình mang thai sau này.

thai 5 tuần tuổi bị ra máu

Mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra ngay khi thai 5 tuần tuổi bị ra máu

Khi mẹ thấy thai 5 tuần tuổi bị ra máu và bản thân người mẹ nằm trong các đối tượng phụ nữ lớn tuổi, có tiền sử sảy thai hoặc từng bị viêm nhiễm cơ quan sinh sản, bệnh về tuyến giáp thì nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Conlatatca.vn

06:06:27 07/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.