Tất tần tật những điều cần biết khi mẹ mang đa thai

12:10:36 22/10/2018

Mang đa thai chắc chắn là một tin vui đối với nhiều cặp vợ chồng nhưng song song với nó thì việc mang đa thai cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn bởi càng nhiều thai bao nhiêu thì mức độ nguy hiểm cũng tăng lên bấy nhiêu. Vì thế, mẹ cần hết sức cảnh giác và ghi nhớ những lưu ý trong bài viết dưới đây để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Mang đa thai được hiểu là mẹ mang thai hơn 1 thai nhi trong cùng 1 lần. Những trường hợp mang đa thai phổ biến nhất là mang song thai và hiếm gặp là sinh 3 hoặc sinh 4. Hầu hết những em bé đa thai thường sẽ giống nhau và có rất ít trường hợp khác nhau.

Nguyên nhân dẫn đến mang đa thai

Về mặt khoa học thì đa thai là sự phát triển đồng thời của nhiều thai trong buồng tử cung, có thể là 2, 3 hoặc thậm chí 4, 5 thai. Đây hoàn toàn không phải bệnh lý mà chỉ là sự bất thường về số lượng thai. Theo đó, có 2 loại đa thai là đa thai 1 noãn và đa thai nhiều noãn:

Vì sao mẹ có thể mang đa thai?

Mang đa thai là là sự phát triển đồng thời của nhiều thai trong buồng tử cung

 • Đa thai 1 noãn: là sự hình thành từ 1 trứng kết hợp 1 tinh trùng nhưng do sự phân chia trước khi lớp tế bào trong được hình thành, lớp ngoài túi phôi vẫn chưa hình thành trung sản mạc. Đa thai 1 noãn thường sẽ cho ra cặp giới tính giống nhau.
 • Đa thai nhiều noãn: còn trường hợp này giới tính có thể giống nhau hoặc khác nhau.

Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mang đa thai

 • Do sắc tộc: Thường thì tỷ lệ phụ nữ da trắng mang thai đôi là 1%, cao hơn ở các nước phương Đông và châu Phi.
 • Do di truyền: Nếu bản thân người mẹ là thai sinh đôi 1 noãn thì ty lệ sinh đôi sẽ cao hơn so với người cha sinh đôi 1 noãn.
 • Do tuổi tác: Những phụ nữ mang thai trên 40 tuổi hoặc phụ thuộc vào số lần đẻ nhiều
 • Gonadotropin nội sinh: Những phụ nữ ngừng uống thuốc tránh thai 1 tháng có khả năng mang đa thai cao hơn bình thường. Nguyên nhân là do tăng giải phòng kích dục tố tuyến yên sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai trong tháng đầu, cho đến những tháng sau hiện tượng này sẽ ít xảy ra hơn.
Do đâu mẹ mang đa thai?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc mẹ mang đa thai

 • Thuốc kích thích phóng noãn: Loại thuốc này thường sử dụng để chữa vô sinh ở nữ giới, thường gặp là Pregnyl, Humegon, Puregon, Citrat… và một khi đậu thai thì tỷ lệ phụ nữ mang đa thai sẽ rất cao.
 • Thụ tinh trong ống nghiệm: Phương pháp là chuyển nhiều phôi vào buồng tử cung hoặc vòi trứng. Đây là phương pháp chủ động giúp mẹ mang thai đa thai dễ dàng và hiệu quả hơn.

Những nguy cơ khi mẹ mang đa thai

Theo đó, niềm vui khi mẹ mang đa thai tăng lên gấp nhiều lần nhưng bên cạnh đó tình trạng này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm đối với cả mẹ và thai nhi.

Sinh non, chuyển dạ sớm

Đây là nguy cơ lớn nhất và cũng phổ biến nhất khi mang đa thai. Theo tỷ lệ thống kê thì số phụ nữ mang đa thai có dấu hiệu chuyển dạ sớm cao gấp đôi số phụ nữ mang 1 thai, đặc biệt hầu như tất cả các trường hợp mang 4 thai đều sinh non.

Hội chứng truyền máu cho nhau khi mang thai đôi

Hiện tượng này thường xuất hiện ở những cặp sinh đôi cùng trứng, khi mà chúng có cùng một bánh nhau và 1 buồng ối. Đây là tình trạng hết sức nguy hiểm vì máu truyền đến bé này nhiều hơn bé kia chứ không chia đều cho từng thai, dẫn đến bé nhận được nhiều máu sẽ phát triển nhanh hơn, còn bé kia thì chậm hoặc không phát triển do thiếu máu và nguy hiểm đến tính mạng.

Những nguy hiểm khi mẹ mang đa thai?

Đa thai càng nhiều thì nguy cơ tiềm ẩn các nguy hiểm càng cao

Làm tăng nguy cơ đái tháo đường

Sự tăng tiết nồng độ hormone khiến cho khả năng xử lý insulin trong cơ thể bị chậm lại, khiến cho mẹ bầu mang đa thai dễ mắc chứng đái tháo đường. Những mẹ mắc bệnh ở mức độ nhẹ thì có thể điều trị bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống, còn nặng thì cần phải được điều trị chuyên môn.

Ảnh hưởng tim mạch, gây cao huyết áp

Theo một nghiên cứu cho thấy thì những phụ nữ mang đa thai có nguy cơ mắc bệnh suy tim, nhồi máu cơ tim cao hơn gấp 4 lần so với người bình thường. Nguyên nhân là do tâm lý lo lắng khi mang đa thai, đồng thời tim cũng phải làm việc nhiều hơn để cung cấp đủ máu và chất dinh dưỡng cho các thai phát triển và vô tình gây ra chứng cao huyết áp.

Tiền sản giật

Một khi huyết áp tăng cao thì nguy cơ mẹ bầu mắc chứng tiền sản giật cũng sẽ tăng theo. Theo thống kê thì cứ 3 phụ nữ mang đa thai thì lại có 1 người bị tiền sản giật. Đây là bệnh rất nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Bất thường về bánh nhau

Trong trường hợp có 1 bánh nhau (đa thai 1 noãn) hay nhiều bánh nhau (đa thai nhiều noãn) thì mẹ mang đa thai đều có nguy cơ biến chứng bánh nhau tiền sản (nhau bong non), có thể gây chảy máu trong quá trình mang thai hoặc sau khi sinh.

Mẹ mang đa thai nên làm gì để đảm bảo an toàn?

Ngay sau lần khám thai định kỳ và siêu âm biết được rằng mình mang đa thai thì mẹ bầu cần lên kế hoạch chăm sóc và dưỡng thai cẩn thận. Điều này nhằm đảm bảo mẹ thực hiện hết tất cả những lưu ý của bác sĩ để các thai phát triển tốt nhất. Đặc biệt là mẹ nên ghi nhớ một số điều sau:

 • Thường xuyên khám thai định kỳ để được làm kiểm tra tổng quát, siêu âm thường xuyên, thực hiện các xét nghiệm đúng thời điểm (Triple test, đo độ mờ da gấy, xét nghiệm đường huyết, chỉ số ối…) để theo dõi sự phát triển của thai nhi.
Mẹ nên làm gì khi mang đa thai?

Khám thai định kỳ là cách tốt nhất để theo dõi sát sao tình trạng của thai nhi

 • Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bà bầu phù hợp sao cho đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho các thai nhi, không để xảy ra tình trạng thai phát triển không đồng đều.
 • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, làm việc ít lại và giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng.

Conlatatca.vn

12:10:36 22/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.